M
28/12/2020 10:59

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua có xu hướng xấu hơn

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua xấu đi đáng kể so với tuần trước, cụ thể trong tuần không có ngày nào xuất hiện chỉ số AQI ở mức tốt tất cả các ngày trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu và kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 58 - 159.

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 25/12: Vẫn nhiều khu vực ở mức kém Không khí lạnh rất mạnh sắp tăng cường, miền Bắc chìm trong cái rét cắt da Chất lượng không khí ngày 23/12: Đa phần các khu vực ở mức kém

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí xấu đi nhiều so với tuần trước đó, đã không còn xuất hiện trạm nào có AQI ở mức tốt, số ngày có AQI ở mức kém có dấu hiệu tăng vọt.

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua có xu hướng xấu hơn
Tuần vừa qua, thời tiết hanh khô, ít mưa nên chất lượng không khí nhiều ngày ở mức xấu và kém

Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có số ngày AQI ở mức xấu chiếm 14.29%, chỉ số AQI ở mức kém chiếm đến 71.43%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Tây Mỗ có 57.14% số ngày AQI ở mức trung bình, còn lại ở mức kém. Trạm Kim Liên có số ngày AQI ở mức trung bình chiếm 71.43%, còn lại là kém. Ngược lại trạm Mỹ Đình có số ngày AQI ở mức kém là 71.43%, số ngày AQI đạt mức trung bình là 28.57%. Trạm Tân Mai thì có số ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức trung bình là 57.14%, số ngày chất lượng không khí đạt mức xấu là 42.86%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở trạm Minh Khai xấu hơn rất nhiều so với tuần trước. Đã không còn ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt và có đến 71.43% số ngày AQI ở mức xấu, mức trung bình đạt 28.57%; tại trạm Phạm Văn Đồng chất lượng không khí cũng xấu đi rất nhiều. Cụ thể tại trạm số ngày chất lượng không khí đạt mức xấu là 28.57%, số ngày AQI ở mức kém là 57.14% , còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 159.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này xấu nhất là ở trạm Hàng Đậu với 28.57% số ngày AQI ở mức xấu, 57.14% số ngày AQI ở mức kém, còn lại là trung bình. Tiếp sau đó là trạm Thành Công với số ngày AQI đạt mức xấu chiếm 85.71% còn số ngày chất lượng không khí đạt mức trung bình là 14.29%. Còn tại trạm Hoàn Kiếm 57.14% là số phần trăm thể hiện số ngày AQI ở mức kém, còn lại số ngày chất lượng không khí ở mức trung bình đạt 42.86%.

Trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán một phần nên chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên trời vẫn khô hanh và thiếu những cơn mưa nên một số ngày chỉ số AQI vẫn ở mức xấu và kém. Tuần qua ghi nhận chất lượng không khí tại tất cả các trạm đều ở mức trung bình và kém, riêng có hai trạm có 2 ngày chất lượng không khí ở mức xấu là trạm Hàng Đậu và trạm Phạm Văn Đồng. Trạm Chi Cục Bảo vệ Môi trường có một ngày chất lượng không khí ở mức xấu.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :