M
07/09/2020 13:42

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu hơn tuần trước

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội), chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước đó, cụ thể tại các trạm thì chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức kém đã xuất hiện nhiều ngày hơn. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 31-123.

Chất lượng không khí ở Hà Nội cải thiện, nhiều khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/9: Duy trì ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức trung bình trong ngày 31/8

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm có xu hướng kém đi.

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu hơn tuần trước
Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc tại Hà Nội

Cụ thể, đã xuất hiện 1 ngày AQI ở mức kém tại trạm Chi cục Bảo vệ môi trường (ngày 2/9) chiếm tỷ lệ 14.3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại có chỉ số AQI chủ yếu ở mức trung bình và tốt. Trạm Tây Mỗ là trạm có nhiều ngày chất lượng không khí ở mức tốt với 85.7% số ngày trong tuần.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI của hai trạm cũng có xu hướng khá tương đồng nhau và cũng xấu hơn so với tuần trước.

Cụ thể, cả hai trạm đều cùng có số ngày kém và số ngày trung bình giống nhau với tỷ lệ là 28.6% - 71.4% và không có ngày nào có AQI ở mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 123 và 121.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng xấu đi so với tuần trước đó. Cụ thể, trạm Hàng Đậu xuất hiện 2 ngày có AQI ở mức kém (tương tự 2 trạm giao thông) chiếm 28.6% và không có ngày nào AQI ở mức tốt. Trạm Thành Công cũng có xu hướng tương tự nhưng chỉ có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém, còn lại ở mức trung bình. Trạm Hoàn Kiếm trong tuần này có 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện ít cơn mưa hơn nên sự khuếch tán các chất gây ô nhiễm sẽ bớt đi. Điều này khiến cho chất lượng không khí đa phần ở mức trung bình và một số ngày tại các trạm có chất lượng không khí ở mức kém.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N.Hoa

Nguồn :