Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”

(LĐTĐ) Nói đến công nhân môi trường chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc chổi tre hay tiếng xe đẩy leng keng, trên thực tế, cùng với sự đổi mới trong yêu cầu chuyên môn, nghề môi trường đã và đang dần chuyển mình từ thu gom, quét hút đến cao hơn là đốt rác phát điện. Cái duyên đến với nghề công nhân môi trường của chàng kỹ sư điện Nguyễn Tư Vinh, Công nhân giỏi Thủ đô cũng bắt đầu từ sự chuyển mình như thế.
Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2024 Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

Năm 2016, sau 22 tháng thi công, ngày 16/9/2016, Nhà máy Nedo đã hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt dây chuyền kỹ thuật và được đưa vào vận hành thử nghiệm. Toàn bộ thiết bị và công nghệ vận hành của Nhà máy đều do Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) cung cấp và chuyển giao.

Về phía Việt Nam, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, đơn vị được UBND thành phố Hà Nội giao vận hành, thực hiện xây dựng phần móng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng, vận hành dây chuyền công nghệ (dưới sự giám sát, đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản). Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày. Đây được đánh giá là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực.

Những yêu cầu mới trong công việc chính là cái duyên dẫn dắt chàng kỹ sư điện Nguyễn Tư Vinh đến với nghề môi trường. Đến nay, sau hơn 8 năm công tác, chàng kỹ sư trẻ ngày nào đã là trưởng kíp điện, Chi nhánh Xử lý chất thải công nghiệp để phát điện, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Nhắc lại kỷ niệm về nghề, anh Nguyễn Tư Vinh cho biết, tháng 10/2016, tôi được tuyển dụng vào vị trí kỹ sư kỹ thuật điện tại Tổ quản lý vận hành tạm thời để phục vụ công tác vận hành thử nghiệm nhà máy xử lý chất thải công nghiệp để phát điện, từ tháng 1/2019 được giao nhiệm vụ trưởng kíp điện chịu trách nhiệm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện của Nhà máy.

Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”
Những yêu cầu mới trong công việc chính là cái duyên dẫn dắt chàng kỹ sư điện Nguyễn Tư Vinh đến với nghề môi trường.

“Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp để phát điện là món quà được Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, với công nghệ cao đốt rác để phát điện, đây là nhà máy hiện đại nhất Đông Nam Á, 100% các thiết bị đều được chuyển từ Nhật Bản sang, khi vận hành nhà máy, nếu máy móc, thiết bị có vấn đề phát sinh sự cố, phải mời chuyên gia Nhật sang thẩm định và tư vấn, nếu hỏng hóc thì phải chờ nhập thiết bị sang, rất tốn kém và đẩy chi phí lên cao”, anh Vinh chia sẻ.

Tuy nhiên, theo anh Vinh, việc sửa chữa cũng là vấn đề khi máy móc - thiết bị tại nhà máy là những thiết bị có yêu cầu kỹ thuật cao; xuất xứ từ các thiết bị G7, đa phần không có sẵn hoặc không có trên thị trường Việt Nam. Mọi sửa chữa, lắp đặt, hiệu chỉnh thiết bị phụ thuộc hoàn toàn vào chuyên gia nước ngoài dẫn đến chi phí sửa chữa rất lớn và thời gian kéo dài. Nhà máy không thể chủ động, tự lực vận hành, xử lý các sự cố kỹ thuật xẩy ra.

Quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, anh Vinh cùng với các đồng nghiệp đã tập trung tìm hiểu, nguyên lý hoạt động thiết bị, tận dụng kinh nghiệm và nguồn khoa học - kỹ thuật để từng bước làm chủ thiết bị, tự lực sửa chữa và tìm nguồn vật tư thay thế mà vẫn đảm bảo chất lượng đã giảm chi phí rất lớn và rút ngắn thời gian bảo dưỡng thiết bị, chất lượng được đảm bảo, chuyên gia Nhật đánh giá rất cao.

Đơn cử như trường hợp hỏng bơm nước lò hơi 306A/B, nơi đóng vai trò như trái tim của hệ thống nồi hơi nhà máy, là bơm áp lực và làm trong môi trường nước nhiệt độ cao. Hệ thống này vai trò như trái tim của hệ thống nồi hơi nhà máy, là bơm áp lực và làm trong môi trường nước nhiệt độ cao, hệ thống này sau một thời gian dừng hoạt động đã bị bó kẹt, nhảy atomat khi khởi động máy. Sự cố được chuyên gia Nhật đánh giá hư hỏng nghiêm trọng cần phải sửa chữa ngay, dự tính chi phí 500 triệu đồng và phai chờ vật tư mua từ nước ngoài chuyển về.

Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”
Hơn 8 năm công tác, từ chàng kỹ sư trẻ, anh Vinh giờ đã thành người thợ bậc cao, người công nhân giỏi của ngành Xây dựng Hà Nội.

