Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

(LĐTĐ) Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

Anh Nguyễn Văn Toàn sinh năm 1984, quê ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tốt nghiệp phổ thông, năm 2004, được bạn bè giới thiếu anh ứng tuyển và được lựa chọn xuất khẩu lao động sang Dubai. Tại đây, anh được đào tạo nghề hàn TIG, hàn CO2, hàn điện và làm việc theo dự án Fujairah F2 tại Công ty Belleli.

Sau 6 năm làm việc tại Dubai, anh đã liên tục trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Đến năm 2010, anh Toàn về nước, và làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội từ đó đến nay, sau nhiều lần luân chuyển, điều động, hiện anh đang làm công nhân vận hành trạm bơm Ngọc Khánh.

Tại đây, nhiệm vụ hàng ngày của anh Toàn là vận hành hệ thống máy sục khí, nắm bắt tình hình máy móc thiết bị, kiểm tra và kịp thời phát hiện, chủ động giải quyết những tồn tại và phát sinh nhằm đảm bảo quá trình vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả. Ngoài ra, anh còn thường xuyên vệ sinh khu vực hồ, đảm bảo cảnh quan, duy trì cây thủy sinh. Không những vậy, với bất kỳ nhiệm vụ khó hay phát sinh mới, anh đều rất nhiệt tình, năng nổ tham gia.

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”
Anh Nguyễn Văn Toàn vận hành máy xục khí tại trạm bơm hồ Thiền Quang.

Nghề thoát nước là một nghề lao động nặng nhọc, độc hại, tiếp xúc trực tiếp với các chất thải, nước thải. Trong điều kiện thời tiết bình thường những người công nhân thoát nước như anh Toàn đã phải rất nỗ lực và vất vả. Đặc biệt khi mưa lớn phải làm việc ngoài trời thì những khó khăn, vất vả và những nguy cơ tiềm ẩn còn nhiều hơn gấp bội. Nhiều khi phải đứng ở trời mưa to 3-4 tiếng đồng hồ để kiểm tra máy bơm, hoặc tháo mở van thoát nước áo mưa có thể che mưa nhưng không thể che được lạnh.

Anh Toàn cũng như những người công nhân thoát nước khác luôn phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao bảo đảm tiêu thoát nước cho các tuyến đường hỗ trợ thêm cho những người và phương tiện đi lại trên đường cho an toàn.

Tận tâm với công việc, đau đáu với nghề, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Toàn còn chịu khó tìm tòi sáng tạo trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, tiết kiệm chi phí, hỗ trợ đồng nghiệp làm việc an toàn. Nhiệt huyết cống hiến của anh xuất phát từ tình yêu nghề nghiệp, yêu Hà Nội, muốn góp phần nhỏ bé làm đẹp Thủ đô. Dần dần, qua thực tế chuyên môn anh Toàn đã cùng đồng nghiệp thực hiện sáng kiến “Lắp đặt đăng chắn rác di động tại bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang”.

Trước đó, mỗi khi trời mưa phải mở cửa phai để tiêu thoát nước cho khu vực thì các dị vật, vật cản (gạch, đá, kim loại, bao tải, giẻ lau…) từ lòng cống rơi xuống bể hút của máy bơm. Khi vận hành bơm để tiêu thoát nước, các dị vật, vật cản có thể làm hỏng cánh bơm, quấn vào cánh bơm dẫn đến bơm không hoạt động được, anh em công nhân lại mất nhiều công xử lý.

Sau khi anh có sáng kiến “Lắp đặt đăng chắn rác di động tại bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang”, các dị vật từ lòng cống vào bể hút trạm bơm hồ Thiền Quang khi mở cửa phải đưa nước vào hồ đã được khắc phục, từ đó tăng tính ổn định và tuổi thọ của thiết bị, đồng thời tiết kiệm được công sức cũng như thời gian mỗi khi bơm phải trục vớt các vật cản tại bể hút trạm bơm.

Sáng kiến thiết thực này đã được Ban lãnh đạo công ty ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng kịp thời, tạo tính lan tỏa trong toàn Công ty.

Bên cạnh đó, anh Toàn cũng thường xuyên tham gia phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và giành nhiều giải thưởng xuất sắc. Điển hình là giải Nhì nghề Hàn điện Hội thi thợ giỏi Ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ III-năm 2023, giải Nhất nghề Hàn điện tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023… Với những cống hiến và đóng góp cho phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, cuối năm 2023, anh Toàn vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Bằng khen.

