M
15:26 | 03/05/2019

Anh Nguyễn Văn Thiện: Cống hiến cho công việc là không ngừng nghỉ

(LĐTĐ) Đối với nhiều người, sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn là mục tiêu để giúp cho công việc hoàn thiện nhanh hơn. Nhưng đối với anh Nguyễn Văn Thiện, kỹ thuật viên lắp ráp tại Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát (Thanh Trì, Hà Nội) thì việc sắp xếp vị trí làm việc sao cho khoa học, hiệu quả là điều khiến anh luôn trăn trở và theo đuổi.  

cong hien cho cong viec la khong ngung khong nghi Cô giáo Quản Thị Thực- Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo
cong hien cho cong viec la khong ngung khong nghi Còn sức khỏe thì còn cống hiến cho quê hương

Tốt nghiệp Trường Đào tạo bồi dưỡng Cán bộ công thương Trung ương Hà Nội hệ Cao đẳng Khoa điện lạnh, ngành Máy lạnh và điều hòa không khí, chàng trai sinh năm 1989 về đầu quân cho Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát vào năm 2015. Chỉ với gần 4 năm công tác ở vị trí kỹ thuật lắp ráp, Nguyễn Văn Thiện đã có nhiều sáng kiến giúp cho quá trình sản xuất của công ty thêm thuận lợi và tăng hiệu suất.

cong hien cho cong viec la khong ngung khong nghi
Anh Nguyễn Văn Thiện

Với đặc thù là một công ty sản xuất có chức năng: Thiết kế, sản xuất các thiết bị đào tạo cho các trường Cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề trên toàn quốc; Thiết kế, sản xuất các giải pháp tự động hóa, các máy móc công nghiệp ở các nhà máy công nghiệp để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất,…, cung cấp các thiết bị dân sinh như: hệ thống đỗ xe tự động, máy bán nước tự động… Chính vì vậy, việc sắp xếp không gian sản xuất là vô cùng khó khăn trong khi diện tích nhà máy có hạn.

Nhận thấy anh em kỹ thuật khi gia công máy chưa có khu vực sản xuất rõ ràng, chưa đảm bảo vệ sinh, tạo hình ảnh chưa tốt đối với những khách hàng hay đối tác đến thăm quan, anh Nguyễn Văn Thiện đã lên ý tưởng, đề xuất tạo ra một khu vực riêng biệt có hàng rào phân cách hợp lý với khu làm việc mà vẫn đảm bảo gia công sản xuất.

Khi sáng kiến được đưa ra phân tích và trình bày, Ban Lãnh đạo nhận thấy sáng kiến không những mang lại hiệu quả sản xuất mà còn tạo được hình ảnh tốt của công ty trong mắt quan khách về sự chuyên nghiệp, sáng kiến này được được đánh giá 5S sạch sẽ gọn gàng nên đã quyết định được đưa vào ứng dụng.

Có nơi làm việc biệt lập, yên tĩnh, phù hợp với mô hình sản xuất, xưởng lắp ráp đã đạt được hiệu quả sản xuất đáng ghi nhận.

cong hien cho cong viec la khong ngung khong nghi
Anh Nguyễn Văn Thiện đang làm việc tại xưởng lắp ráp.

Xúc động trước những cố gắng vì tập thể được ghi nhận, anh Thiện cho biết, Ban lãnh đạo công ty cũng như các trưởng bộ phận luôn tạo điều kiện và giúp đỡ nhân viên trong công việc. Những ý kiến cải tiến của anh em kỹ thuật viên trong sản xuất đều được ghi nhận, đó là nguồn động viên rất lớn cho bản thân anh Thiện và nhiều cán bộ kỹ thuật viên trong công ty.

Công ty cũng có những lớp đào tạo kỹ năng và những bài kiểm tra kỹ năng sau khi được đào tạo giúp công nhân nâng cao tay nghề trong sản xuất và tăng hiệu quả năng suất. Ngoài ra lãnh đạo công ty cũng tạo không gian cho nhân viên có thể trao đổi kinh nghiệm làm việc với nhau để tăng tính đoàn kết trong tập thể.

