Chữ ký điện tử được áp dụng ở các nước từ khi nào?

Chữ ký điện tử đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh và thương mại quốc tế. Trên khắp thế giới, các công ty với quy mô khác nhau hàng ngày đều đang sử dụng công nghệ chữ ký điện tử để thực hiện các giao dịch. Nếu các cơ quan quản lý nhà nước không thể đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của những hợp đồng điện tử và các giao dịch điện tử thì thương mại điện tử sẽ không thể phát triển được. Đó là lý do tại sao các nhà làm luật ở nhiều nước đang đặt ưu tiên cao cho việc đưa ra và thực thi luật quốc gia về chữ ký điện tử.
Từ 1/6, TP.HCM áp dụng chữ ký điện tử trong việc phát hành văn bản qua mạng
Chữ ký điện tử được áp dụng ở các nước từ khi nào?

Hiện tại, trên thế giới, có hơn 60 quốc gia đã cho ra đời luật riêng của nước họ về chữ ký điện tử và giao dịch điện tử. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này mới chỉ bắt đầu. Con số các nước đưa ra các điều luật hoặc quy định về chữ ký số sẽ còn tiếp tục tăng mỗi năm.

Những điều luật, quy định được đưa ra là nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của chữ ký điện tử. Các tài liệu có chữ ký điện tử hợp pháp đã trở nên phổ biến trong những ngày này do những tiến bộ đạt được trong công nghệ.

Với Luật Chữ ký Điện tử (ESIGN Act), chữ ký điện tử đã được công nhận và được hợp pháp hóa ở Mỹ từ năm 2000. Trên thực tế, ESIGN là đạo luật đầu tiên trong lịch sử Mỹ công nhận tính pháp lý của những tài liệu và hợp đồng có chữ ký điện tử.

Hơn nữa, cả chữ ký viết tay và chữ ký điện tử đều có vị trí ngang bằng nhau về mặt pháp lý ở Mỹ.

Các quy định liên quan đến chữ ký điện tử ở Anh tương tự như ở Mỹ. Ở Anh, Luật Quy định về Chữ ký Điện tử năm 2002 quy định rằng mọi giao dịch và hợp đồng online đều phải có chữ ký điện tử. Và chữ ký điện tử có tính ràng buộc về mặt pháp lý ở Anh theo Luật Viễn thông Điện tử 2002.

Trong khi đó, ở Canada, các quy định về chữ ký điện tử có khác một chút so với luật ở Anh và Mỹ. Ở Canada, cả hai bên phải đồng ý chấp nhận tính hợp pháp của chữ ký điện tử thì tài liệu có chữ ký điện tử mới có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Cũng giống như ở Mỹ, chữ ký viết tay và chữ ký điện tử ở Canada đều có địa vị pháp lý giống nhau theo Luật Tài liệu Điện tử và Bảo vệ Thông tin Cá nhân.

Ở Australia, ngoài chữ ký liên quan đến nhập cư và tư cách công dân, tất cả mọi loại chữ ký điện tử đều có thể được chấp nhận như bằng chứng tại tòa án. Luật chính quy định về chữ ký điện tử và các văn bản, giấy tờ online cũng như giao dịch điện tử ở Australia là Luật Giao dịch Điện tử 1999.

Tuy nhiên, các bang khác nhau có cách tiếp cận khác nhau về tính pháp lý của chữ ký điện tử trong những lĩnh vực liên quan đến di chúc, bất động sản.

Chữ ký điện tử được xác định là hợp pháp trong hầu hết các trường hợp ở New Zealand. Khi các điều kiện về mặt luật pháp cụ thể được đáp ứng, chữ ký điện tử được xem là tương đương với chữ ký viết tay. Luật New Zealand chấp nhận tính hợp pháp và an toàn của chữ ký điện tử là luật ETA được đưa ra năm 2002.

Ở Trung Quốc và Nga, chữ ký điện tử đều đã được thực thi và có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Mặc dù đã có Luật Chữ ký Điện tử nhưng ở Trung Quốc, chữ ký viết tay vẫn được xem là ưu việt hơn chữ ký điện tử. Chữ ký điện tử không được tín nhiệm trong các hợp đồng liên quan đến hôn nhân, thừa kế, bất động sản.

