M
12/04/2020 19:09

Cậu bé lớp 5 tự thiết kế được Game "đánh bay Covid-19"

(LĐTĐ) Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh cũng như lan tỏa phong trào “ở nhà là yêu nước”, em Nguyễn Phúc Minh Khang, học sinh lớp 5M trường, Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự tìm tòi, thiết kế ra một số trò chơi điện tử mang thông điệp “đánh bay Covid-19”.

doc dao game danh bay covid 19 cua cau be lop 5 Tiếp sức cho lực lượng tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch
doc dao game danh bay covid 19 cua cau be lop 5 Đồng hành, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Với giao diện vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tham gia, Minh Khang thiết kế trò chơi điện tử này với mong muốn truyền tải thông điệp đến tất cả mọi người: “Hãy luôn đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay hằng ngày để bảo vệ chính bản thân mình”.

Chị Lê Thị Thu Trang (mẹ của Minh Khang) chia sẻ, Minh Khang là đứa trẻ nhanh nhẹn, thích tìm tòi và làm những cái mới và đặc biệt thích mày mò “làm” game. Con thường lên mạng học hỏi từ những video hướng dẫn trên Youtube, sau đó tự thiết kế một số trò chơi. Những trò chơi của Minh Khang có đồ hoạ bắt mắt, màu sắc và đặc biệt rất dễ tham gia được em thiết kế từ máy tính của mẹ, tại góc học tập nhỏ xíu.

doc dao game danh bay covid 19 cua cau be lop 5
Cậu bé lớp 5 Nguyễn Phúc Minh Khang đã thiết kế trò chơi điện tử với thông điệp "Đánh bay Covid-19"

“Minh Khang thích và đam mê “làm” game từ hai năm nay. Do công việc khá bận nên bố mẹ không có thời gian hỗ trợ. Vào mỗi cuối tuần, Minh Khang thường tự mày mò và ấp ủ ý tưởng để thiết kế ra những trò chơi dựa trên những video clip hướng dẫn trên mạng. Tôi rất vui khi con dùng quỹ thời gian rảnh để phát triển tư duy”, chị Trang tâm sự.

Đối với trò “đánh bay Covid-19” ra mắt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, Minh Khang đã thiết kế trong 10 ngày. Nội dung của trò chơi luôn gắn liền với khuyến cáo của Bộ Y tế và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Ở trò chơi thứ nhất, người chơi chiến thắng trò chơi bằng cách luôn giữ khoảng cách 2m với những “con virus” SARS-CoV-2 liên tục tiến đến gần; “nhặt” những vật phẩm hiện lên ngẫu nhiên trên màn hình như khẩu trang, nước rửa tay để cung cấp “năng lượng”. Nếu “chạm” phải virus quá 5 lần, người chơi sẽ phải bắt đầu trò chơi lại từ đầu. Nếu đạt được trên 100 điểm, người chơi sẽ chiến thắng và được trở về nhà. Ca khúc “Ghen Cô-vy” (do ca sĩ Min, Erik, Khắc Hưng thể hiện) được Minh Khang sử dụng làm nhạc nền của trò chơi để người tham gia có thể vừa chơi vừa “nhẩm” theo lời của ca khúc với những thông điệp phòng chống dịch ý nghĩa.

doc dao game danh bay covid 19 cua cau be lop 5
Mô phỏng trò chơi do Minh Khang phát triển.

Trò chơi thứ hai đang được Minh Khang phát triển đó là người chơi vượt qua chặng đường có rất nhiều chướng ngại vật là những “con virus” SARS-CoV-2 để chiến thắng với lá chắn ngôi nhà yêu thương. Hiện tại, Minh Khang đã hoàn thành bản thử nghiệm chơi trên máy tính và đang tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để có thể chơi ở phiên bản điện thoại. Để các bạn nhỏ khác cùng chơi được, Minh Khang đã nhờ mẹ quay một clip mình tự giới thiệu và hướng dẫn cách chơi, sau đó gửi cho bạn bè cùng tham gia.

P.Ngân

Nguồn :