Đối với tổ chức Công đoàn của công ty, cũng luôn quan tâm tới đời sống cán bộ công nhân viên, thăm hỏi động viên kịp thời những trường hợp như vợ con ốm đau nằm viện để khích lệ tinh thần đoàn viên, luôn lắng nghe ghi nhận những vấn đề chưa hợp lý của người lao động để từ đó có những đề xuất cho tới Ban Lãnh đạo công ty để có những sự thay đổi phù hợp và kịp thời. Chính vì được sống trong một tập thể như vậy cho nên anh Thiện càng quyết tâm hơn, cống hiến sức lực và trí tuệ hết mình cho công việc.

Với những cố gắng không mệt mỏi, năm 2017 và 2018 anh liên tiếp nhận được danh hiệu nhân viên suất sắc của Công ty. Bên cạnh đó anh còn có nhiều giải thưởng tinh thần được trao tặng như Giải nhất Hội thi tay nghề năm 2017, Giải nhì Cuộc thi sáng tạo cải tiến trong sản xuất năm 2018. Cùng với tổ chức công đoàn, anh còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, chia sẻ những khó khăn với nhiều mảnh đời khó khăn, đặc biệt là trẻ em khuyết tật. Năm 2017 anh tham gia các hoạt động thiện nguyện hội trẻ em khuyết tật 2017, năm 2018 anh tham gia thiện nguyện tại Trung tâm khuyết tật Thụy An Ba Vì…

Không chỉ làm chuyên môn giỏi, anh mong muốn được truyền đạt kinh nghiệm cho những người đi sau bằng cách tham gia đào tạo những lớp kỹ thuật nhân viên mới, giúp Công ty có thêm những kỹ thuật viên, công nhân có tay nghề cao ứng dụng thực tế vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

cong hien cho cong viec la khong ngung khong nghi
Sáng kiến được được đánh giá 5S sạch sẽ gọn gàng nên đã được đưa vào ứng dụng.

Nói về những ấp ủ trong tương lai anh Thiện cho biết, đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên rất quan trọng, nhưng quan trọng không kém là đời sống tinh thần. Vì vậy, anh đang đề xuất sáng kiến có thêm hàng ghế dành cho công nhân trong giờ giải lao để anh em có chỗ sinh hoạt, đàn hát, nâng cao tinh thần lao động sản xuất.

Đồng thời, nhận thấy trong công việc hiện nay anh em kỹ thuật dùng bản vẽ lắp ráp hoặc bản vẽ điện nhưng dùng kẹp file để lưu, sau khi sản xuất hoặc cuối ngày thường không có vị trí để nên thường gây thất lạc bản vẽ, ảnh hưởng tới thời gian lắp ráp. Anh cũng đã đề xuất Ban lãnh đạo đóng kệ, chia thành nhiều ô nhỏ, phân thành ngăn để các bản vẽ và tài liệu dự án riêng biệt cho điện và cơ khí. Anh cho biết nếu được phê duyệt anh sẽ tự tay đóng và lắp ráp tủ tài liệu để tiết kiệm chi phí.

Nói về những thành công ngày hôm nay, anh Nguyễn Văn Thiện không khỏi xúc động khi nhắc đến người vợ hiền và cô con gái bé bỏng. Do đặc thù công việc, anh thường xuyên phải tăng ca sản xuất, thường về muộn hay vắng nhà, nhưng anh may mắn có người vợ hiểu và cảm thông cho công việc của anh. “Hậu phương vững chắc khiến cho tôi có thêm nhiều động lực để cống hiến cho công việc”, anh Thiện tự hào chia sẻ.

Những cố gắng của anh Nguyễn Văn Thiện đã được ghi nhận khi anh trở thành một trong số 90 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2019, sẽ được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng.

Bảo Thoa (ghi)

Nguồn :