Ở Nga, các hợp đồng không cần phải có chữ ký viết tay để có tính hợp pháp. Các hợp đồng có thể sử dụng chữ ký điện tử.

Như đã đề cập ở trên, chữ ký điện tử là hợp pháp ở Anh. Vậy còn ở các nước khác trong Liên minh Châu Âu (EU), chữ ký điện tử có được công nhận không? Trên thực tế, ở các nước này, các bên phải đồng ý với nhau trước khi ký một hợp đồng có chữ ký điện tử. Luật về các dịch vụ Định danh và xác thực điện tử (eIDAS) năm 2016 là đạo luật đưa ra các quy định về chữ ký điện tử ở các nước trong EU.

Trước eIDAS, khi một người ở Pháp gửi một tài liệu có chữ ký điện tử đến Đức, bên nhận phải kiểm tra kỹ càng tài liệu và chữ ký để đảm bảo nó tuân thủ đúng luật của hai nước.

Sau khi luật eIDAS được đưa vào thực thi năm 2016, các tiêu chuẩn cụ thể đã được đưa ra để thống nhất các yêu cầu về chữ ký điện tử trên khắp Châu Âu. Bước phát triển này đã dỡ bỏ các thủ tục kiểm chứng và xác nhận ban đầu. Vì vậy, việc áp dụng eIDAS đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chữ ký điện tử ở châu Âu.

Chữ ký điện tử cũng đã được công nhận về mặt luật pháp ở nhiều nước châu Á. Luật Chữ ký Số 1997 đã có hiệu lực ở Malaysia từ 1/10/1998. Luật này có mục đích là đưa ra những quy định về việc sử dụng chữ ký số ở Malaysi để đảm bảo tính hợp pháp liên quan đến các giao dịch điện tử.

Hàn Quốc lần đầu tiên đưa ra Luật Chữ ký Số vào năm 1999 và gần đây nhất sửa đổi luật này là vào năm 2008.

Năm 2008, Indonesia đã thông qua một luật được gọi là Luật Giao dịch và Thông tin Điện tử. Theo luật này, tính hợp pháp của chữ ký điện tử được quy định rõ ràng.

Việc hợp pháp hóa chữ ký điện tử ở Nhật Bản diễn ra vào năm 2000 sau khi Luật Kinh doanh và Chữ ký Điện tử được thông qua. Luật này đã cho phép và chấp nhận việc sử dụng chữ ký điện tử ở Nhật Bản.

Ở Việt Nam, chữ ký điện tử cũng là một nội dung quan trọng của Luật Giao dịch điện tử năm 2005. Luật Giao dịch điện tử công nhận giá trị pháp lý của chữ ký điện tử nêu rõ chữ ký điện tử có giá trị như chữ ký tay khi ký trên Thông điệp dữ liệu (TĐDL), quy định các vấn đề liên quan đến con dấu trong môi trường điện tử, quy định về việc chứng thực chữ ký điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để triển khai hệ thống chữ ký điện tử và chứng thực chữ ký điện tử ở nước ta. Trong đó quy định về nguyên tắc sử dụng chữ ký điện tử (Điều 23) và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử (Điều 30).

Gần đây nhất, tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/09/2018 quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử cũng đã có định nghĩa cụ thể hơn về chữ ký điện tử, chữ ký số.

Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để có thể triển khai chữ ký điện tử, chữ ký số trong các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng..., cũng là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tham gia vào cung cấp dịch vụ chữ ký số ở thời điểm này.

Theo Kiệt Linh/vnmedia.vn

https://vnmedia.vn/cong-nghe/202111/chu-ky-dien-tu-duoc-ap-dung-o-cac-nuoc-tu-khi-nao-01d1042/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.

