M
15/11/2020 18:31

Chất lượng không khí tuần qua đều là trung bình và kém

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 8 - 14/11) có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là trung bình và kém nhưng chỉ số ở mức trung bình nhiều hơn kém và đã xuất hiện cả những ngày xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 36 - 153.

Chất lượng không khí ngày 13/11: Nhiều khu vực có chỉ số AQI kém và xấu Chất lượng không khí ngày 12/11: Đa phần ở mức trung bình Nhiều khu vực tại Hà Nội có chất lượng không khí ở mức kém

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.

Chất lượng không khí tuần qua đều là trung bình và kém

Khi tham gia giao thông các phương tiện cần tuân thủ luật giao thông để giảm ùn tắc hạn chế ô nhiễm không khí

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 42.9%; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức trung bình. 2 trạm Kim Liên, Tân Mai và Tây Mỗ có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức trung bình. Cuối cùng là trạm Mỹ Đình đều có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI xấu đi so với tuần trước.

Cụ thể, cả 2 trạm đều có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức kém. Riêng trạm Minh Khai là xuất hiện 1 ngày chất lượng không khí ở mức xấu chiếm 14.3%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 153 - 133.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức kém. Trạm Thành Công có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 42.9%; còn lại đều ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội chất lượng không khí giảm rõ rệt với các tuần trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do đốt rơm rạ của người dân xung quanh Thành phố tạo nên lớp sương mù làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí, đồng thời ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :