M
18/04/2020 07:00

Cần tính toán kỹ việc cho học sinh đi học trở lại

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

can tinh toan ky viec cho hoc sinh di hoc tro lai Đảm bảo an toàn cho các lớp học trực tuyến
can tinh toan ky viec cho hoc sinh di hoc tro lai Sẽ khảo sát tình hình dạy học từ xa
can tinh toan ky viec cho hoc sinh di hoc tro lai Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn các lớp học trực tuyến

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì họp trực tuyến với 19 Sở GD&ĐT thuộc các vùng khó khăn về việc triển khai hoạt động dạy học từ xa qua internet và truyền hình, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại. Tại cuộc họp, nhiều địa phương thông tin dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Bằng Vũ Văn Dương cho biết, Sở dự kiến sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng tính đến như phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, 12 học sáng; các khối khác học chiều... để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

can tinh toan ky viec cho hoc sinh di hoc tro lai
Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. (Ảnh minh họa: P.T)

Tương tự Cao Bằng, Đắk Lắk hiện nay chưa có dịch và được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Bởi vậy, theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa, nếu không có chuyển biến bất thường, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5 tới.

Tại Nghệ An, Quảng Nam thời điểm mở cửa trường học cũng dự kiến vào thời điểm này. Thanh Hóa dự kiến đề xuất UBND tỉnh cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1-2 tuần…

Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái Vương Văn Bằng cho biết, Sở đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20/4 và mốc muộn nhất là 15/6. Kịch bản tương ứng với mỗi mốc thời gian đều tính đến đầy đủ các yếu tố, từ thực hiện chương trình đến ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo…

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

“Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy, kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các địa phương khi xây dựng kế hoạch dạy học phải theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đảm bảo có thể hoàn thành chương trình trước 15/7, đặc biệt với học sinh khối 12.

Riêng với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh. Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy áp lực, căng thẳng và tốn kém.

Về nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán để có phương án phù hợp với mọi tình huống.

P.V

Nguồn :