Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các địa phương làm tốt, vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch ở một bộ phận người dân. Do vậy, việc tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý vi phạm tại các chợ dân sinh trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.
Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh Đường phố Hà Nội thông thoáng, chợ dân sinh thực hiện giãn cách theo Công điện 15 Hà Nội: Tiểu thương, người bán hàng nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19

Nghiêm túc thực hiện trong ngày đầu giãn cách

Ngày 24/7, ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành trong đêm ngày 23/7 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận của phóng viên, đa phần người dân đều nghiêm túc chấp hành Chỉ thị mới. Đặc biệt là tại chợ dân sinh, công tác tuyên truyền đã được lực lượng chức năng phổ biến đến người dân.

Đến thời điểm này, nhiều khu chợ tự phát trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát chặt chẽ. Ngay sau khi có Chỉ thị, lực lượng chức năng đã tiến hành giăng dây, treo bảng “cấm họp chợ tự phát” tại các khu vực vỉa hè, lòng đường, nơi người dân thường tụ tập buôn bán trước đây. Tại các chợ truyền thống, việc giãn cách cũng được các cấp chính quyền và người dân quan tâm, chú trọng.

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Phường Văn Chương (quận Đống Đa) kiểm soát, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn

Ghi nhận tại phường Văn Chương (quận Đống Đa), ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng đã có mặt, tiến hành tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các điểm chợ cóc, chợ tam trước đây đã được giải toả, người bán hàng tại các chợ truyền thống tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Trong sáng 24/7, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố, chợ phố Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch. Trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, các lực lượng chức năng của phường đã có mặt tại chợ để hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân khi tới mua hàng phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m khi mua hàng.

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Tại chợ Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm), người bán duy trì giữ khoảng cách với khách hàng

Chia sẻ với phóng viên, chị Liễu (tiểu thương thực phẩm tươi sống) tại chợ Yên Thái cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chị vẫn duy trì giữ khoảng cách với khách hàng, từ sáng nay, khi cả Thành phố bắt đầu thực hiện Chỉ thị 17, chị đã nhắc nhở các khách hàng đứng sau vạch kẻ đảm bảo giãn cách. Người dân muốn mua loại thực phẩm nào người bán sẽ lấy cho loại đó để không tiếp xúc gần.

“Việc thực hiện giãn cách không phải hôm nay mới được thực hiện mà vẫn được chúng tôi duy trì thường xuyên. Dù có những bất tiện khi phải giữ khoảng cách xa khi bán hàng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt, đảm bảo thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại chợ”, chị Liễu cho hay.

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Người dân vào chợ trên phố Nguyễn Thiện Thuật (quận Hoàn Kiếm) nghiêm túc sát khuẩn tay

Tương tự, tại chợ Thanh Hà, chợ trên phố Nguyễn Thiện Thuật (quận Hoàn Kiếm); chợ Vẽ (quận Bắc Từ Liêm), chợ Nam Đồng… các lực lượng chức năng đã bố trí sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cho người dân, đặc biệt, phần lớn người dân đã chủ động thực hiện giãn cách, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tại các chợ truyền thống, các mặt hàng không thiết yếu, tiểu thương đã chủ động đóng cửa theo đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Nói về công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) Tạ Hoàng Hà cho biết, công tác phòng, chống dịch thường xuyên được Ủy ban nhân dân phường quan tâm. Theo đó, lực lượng tự quản, chính quyền địa phương và Ban quản lý chợ cũng đã bố trí điểm đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn và yêu cầu người dân đến chợ phải đeo khẩu trang... Ủy ban nhân dân phường cương quyết xử lý nghiêm vi phạm với các hộ kinh doanh, người dân không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), bà Ngô Vân Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cũng cho biết, sau khi có Chỉ thị 17 của Thành phố, Ủy ban nhân dân phường đã có kế hoạch triển khai đến các phường và người dân trên địa bàn. Theo đó, phường cũng đã thông báo về việc tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đối với các cơ sở được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch theo quy định…

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Phường Ngã Tư Sở giải tỏa chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Đặc biệt, phường cũng chỉ đạo Công an phường triển khai các giải pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thành phố và quận; phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại địa bàn. Tăng cường xử lý cương quyết các cơ sở dịch vụ, người dân cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch…

Hay tại phường Thịnh Quang (quận Đống Đa), để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại chợ dân sinh, hằng ngày, Tổ Covid-19 cộng đồng phường đều có mặt tại chợ làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại ngõ nhỏ bày bán hàng hóa đúng nơi quy định, không lấn chiếm đường, ngõ. Nhờ có lực lượng công an tuần tra, cắm chốt liên tục nên không có tình trạng lấn chiếm hè, đường để bán hàng, công tác phòng dịch cũng nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, bên cạnh các địa phương làm tốt, vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch ở một bộ phận người dân. Tại nhiều chợ dân sinh, người dân vẫn tụ tập đông đúc, không đảm bảo giãn cách, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Điển hình như tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) vẫn còn phát sinh nhiều trường hợp buôn bán vi phạm quy định phòng, chống dịch. Điều đáng nói, tại khu vực này, chợ liên tục họp từ sáng sớm đến trưa nhưng lại có đông đúc dân cư sinh sống nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất lớn. Ghi nhận lúc 7h sáng vẫn còn hiện tượng người dân chen chúc mua hàng, không thực hiện giãn cách. Bảo vệ có mặt tại cổng chợ nhưng không đo nhiệt độ cho người dân trước khi vào chợ. Một bộ phần người bán và người mua hàng vẫn còn khá chủ quan.

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) người bán, người mua đông đúc, chưa tuân thủ việc giãn cách

Hay vào thời điểm 8h15 phút tại chợ phố 8/3 (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng), người dân vẫn bán hàng tại những địa điểm không đúng nơi quy định khi lực lượng chức năng tuần tra, nhắc nhở. Thậm chí, một số tiểu thương bị yêu cầu đóng cửa nhưng vẫn cố tình “lách luật” bán hàng qua khe cửa, nhiều người dân đứng ở ngoài không tuân thủ quy định giãn cách…

Có thể thấy, các vi phạm chủ yếu xuất phát từ ý thức của người dân và các tiểu thương, còn chủ quan, xem thường dịch bệnh. Do đó, cần sự kiên quyết hơn nữa của các lực lượng chức năng trong kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Kim Tiến - Lương Hằng

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di ...
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch ...
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...

Tin khác

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của quận Nam Từ Liêm đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.
Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 19/9, lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 192 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 272 triệu đồng.
Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

(LĐTĐ) Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch), thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên phố Hàng Mã vắng lặng đến lạ thường.
Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trải qua 4 lần giãn cách cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và tăng cường bao phủ tiêm vắc xin cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Minh chứng là số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa giãn cách… Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, những giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.
Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân trước Tết Trung thu năm 2021, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê đã tổ chức cho các cơ sở kinh doanh bán bánh trung thu tại điểm bán hàng lưu động trong sân trường Tiểu học Chu Văn An. Đối với các cửa hàng không đăng ký tới bán tại khu vực trên sẽ phải ký cam kết không mở cửa và chỉ bán hàng online.
100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Xem thêm
Phiên bản di động