M
11:35 | 10/05/2019

Chị Nguyễn Thị Lý: “Đầu tầu vĩnh cửu” của ngành may da

(LĐTĐ) Nhiều năm liền là “Chiến sỹ thi đua” cấp cơ sở, hai năm liên tiếp đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” huyện Gia Lâm, và trong tháng 5/2019, chị Nguyễn Thị Lý tiếp tục nối dài những danh hiệu của mình khi được tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2019.  

chi nguyen thi ly dau tau vinh cuu cua nghanh may da Chị Nguyễn Thị Thành: Công nhân môi trường là một nghề có ích cho xã hội
chi nguyen thi ly dau tau vinh cuu cua nghanh may da Lê Đình Tuân: May mắn khi có được công việc tâm huyết
chi nguyen thi ly dau tau vinh cuu cua nghanh may da Anh Nguyễn Văn Thiện: Cống hiến cho công việc là không ngừng nghỉ

Đến đầu quân cho Công ty TNHH Ladoda từ năm 2002, 17 năm gắn bó với công ty, tay nghề vững vàng, kinh nghiệm khó ai sánh kịp, chị Nguyễn Thị Lý đã trở thành cánh tay đắc lực giúp Ladoda hoàn thành nhiệm vụ sản xuất.

Trong suốt quá trình làm việc chị luôn cố gắng, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất của công ty giao từ 15 đến 20%. Bên cạnh đó, chị cũng không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề và nâng cao thu nhập cho bản thân, chính vì vậy thu nhập của chị luôn đạt cao và ổn định, củng cố kinh tế gia đình vững chãi, góp phần cùng dây chuyền sản xuất luôn hoàn thành các kế hoạch sản xuất của công ty giao.

chi nguyen thi ly dau tau vinh cuu cua nganh may da
Chị Nguyễn Thị Lý đang miệt mài với sản phẩm may da.

Chị Lý tâm sự, chuyền may của chị là chuyền được phân công chuyên làm các sản phẩm cặp cán bộ phục vụ các cơ quan trung ương như Đại Hội Đảng toàn quốc từ khóa 8 đến khóa 12, Quốc hội từ khóa 9 đến khóa 14, Đại hội công đoàn, đoàn thanh niên và nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế khác. Sản phẩm hầu hết là các loại cặp cán bộ, cặp chuyên dùng cho các bộ ngành, các công đoạn may rất phức tạp nhưng được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng cũng như phong cách phục vụ. Nhiều sản phẩm may phức tạp nhưng chị luôn đảm nhận các công đoạn chính và khó nhất của sản phẩm.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và ý trí tự phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ tay nghề, trong những năm qua thu nhập của chị và anh chị em công nhân trong chuyền rất ổn định. Hàng tháng không có công nhân nào bị tụt lương. Năm 2017 thu nhập của công nhân trong chuyền đạt bình quân 7.360.000 đồng một người/ tháng. Năm 2018 bình quân thu nhập của công nhân trong chuyền đạt 8.250.000 đồng một người/ tháng. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng chị, của chuyền sản xuất mà còn là của cả công ty.

Kể lại một kỷ niệm khó quên trong công việc, chị Nguyễn Thị Lý chia sẻ, năm 2018 chuyền sản xuất của chị được giao nhiệm vụ sản xuất cặp cặp cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát cho Tổng cục kỹ thuật Bộ công an. Đây là sản phẩm đặc chủng, rất phức tạp. Nhưng chị đã cùng kỹ thuật viên nghiên cứu công nghệ sản xuât, cách lắp giáp sản phẩm và đề xuất làm các dụng cụ gá lắp để người công nhân dễ làm, đạt được năng xuất cao và chất lượng sản phẩm tốt. Chính vì sự tìm tòi nghiên cứu không ngừng của chị đã góp phần tăng năng xuất của chuyền lên rất cao, hàng tháng luôn vượt năng xuất từ 15 đến 25%, chất lượng sản phẩm tốt được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng.

Với kinh nghiệm sản xuất lâu năm và bản thân có tay nghề kỹ thuật cao, chị thường xuyên kèm cặp tay nghề, giúp đỡ những công nhân bậc thấp đặc biệt là những công nhân mới tuyển dụng để họ nhanh chóng có tay nghề và có mức thu nhập ổn định.

Không những thế hàng năm chị thường tham gia các phong trào do công ty phát động đặc biệt là các phong trào do công đoàn công ty phát động như phong trào thi thợ giỏi, 10 năm liên tục tham gia Hội thi bàn tay vàng ngành may da và năm nào chị cũng đạt danh hiệu cao, trong đó có 2 năm đạt giải nhất, 2 năm đạt giải nhì. Đặc biệt tháng 3 vừa qua chị tiếp tục đạt danh hiệu Bàn tay vàng ngành may da 2019. Chị có nhiều sáng kiến cải tiến nâng cao sản xuất và chất lượng sản phẩm được đưa vào sử dụng và được công ty ghi nhận thành quả. Trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, hàng tuần, tháng, quý… chị luôn luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của công ty giao.

Chính vì những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm chị được cấp trên ghi nhận, đồng nghiệp quý mến, bầu chọn danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” cấp cơ sở. Chị cũng tâm sự rằng, để đạt được những thành tích như thế, Ban lãnh đạo chuyên môn cùng các cấp công đoàn công ty đã thực sự là những người thấu hiểu và luôn ủng hộ công nhân lao động, đồng thời có nhiều chế độ đãi ngộ, khuyến khích động viên để những công nhân như chị yên tâm làm việc và có thêm tinh thần phấn đấu

Không chỉ công tác tốt, ở nhà chị còn là dâu hiền, vợ đảm. Vất vả với công việc là thế nhưng chị vẫn chăm sóc và nuôi dạy hai con chăm ngoan, giỏi dang. Năm nào các con chị cũng đạt học sinh giỏi, đó là niềm tự hào lớn lao cho cả chị và gia đình – hậu phương vững chắc của chị.

Là công nhân bậc cao mẫu mực luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc cùng với những cố gắng phấn đấu không ngừng của bản thân, trong những năm qua chị luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và 3 năm liền được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đồng nghiệp yêu mến gọi chị là “Đầu tầu vĩnh cửu” của ngành may da bởi chưa bao giờ thấy chị cạn năng lượng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Bảo Thoa (ghi)

Nguồn :