Không khuất phục trước khó khăn, anh Vinh cùng các đồng nghiệp dưới sự hỗ trợ của các kỹ sư đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tự mày mò, nghiên cứu và sửa chữa thành công với tổng chi phí chưa đến 15% dự toán.

Cũng cần phải nhắc đến các sự cố của bộ thiết bị sản xuất nước tinh khiến 315 và thanh điện trở gia nhiệt của buồng dập khói… tất cả đều đã được anh Vinh cùng các công nhân trong tổ nghiên cứu, mày mò khắc phục thành công. Đặc biệt với việc vận hành trở lại hệ thống xử lý nước tinh khiết 315, nhà máy đã tiết kiệm hơn 1,2 tỷ đồng do không phải mua 3.000m3 nước tinh khiết (400.000vnđ/m3) để phục vụ sửa chữa, thử áp nồi hơi nhà máy… Việc tự nghiên cứu thi công: Thanh điện trở gia nhiệt của bơm 306B cũng đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng.

Trên thực tế, đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện kinh tế, qua trải nghiệm được thực hành, cọ sát thực tế, anh Vinh cùng cán bộ kỹ thuật của nhà máy đã phát huy được năng lực tự chủ, khả năng tư duy, sáng tạo trong công việc. Đặc biệt làm chủ công nghệ, tự tin có thể nghiên cứu, xử lý trước thiết bị có yêu cầu kỹ thuật cao, xu hướng tất yếu khi hội nhập quốc tế.

Hơn 8 năm công tác, từ chàng kỹ sư trẻ, anh Vinh giờ đã thành người thợ bậc cao, người công nhân giỏi của ngành Xây dựng Hà Nội. Năm 2023, anh Vinh đạt giải Nhì Nghề điện Công nghiệp tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ III - năm 2023. Đây cũng là bệ phóng giúp anh đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên phố Định Công Hạ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký văn bản chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc...
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-LĐLĐ thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trong các cấp Công đoà
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Cho trái ngọt từ những đam mê

Cho trái ngọt từ những đam mê

(LĐTĐ) Say sưa khi nói về lĩnh vực thiết kế thời trang, nhưng khi nhắc đến thành tích bản thân và danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024, Trần Thị Vân Khánh - Chuyên viên cắt mẫu, Phòng Kỹ thuật mẫu, Công ty TNHH SX&TM Tuấn Trang lại rất khiêm tốn, cho biết: “Danh hiệu này là niềm vui, niềm hạnh phúc với tôi, nhưng hơn hết, nó còn khẳng định và tôn vinh những nỗ lực cống hiến, sáng tạo của cả tập thể và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

(LĐTĐ) Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề, nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người Thợ điện Thủ đô…
Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo công nhân lao động.
Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, ánh mắt sáng ngời và khuôn mặt luôn rạng rỡ nụ cười, chị Nguyễn Thị Giang - Công ty TNHH Nam Sơn luôn để lại cho người tiếp xúc những thiện cảm tốt đẹp. Mọi người lại càng thiện cảm và nể phục hơn khi biết rằng, chị Giang là một thợ may giỏi nghề, có “đôi bàn tay vàng” luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi thợ giỏi của ngành và thành phố Hà Nội.
Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

(LĐTĐ) Hội thi đã lựa chọn được 20 công nhân đại diện cho hơn 2.000 công nhân lao động của 4 doanh nghiệp có nghề may trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Thanh Oai, đây là những thí sinh tiêu biểu, có tay nghề giỏi, đã vượt qua vòng thi cấp cơ sở do các doanh nghiệp tổ chức, được các doanh nghiệp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề tham gia Hội thi cấp huyện.
Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

(LĐTĐ) “Với tôi, dù là công nhân trẻ hay với những người đã có nhiều kinh nghiệm; dù là có tay nghề cao hay thấp, thì điều quan trọng nhất với người thợ vẫn là không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. Vì thế, hãy cứ sống hết mình và tận hiến với đam mê nghề nghiệp, thì sẽ đón nhận được những thành quả xứng đáng”, đó là chia sẻ của anh Hoàng Văn Trung - Tổ trưởng Tổ sửa chữa chung, Phòng Dịch vụ Hyundai Hà Đông - Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

(LĐTĐ) Với nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, anh Nguyễn Viết Quỳnh (sinh năm 1988), Kỹ thuật viên sửa chữa chung, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Dù làm công việc gì đều phải có áp lực, chính áp lực tạo nên cho bản thân trưởng thành hơn, động lực hơn và tay nghề được nâng cao hơn, đó là những điều mà anh Phạm Đắc Khởi, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội luôn tâm niệm. Với quan điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức” đã giúp anh có nhiều sáng kiến được áp dụng tại đơn vị, đem lại hiệu quả tăng năng suất lao động, làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(LĐTĐ) Là một trong những kỹ sư có trình độ tay nghề giỏi nhất tại Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Việt Nam (HAVEC), anh Nguyễn Ngọc Tú đã chứng minh bản thân xứng đáng là “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Xem thêm
Phiên bản di động