Chữ ký điện tử được áp dụng ở các nước từ khi nào?

Chữ ký điện tử đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh và thương mại quốc tế. Trên khắp thế giới, các công ty với quy mô khác nhau hàng ngày đều đang sử dụng công nghệ chữ ký điện tử để thực hiện các giao dịch. Nếu các cơ quan quản lý nhà nước không thể đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của những hợp đồng điện tử và các giao dịch điện tử thì thương mại điện tử sẽ không thể phát triển được. Đó là lý do tại sao các nhà làm luật ở nhiều nước đang đặt ưu tiên cao cho việc đưa ra và thực thi luật quốc gia về chữ ký điện tử.
Từ 1/6, TP.HCM áp dụng chữ ký điện tử trong việc phát hành văn bản qua mạng
Chữ ký điện tử được áp dụng ở các nước từ khi nào?

Hiện tại, trên thế giới, có hơn 60 quốc gia đã cho ra đời luật riêng của nước họ về chữ ký điện tử và giao dịch điện tử. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này mới chỉ bắt đầu. Con số các nước đưa ra các điều luật hoặc quy định về chữ ký số sẽ còn tiếp tục tăng mỗi năm.

Những điều luật, quy định được đưa ra là nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của chữ ký điện tử. Các tài liệu có chữ ký điện tử hợp pháp đã trở nên phổ biến trong những ngày này do những tiến bộ đạt được trong công nghệ.

Với Luật Chữ ký Điện tử (ESIGN Act), chữ ký điện tử đã được công nhận và được hợp pháp hóa ở Mỹ từ năm 2000. Trên thực tế, ESIGN là đạo luật đầu tiên trong lịch sử Mỹ công nhận tính pháp lý của những tài liệu và hợp đồng có chữ ký điện tử.

Hơn nữa, cả chữ ký viết tay và chữ ký điện tử đều có vị trí ngang bằng nhau về mặt pháp lý ở Mỹ.

Các quy định liên quan đến chữ ký điện tử ở Anh tương tự như ở Mỹ. Ở Anh, Luật Quy định về Chữ ký Điện tử năm 2002 quy định rằng mọi giao dịch và hợp đồng online đều phải có chữ ký điện tử. Và chữ ký điện tử có tính ràng buộc về mặt pháp lý ở Anh theo Luật Viễn thông Điện tử 2002.

Trong khi đó, ở Canada, các quy định về chữ ký điện tử có khác một chút so với luật ở Anh và Mỹ. Ở Canada, cả hai bên phải đồng ý chấp nhận tính hợp pháp của chữ ký điện tử thì tài liệu có chữ ký điện tử mới có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Cũng giống như ở Mỹ, chữ ký viết tay và chữ ký điện tử ở Canada đều có địa vị pháp lý giống nhau theo Luật Tài liệu Điện tử và Bảo vệ Thông tin Cá nhân.

Ở Australia, ngoài chữ ký liên quan đến nhập cư và tư cách công dân, tất cả mọi loại chữ ký điện tử đều có thể được chấp nhận như bằng chứng tại tòa án. Luật chính quy định về chữ ký điện tử và các văn bản, giấy tờ online cũng như giao dịch điện tử ở Australia là Luật Giao dịch Điện tử 1999.

Tuy nhiên, các bang khác nhau có cách tiếp cận khác nhau về tính pháp lý của chữ ký điện tử trong những lĩnh vực liên quan đến di chúc, bất động sản.

Chữ ký điện tử được xác định là hợp pháp trong hầu hết các trường hợp ở New Zealand. Khi các điều kiện về mặt luật pháp cụ thể được đáp ứng, chữ ký điện tử được xem là tương đương với chữ ký viết tay. Luật New Zealand chấp nhận tính hợp pháp và an toàn của chữ ký điện tử là luật ETA được đưa ra năm 2002.

Ở Trung Quốc và Nga, chữ ký điện tử đều đã được thực thi và có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Mặc dù đã có Luật Chữ ký Điện tử nhưng ở Trung Quốc, chữ ký viết tay vẫn được xem là ưu việt hơn chữ ký điện tử. Chữ ký điện tử không được tín nhiệm trong các hợp đồng liên quan đến hôn nhân, thừa kế, bất động sản.

Ở Nga, các hợp đồng không cần phải có chữ ký viết tay để có tính hợp pháp. Các hợp đồng có thể sử dụng chữ ký điện tử.

Như đã đề cập ở trên, chữ ký điện tử là hợp pháp ở Anh. Vậy còn ở các nước khác trong Liên minh Châu Âu (EU), chữ ký điện tử có được công nhận không? Trên thực tế, ở các nước này, các bên phải đồng ý với nhau trước khi ký một hợp đồng có chữ ký điện tử. Luật về các dịch vụ Định danh và xác thực điện tử (eIDAS) năm 2016 là đạo luật đưa ra các quy định về chữ ký điện tử ở các nước trong EU.