Nhắc đến công nhân giỏi Nguyễn Văn Toàn, bà Trương Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tự hào cho biết: “Anh Toàn là một công nhân say mê với nghề, luôn có tinh thần học hỏi, nỗ lực, cố gắng trong công việc, thường xuyên trau dồi kỹ năng nên có tay nghề kỹ thuật cao, không những vậy, anh còn rất tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn phát động, nhất là các hội thi thợ giỏi và đạt được nhiều giải thưởng cao, với chúng tôi, anh là “hạt nhân mới” cũng là niềm tự hào của Công ty”.

Có thể nói, anh Toàn và các bạn đồng nghiệp của mình, những người làm nghề thoát nước đô thị chính là những “chiến binh”. thầm lặng, mang trong mình tinh thần “thép” mới có thể làm được công việc đặc thù như vậy. Các anh luôn ý thức về trách nhiệm của mình, đó là đem lại sự an toàn cho người dân và giữ gìn vệ sinh môi trường của Thủ đô. Công việc đó thật đáng tự hào và trân trọng.

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng trong công việc cùng những sáng kiến hay, những đóng góp cống hiến lớn cho sự phát triển của đơn vị và phong trào thi đua, năm 2024, anh Nguyễn Văn Toàn vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội khen thưởng và trao tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên phố Định Công Hạ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký văn bản chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc...
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-LĐLĐ thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trong các cấp Công đoà
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Cho trái ngọt từ những đam mê

Cho trái ngọt từ những đam mê

(LĐTĐ) Say sưa khi nói về lĩnh vực thiết kế thời trang, nhưng khi nhắc đến thành tích bản thân và danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024, Trần Thị Vân Khánh - Chuyên viên cắt mẫu, Phòng Kỹ thuật mẫu, Công ty TNHH SX&TM Tuấn Trang lại rất khiêm tốn, cho biết: “Danh hiệu này là niềm vui, niềm hạnh phúc với tôi, nhưng hơn hết, nó còn khẳng định và tôn vinh những nỗ lực cống hiến, sáng tạo của cả tập thể và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

(LĐTĐ) Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề, nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người Thợ điện Thủ đô…
Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo công nhân lao động.
Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, ánh mắt sáng ngời và khuôn mặt luôn rạng rỡ nụ cười, chị Nguyễn Thị Giang - Công ty TNHH Nam Sơn luôn để lại cho người tiếp xúc những thiện cảm tốt đẹp. Mọi người lại càng thiện cảm và nể phục hơn khi biết rằng, chị Giang là một thợ may giỏi nghề, có “đôi bàn tay vàng” luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi thợ giỏi của ngành và thành phố Hà Nội.
Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

(LĐTĐ) Hội thi đã lựa chọn được 20 công nhân đại diện cho hơn 2.000 công nhân lao động của 4 doanh nghiệp có nghề may trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Thanh Oai, đây là những thí sinh tiêu biểu, có tay nghề giỏi, đã vượt qua vòng thi cấp cơ sở do các doanh nghiệp tổ chức, được các doanh nghiệp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề tham gia Hội thi cấp huyện.
Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

(LĐTĐ) “Với tôi, dù là công nhân trẻ hay với những người đã có nhiều kinh nghiệm; dù là có tay nghề cao hay thấp, thì điều quan trọng nhất với người thợ vẫn là không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. Vì thế, hãy cứ sống hết mình và tận hiến với đam mê nghề nghiệp, thì sẽ đón nhận được những thành quả xứng đáng”, đó là chia sẻ của anh Hoàng Văn Trung - Tổ trưởng Tổ sửa chữa chung, Phòng Dịch vụ Hyundai Hà Đông - Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

Người “Công nhân giỏi Thủ đô” có nhiều sáng kiến

(LĐTĐ) Với nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, anh Nguyễn Viết Quỳnh (sinh năm 1988), Kỹ thuật viên sửa chữa chung, Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Xứng danh “Công nhân giỏi Thủ đô”

Dù làm công việc gì đều phải có áp lực, chính áp lực tạo nên cho bản thân trưởng thành hơn, động lực hơn và tay nghề được nâng cao hơn, đó là những điều mà anh Phạm Đắc Khởi, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội luôn tâm niệm. Với quan điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức” đã giúp anh có nhiều sáng kiến được áp dụng tại đơn vị, đem lại hiệu quả tăng năng suất lao động, làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(LĐTĐ) Là một trong những kỹ sư có trình độ tay nghề giỏi nhất tại Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Việt Nam (HAVEC), anh Nguyễn Ngọc Tú đã chứng minh bản thân xứng đáng là “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Xem thêm
Phiên bản di động