Chia sẻ kinh nghiệm quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Chiều 10/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến nhằm tìm ra các giải pháp tổ chức hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 tại công đoàn cơ sở”.
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân sự hy sinh, sự nỗ lực, tận tâm của lực lượng tuyến đầu chống dịch Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Thông tin tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Toản - Phó Chánh văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” ra đời trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (NLĐ) cả nước cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và các doanh nghiệp phải căng sức, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chia sẻ kinh nghiệm quyết tâm chiến thắng đại dịch
Quang cảnh tọa đàm.

Qua 3 tháng kể từ ngày phát động, đến nay, 100% các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty đã xây dựng Kế hoạch triển khai phong trào. Nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS) đã chủ động triển khai với cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại đơn vị, doanh nghiệp và yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Nhiều tập thể, cá nhân đã hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào, đạt nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là những tấm gương để lan tỏa, học tập.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn lắng nghe các kinh nghiệm hay, cách làm tốt từ các CĐCS, nhằm tìm các giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, nhất là phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm về tác động của Phong trào thi đua đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch và ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh tại cơ sở, bà Hoàng Bích Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết: Urenco là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Công đoàn Công ty là CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, hiện có 14 công đoàn bộ phận với 3.062 đoàn viên, NLĐ.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công đoàn Công ty đã thành lập được 60 Tổ An toàn Covid-19 với 150 thành viên gồm các đồng chí là Tổ trưởng Công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các tổ, đội sản xuất. Các Tổ An toàn Covid-19 hoạt động tại Công ty rất hiệu quả, mỗi thành viên trong tổ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Kết quả, đến nay không có đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; Công ty đã ban hành các quy định không để đoàn viên, NLĐ tụ tập đông người, gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn; mỗi NLĐ phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, khi đến cơ quan đều phải đo thân nhiệt và quét mã QR, thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Tại Tọa đàm, bà Hạnh cũng kiến nghị: Công nhân Công ty Urenco thường xuyên phải làm việc tại môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, đề nghị Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có cơ chế hỗ trợ kinh phí như đối với các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch để động viên NLĐ an tâm công tác.

Chia sẻ kinh nghiệm của một đơn vị đã từng được LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch năm 2020, ông Nguyễn Văn Luân - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kim khí Thăng Long (Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội) cho biết: Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, Công đoàn Công ty đã thành lập được 48 Tổ An toàn Covid-19 với 177 thành viên, hoạt động rất hiệu quả.

Theo đó, mỗi thành viên trong tổ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở NLĐ trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; việc áp dụng 100% ký cam kết thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, khai báo lộ trình di chuyển hàng ngày... Bên cạnh đó, Công ty đã ban hành Bản quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, được tất cả NLĐ áp dụng rất tích cực và hiệu quả.

Ông Luân cũng cho biết, để mỗi CNVCLĐ Công ty áp dụng thực hiện tốt các chủ trương, quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như của Công ty, Công ty đã thành lập Ban tuyên truyền phối hợp giữa Công đoàn và Đoàn Thanh niên, luôn cập nhật và biên soạn ngắn gọn các việc cần làm trong công tác phòng dịch và phát thanh hệ thống loa trong toàn Công ty trong các múi giờ nghỉ, tại các bếp ăn tập thể của Công ty; cũng làm các vách chắn, phân luồng đi vào, đi ra, đánh dấu các vị trí xếp hàng lấy cơm… Tại nhà ăn, mọi người cũng được xem các bản tin tuyên truyền và các hình ảnh, các slide về phòng, chống dịch…

Kết quả, đến nay 100% CNVCLĐ Công ty vẫn an toàn, sản xuất trong điều kiện an toàn dịch tại tất cả các nhà máy của Công ty. Hiện Công ty vẫn đảm bảo các kế hoạch sản xuất và giao hàng đảm bảo tiến độ cho khách hàng, kể cả các khách hàng xuất khẩu EU, Mỹ. CĐCS cũng không có đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. /.

Trước đó, trong tháng 9/2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vượt khó của dân tộc, đồng thời, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và cả nước trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Theo đó, để cụ thể hóa phong trào thi đua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xây dựng tiêu chí cụ thể với CĐCS và đoàn viên, CNVCLĐ. Cụ thể:

- Tiêu khí khen thưởng “Mỗi CĐCS là một pháo đài, là mái nhà bình yên”: Có cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch; thúc đẩy tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả công việc; chủ động, thực hiện tốt và rõ những công việc của Công đoàn phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch và tham gia có hiệu quả các giải pháp ổn định sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép”; nắm bắt chặt chẽ tình hình tư tưởng, tâm lý và kịp thời có giải pháp phối hợp hiệu quả nhằm bảo vệ, chăm lo, ổn định đời sống và việc làm của đoàn viên, NLĐ; không có đoàn viên, CNVCLĐ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; có các giải pháp không để đoàn viên, NLĐ tụ tập đông người, gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn.

- Tiêu chí khen thưởng “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sĩ”: Chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch; chủ động, tích cực tham gia, thực hiện có trách nhiệm, tâm huyết, tận tâm, tận lực, không ngại khó khăn, đồng cam cộng khổ, chấp nhận hy sinh để bảo đảm an toàn tính mạng, bảo vệ sức khỏe và đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ, nhất là những cá nhân trên tuyến đầu, những tấm gương quên mình trong công tác phòng, chống dịch; có sáng kiến, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, trong lao động, sản xuất với mục tiêu đảm bảo an toàn, chất lượng tốt, năng suất cao; tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, NLĐ; trong công tác xã hội từ thiện, ủng hộ, quyên góp, huy động xã hội hóa các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm học 2020- 2021 vừa qua, Công đoàn các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường.
Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Với phương châm để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động