Trước eIDAS, khi một người ở Pháp gửi một tài liệu có chữ ký điện tử đến Đức, bên nhận phải kiểm tra kỹ càng tài liệu và chữ ký để đảm bảo nó tuân thủ đúng luật của hai nước.

Sau khi luật eIDAS được đưa vào thực thi năm 2016, các tiêu chuẩn cụ thể đã được đưa ra để thống nhất các yêu cầu về chữ ký điện tử trên khắp Châu Âu. Bước phát triển này đã dỡ bỏ các thủ tục kiểm chứng và xác nhận ban đầu. Vì vậy, việc áp dụng eIDAS đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chữ ký điện tử ở châu Âu.

Chữ ký điện tử cũng đã được công nhận về mặt luật pháp ở nhiều nước châu Á. Luật Chữ ký Số 1997 đã có hiệu lực ở Malaysia từ 1/10/1998. Luật này có mục đích là đưa ra những quy định về việc sử dụng chữ ký số ở Malaysi để đảm bảo tính hợp pháp liên quan đến các giao dịch điện tử.

Hàn Quốc lần đầu tiên đưa ra Luật Chữ ký Số vào năm 1999 và gần đây nhất sửa đổi luật này là vào năm 2008.

Năm 2008, Indonesia đã thông qua một luật được gọi là Luật Giao dịch và Thông tin Điện tử. Theo luật này, tính hợp pháp của chữ ký điện tử được quy định rõ ràng.

Việc hợp pháp hóa chữ ký điện tử ở Nhật Bản diễn ra vào năm 2000 sau khi Luật Kinh doanh và Chữ ký Điện tử được thông qua. Luật này đã cho phép và chấp nhận việc sử dụng chữ ký điện tử ở Nhật Bản.

Ở Việt Nam, chữ ký điện tử cũng là một nội dung quan trọng của Luật Giao dịch điện tử năm 2005. Luật Giao dịch điện tử công nhận giá trị pháp lý của chữ ký điện tử nêu rõ chữ ký điện tử có giá trị như chữ ký tay khi ký trên Thông điệp dữ liệu (TĐDL), quy định các vấn đề liên quan đến con dấu trong môi trường điện tử, quy định về việc chứng thực chữ ký điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để triển khai hệ thống chữ ký điện tử và chứng thực chữ ký điện tử ở nước ta. Trong đó quy định về nguyên tắc sử dụng chữ ký điện tử (Điều 23) và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử (Điều 30).

Gần đây nhất, tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/09/2018 quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử cũng đã có định nghĩa cụ thể hơn về chữ ký điện tử, chữ ký số.

Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để có thể triển khai chữ ký điện tử, chữ ký số trong các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng..., cũng là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tham gia vào cung cấp dịch vụ chữ ký số ở thời điểm này.

Theo Kiệt Linh/vnmedia.vn

https://vnmedia.vn/cong-nghe/202111/chu-ky-dien-tu-duoc-ap-dung-o-cac-nuoc-tu-khi-nao-01d1042/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ ...
LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

(LĐTĐ) Bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2021, LĐLĐ huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo ...
Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối qua 26/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chuỗi sự kiện kích cầu trên địa bàn Thành phố bao gồm các chương trình: Hà ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý ...
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương ...
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực ...

Tin khác

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp; Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt - Âu tổ chức Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa; khai mạc các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

(LĐTĐ) Sáng nay (25/11), Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo, triển lãm quốc tế Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2021 với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số - thách thức và giải pháp”.
Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Có rất nhiều tính năng và mẹo khác trong Gmail mà người dùng chưa từng khám phá và khai thác.
Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

(LĐTĐ) Hôm nay (24/11), Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay - hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.
10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Con số này đã được Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) công bố. Trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 23,8 sự cố.
YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube vừa công bố chính sách mới của dịch vụ nhằm ẩn số lượng “không thích” đối với các video trên nền tảng này.
Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ từ bãi phóng Uchinoura (Nhật Bản) đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam. Chứng kiến giây phút tự hào, xen lẫn niềm kiêu hãnh này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã gọi điện chúc mừng các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: “Tôi có cảm giác như đang bay theo trái tim của Tổ quốc, bay cùng vệ tinh NanoDragon để lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon là hình ảnh tương lai cho nền công nghiệp vũ trụ Việt Nam…”.
Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra vào tối 22/10 trên nhánh S1I kết nối Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến được sửa xong vào ngày 10/12.
Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Mặc dù đã phát hành Windows 11 mới, Microsoft vẫn không quên hỗ trợ hệ điều hành thành công trước đó của họ - Windows 10.
Cải thiện chỉ số xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu

Cải thiện chỉ số xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu

Theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) năm 2020 được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố cuối tháng 6/2021 tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam vươn lên vị trí thứ 25 trong số 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực Ðông Nam Á. So với lần xếp hạng trước đó, Việt Nam tiến lên 25 bậc, vượt xa kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra là xếp hạng 40 vào năm 2025 và 30 vào năm 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động