Chủ tịch Quốc hội: Không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ
Chiều 18/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên họp để xem xét, thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cụ thể của các cơ quan của Quốc hội.
![]() |
| Quang cảnh phiên họp. |
Trình bày Tờ trình tóm tắt dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cụ thể của các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, ngày 8/02/2025, Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã có Tờ trình số 315/TTr-BST về dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể và cơ cấu tổ chức của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Dự thảo Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 42 (tháng 2/2025).
Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến của các cơ quan, Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết gửi cơ quan thẩm tra. Dự thảo Nghị quyết gồm 6 chương, 26 điều, quy định về: Cơ cấu tổ chức và nguyên tắc làm việc của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực Hội đồng, Thường trực các Ủy ban, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban và các thành viên khác của Hội đồng, Ủy ban; Về Vụ chuyên môn và việc bảo đảm điều kiện hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.
Dự thảo Nghị quyết đã quy định cụ thể cơ cấu tổ chức của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, của Thường trực Hội đồng, Thường trực các Ủy ban; xác định rõ nguyên tắc làm việc của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban; không xác định Tiểu ban thuộc cơ cấu tổ chức của Hội đồng, Ủy ban mà là một hình thức tổ chức hoạt động của Hội đồng, Ủy ban.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo. |
Báo cáo thẩm tra nội dung này cho thấy, cơ quan thẩm tra tán thành với sự cần thiết ban hành và các nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết. Hồ sơ dự thảo Nghị quyết được chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ và bảo đảm chất lượng theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.
Các nội dung của dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên cơ sở tổng hợp đề xuất của các cơ quan, đã được Ban soạn thảo nghiên cứu kỹ lưỡng và tiếp thu tối đa ý kiến tham gia của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.
Trên cơ sở các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 42 và ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, cơ quan thẩm tra đề nghị bỏ quy định về chế độ trách nhiệm tại Điều 5; bổ sung 1 điều (Điều 21) vào dự thảo Nghị quyết quy định cụ thể về thẩm quyền tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ đối với các chức danh tại Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội và rà soát quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Dân tộc và từng Ủy ban của Quốc hội, của Thường trực Hội đồng, Thường trực Ủy ban, của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đang được trình Quốc hội thông qua, không bỏ trống, không trùng lắp về lĩnh vực, nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.
Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cụ thể của các cơ quan của Quốc hội rất kịp thời với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 (ngày 17/2).
![]() |
| Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày Tờ trình tóm tắt dự thảo Nghị quyết. |
Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao Ban soạn thảo tích cực, khẩn trương trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Việc hoàn thiện, nâng cấp quy định sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động các cơ quan của Quốc hội; quán triệt quan điểm tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội với 100% đại biểu có mặt tán thành cho thấy vai trò vị trí của Quốc hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện Hiến pháp và các luật có liên quan, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần bám sát chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, đảm bảo kế thừa, đồng bộ, thống nhất, cân đối giữa các cơ quan.
Về những nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, trong quá trình tổ chức thực hiện cần tiếp tục đánh giá, rà soát, đề xuất điều chỉnh nếu thấy chưa hợp lý.
Tán thành cao với các quy định về cơ cấu tổ chức, của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc bổ sung quy định về chế độ làm việc, quy định rõ phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm, loại công việc cần giải quyết của các cơ quan sẽ đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với tính chất, yêu cầu công việc của từng chủ thể liên quan, đảm bảo giải quyết kịp thời các nhiệm, vụ, công việc phát sinh.
Nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban trước mắt vẫn kế thừa nguyên trạng nhiệm vụ của các cơ quan trước khi thực hiện sắp xếp để phân định nhiệm vụ, quyền hạn. Tập trung điều chỉnh bước đầu một số nội dung công việc giữa các cơ quan đảm bảo tính cân đối hài hòa, không bỏ trống, trùng lắp nhiệm vụ là đúng chủ trương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cơ chế mỗi cơ quan tập trung thẩm tra, giám sát, theo dõi hoạt động thuộc trách nhiệm của 2-3 bộ, ngành ở Trung ương để đảm bảo cân đối, hài hòa, tránh dồn việc cho một số cơ quan…
![]() |
| Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết. |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, nghị quyết cần xác định rõ hơn mối quan hệ giữa Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban và Văn phòng Quốc hội trong việc quản lý các vụ chuyên môn.
Ngay sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy định liên quan đến cơ cấu, tổ chức, chế độ làm việc, đơn vị chuyên môn giúp việc, đảm bảo điều kiện hoạt động, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan…
Tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành biểu quyết. Kết quả, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt tán thành thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cụ thể của các cơ quan của Quốc hội.
Cũng tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua các nghị quyết về số lượng và phê chuẩn danh sách thành viên các cơ quan của Quốc hội khóa XV.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Sự kiện 03/12/2025 21:13
Đại biểu đề nghị hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão, lũ
Sự kiện 03/12/2025 21:13
Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp
Sự kiện 03/12/2025 18:49
Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn chưa đạt kỳ vọng
Sự kiện 03/12/2025 14:25




