Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông tin thêm về tăng lương tối thiểu

(LĐTĐ) Chiều 11/5, tiếp tục Phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6%: Với công nhân, tăng một đồng cũng quý Chốt đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng mức 6% từ 1/7/2022: Người lao động bày tỏ vui mừng Để đời sống công nhân lao động được cải thiện phải tăng lương tối thiểu vùng

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Các kiến nghị liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: y tế; lao động, thương binh và xã hội; nông nghiệp, nông thôn; nội vụ; giao thông, vận tải; tài nguyên và môi trường…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông tin thêm về tăng lương tối thiểu
Toàn cảnh phiên họp. (ảnh: Quốc hội)

Đến nay, 100% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời. Tuy nhiên, vẫn còn một số quyền lợi hợp pháp của người dân đã được quy định nhưng việc tổ chức triển khai chưa hiệu quả nên người dân chưa được thụ hưởng; một số khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết do một số Bộ, ngành chưa kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, chưa xác định đúng nội dung cử tri kiến nghị hoặc thiếu kiểm tra, đôn đốc…

Về công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, ông Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 5 Khoá XIII vừa bế mạc và các nội dung dự kiến được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 tới. Trong đó, có nhiều nội dung quan trọng, có tác động tích cực, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, định hướng sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị phải làm rõ tại sao kết quả 100% kiến nghị của cử tri và nhân dân đã được giải quyết, trả lời nhưng vẫn còn đơn thư khiếu nại, tố cáo, tình trạng người dân kéo đến các trụ sở cơ quan? Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị phân tích số liệu, chỉ rõ trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của địa phương.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường, thông qua tiếp xúc cử tri có thể thấy khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai, nhất là vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư các dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị báo cáo dân nguyện tháng 4/2022 cần nêu thêm một số vấn đề dư luận cử tri và nhân dân quan tâm như tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 hơn hai năm qua, vấn đề giá cả tăng, hướng dẫn của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch; việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, việc học sinh các cấp đi học trực tiếp trở lại, vấn đề quá tải chương trình sách giáo khoa, thi tốt nghiệp trung học phổ thông...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông tin thêm về tăng lương tối thiểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ nên có chỉ đạo, thông tin thêm về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng. (ảnh: Quốc hội)

Theo Chủ tịch Quốc hội, những vấn đề trên tác động đến đời sống của người dân, người lao động, nhất là người khó khăn do tác động lâu dài của tình trạng giá cả tăng trong nhiều năm nay.

“Giá xăng tăng rất mạnh dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc giảm một nửa mức thuế bảo vệ môi trường; nguyên nhân là do giá dầu thế giới liên tục leo thang. Rõ ràng, tình hình giá cả leo thang đã ảnh hưởng đến việc tăng chỉ số giá tiêu dùng, nhất là nhóm hàng gắn trực tiếp với tiêu dùng của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần. Không phải người lao động không thấy được những lợi ích thiết thực của việc duy trì bảo hiểm xã hội để sau này hưởng lương hưu mà việc này là do đời sống của người dân khá khó khăn, khiến tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần mới tăng lên", Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị cần có số liệu để đánh giá cụ thể tình trạng này.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý vấn đề điều chỉnh tiền lương tối thiểu trong khu vực doanh nghiệp sản xuất, đã được Hội đồng Tiền lương quốc gia đồng thuận và chốt đề xuất tăng từ ngày 1-7-2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định. “Chính phủ nên có chỉ đạo, thông tin thêm đối với nội dung quan trọng này bởi vài năm nay chưa có điều chỉnh việc tăng lương. Đây là vấn đề lớn cần nêu ra trong báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, người dân lo lắng, bất an về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là thị trường bất động sản và mong muốn lập lại trật tự, kỷ cương của thị trường chứng khoán, tiền tệ.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện và chuyển thành báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở đó, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện trước khi gửi tới các đại biểu Quốc hội.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, ...
Bằng lái xe giả, hậu quả thật

Bằng lái xe giả, hậu quả thật

(LĐTĐ) Mặc dù thường xuyên bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả, nhưng theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc ...
Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

(LĐTĐ) Khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh ...
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công ...
Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn ...
Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Nhìn vào khoản lợi nhuận khủng sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam năm 2021, lên đến hơn 287 tỉ đồng (đạt 250% kế hoạch được giao), có lẽ ...
Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Từ ngày 1/8/2022, lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới sẽ được giảm 10.000 đồng so với mức quy định lệ phí cũ.

Tin khác

Đề xuất nhiều chính sách phân cấp, phân quyền cho Thủ đô Hà Nội

Đề xuất nhiều chính sách phân cấp, phân quyền cho Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Về thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển Thủ đô, báo cáo nghiên cứu đề xuất Hà Nội được quy định việc tuyển dụng thẳng những người có tài năng, năng lực, trình độ cao về giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, khoa học công nghệ vào làm việc ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Thủ đô.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hoạt động trái phép và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.
Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

(LĐTĐ) Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được phát động từ ngày 13/6. Đến nay, theo thống kê của Ban Tổ chức, đã có hàng vạn người tham gia thi.
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động