M
14/09/2020 13:39

Chủ động ngăn bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát

(LĐTĐ) Nhằm chủ động ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại trên địa bàn thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện.

Kiến nghị đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá
Hà Nội: Không còn ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh
Hà Nội: 20 quận, huyện không còn phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, sau thời gian khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến ngày 4/9, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 01 ổ dịch tại huyện Chương Mỹ và đến ngày 10/9, tiếp tục xảy ra 01 ổ dịch tại huyện Đông Anh.

Để chủ động ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

ha noi 20 quan huyen khong con phat sinh benh dich ta lon chau phi
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: Văn Thuận)

Đồng thời, tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh, đặc biệt là tại các xã, phường, thị trấn có tổng đàn lợn lớn, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không chủ động khai báo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và phòng, chống dịch bệnh kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường thị trấn thực hiện tiếp nhận khai báo chăn nuôi, cập nhật kê khai hoạt động chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi theo quy định.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức và tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn lợn, đặc biệt là vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cạnh đó, thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Ủy ban nhân dân các cấp làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Đối với các địa phương có dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hiệu quả ngay từ đầu; xử lý dứt điểm các ổ dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại các ổ dịch, các tuyến đường và phương tiện ra, vào ổ dịch, các địa điểm cơ nguy cơ cao để tiêu diệt mầm bệnh; quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra, vào vùng dịch không đúng quy định. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh và không khai báo kịp thời dịch bệnh.

Mạnh Quân

Nguồn :