Tin khác

Ra mắt ứng dụng tạo video từ văn bản, OpenAl lại làm thế giới kinh ngạc

Ra mắt ứng dụng tạo video từ văn bản, OpenAl lại làm thế giới kinh ngạc

(LĐTĐ) OpenAI, "cha đẻ" của ChatGPT vừa giới thiệu sản phẩm Sora, giúp chuyển thể từ văn bản thành video khiến thế giới một lần nữa phải kinh ngạc.
Cơ hội lớn từ những con chip nhỏ

Cơ hội lớn từ những con chip nhỏ

Liên tiếp các chuyến thăm cấp cao giữa Hoa Kỳ với Việt Nam và của các hiệp hội, tập đoàn đã phát đi tín hiệu phát triển lĩnh vực chip bán dẫn tại Việt Nam.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn ở các quốc gia

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn ở các quốc gia

(LĐTĐ) Ngành công nghiệp vi điện tử và bán dẫn hiện đóng góp 9% GDP của Singapore và 42% tổng sản lượng sản xuất. Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam - theo phân tích của các giáo sư hàng đầu tại toạ đàm “Công nghệ bán dẫn - Nền tảng của thế giới hiện đại” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023, sáng 18/12 tại Hà Nội.
Ấn tượng với Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Vườn Thư Thái của Ariston

Ấn tượng với Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Vườn Thư Thái của Ariston

(LĐTĐ) Sáng nay (9/12). tại Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội), thương hiệu máy nước nóng hàng đầu từ Ý - Ariston, tổ chức triển lãm nghệ thuật đa giác quan Vườn Thư Thái với hoạt động trình diễn ánh sáng tương tác trên nước ấm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam và bật mí những công nghệ độc quyền góp phần tạo nên thành công của một thương hiệu đầu ngành.
Việt Nam có nhiều cơ hội trong phát triển chip bán dẫn

Việt Nam có nhiều cơ hội trong phát triển chip bán dẫn

(LĐTĐ) Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang triển khai các giải pháp để Việt Nam đón cơ hội phát triển ngành chip bán dẫn trong đó trước mắt ưu tiên khâu thiết kế.
Trợ lý ảo VinFast đã thay đổi thói quen lái xe của người Việt thế nào?

Trợ lý ảo VinFast đã thay đổi thói quen lái xe của người Việt thế nào?

(LĐTĐ) “Hey VinFast, tăng điều hòa lên 2 độ C”, “Hey VinFast, gọi điện tới số 098xxxxxxx”… đã trở thành những câu thoại quen thuộc hàng ngày của các chủ xe điện VinFast với chính chiếc xe của mình, giúp họ thuận tiện, dễ dàng thao tác khi lái xe và luôn thoải mái, vui vẻ trên mỗi chặng đường.
Ford Driving Skills: Lưu ý trước khi khởi hành và sau khi ra khỏi đường địa hình

Ford Driving Skills: Lưu ý trước khi khởi hành và sau khi ra khỏi đường địa hình

(LĐTĐ) Lưu ý trước khi khởi hành và sau khi ra khỏi đường địa hình, các cung đường địa hình luôn tiềm ẩn những chướng ngại, những tình huống bất ngờ khó lường trước. Cách ứng phó tốt nhất là chuẩn bị kỹ trước mỗi hành trình.
Giải bài toán nhân lực đón tiềm năng công nghệ blockchain tại Việt Nam

Giải bài toán nhân lực đón tiềm năng công nghệ blockchain tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tại sự kiện "World Blockchain Web 3.0 Marvels HCMC 2023" giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa diễn ra, các chuyên gia đánh giá cao tiềm năng của công nghệ blockchain tại Việt Nam, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực chất lượng để khai phá những tiềm năng to lớn này.
Hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin sim điện thoại

Hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin sim điện thoại

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, đến 31/3/2023, tất cả các thuê bao di động đang hoạt động phải đảm bảo thông tin trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Những trường hợp không chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê bao.
Ford Việt Nam khởi động Chương trình hướng dẫn lái xe an toàn phiên bản đường địa hình

Ford Việt Nam khởi động Chương trình hướng dẫn lái xe an toàn phiên bản đường địa hình

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của chương trình Hướng dẫn Lái xe an toàn và thân thiện với môi trường - Ford Driving Skills for Life (DSFL) - triển khai từ năm 2008 tại Việt Nam; đồng thời, nhằm xây dựng một cộng đồng lái xe an toàn và văn minh, năm nay, Ford Việt Nam khởi động phiên bản mới Hướng dẫn kỹ năng lái xe đường địa hình.
Xem thêm
Phiên bản di động