M
14/05/2021 21:58

Cần “mạnh tay” với hành vi khai báo gian dối, thiếu ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Ít ngày qua, với sự bùng phát của Covid-19, người ta nói nhiều đến ý thức và sự chuyển biến trong ý thức của người dân. Điều này là đáng mừng. Tuy nhiên, hành vi thiếu ý thức phòng dịch vẫn còn, bởi vậy cần có những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, khai báo gian dối gây nguy cơ cao cho cộng đồng...

Nêu cao tinh thần “chiến sĩ tuyến đầu” Hoài Đức xây dựng phương án tiếp nhận, thành lập khu cách ly tập trung Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

“Chống dịch như chống giặc” là phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Nhà nước nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, trên khắp các mặt trận, bên cạnh các lực lượng như: Công an, y tế, chính quyền các cấp cũng căng mình thực hiện việc truy vết, nắm tình hình dân cư và tuyên truyền phòng chống dịch. Người dân cũng không đứng ngoài cuộc, “mỗi người dân là một pháo đài” và hẳn nhiên tất thảy đều xác định không ai đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến này.

Cần “mạnh tay” với hành vi khai báo gian dối, thiếu ý thức phòng dịch
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Đinh Luyện

Nhìn toàn cảnh câu chuyện đối diện với dịch bệnh ra các nước, một trong những lý do chính khiến dịch vượt ngoài khả năng kiểm soát chính là ý thức của cộng đồng. Chẳng khó để thấy, ít ngày gần đây, nhiều người đã bày tỏ sự đồng tình trước những chỉ đạo xử lý vi phạm quy định trong phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

Trong đó, những chỉ đạo liên quan tới bệnh nhân N.V.T (Sinh năm 1977), Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chiều 12/5 cũng được dư luận hết sức ủng hộ.

Việc xử lý kỷ luật đã được ban hành song cũng cần nói rõ hơn việc “mạnh tay” xử lý trường hợp trên là hết sức cần thiết. Bởi qua truy vết, trường hợp này mới chỉ khai báo y tế ở sân bay. Hơn nữa, người này lại không áp dụng biện pháp tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe như yêu cầu của ngành y tế khi đi từ các vùng có yếu tố dịch tễ về, vẫn tham dự nhiều buổi làm việc, đại hội cổ đông, liên hoan và gặp gỡ nhiều người…

Nghiêm trọng hơn, việc không khai báo trung thực, không áp dụng các biện pháp phòng dịch dù đi từ vùng có dịch về đã khiến hàng trăm người trở thành F1, F2… phải tổ chức cách ly, nhiều tòa nhà bị phong tỏa.

Cần “mạnh tay” với hành vi khai báo gian dối, thiếu ý thức phòng dịch
Kiểm tra thân nhiệt hành khách ra vào bến xe. Ảnh: Đinh Luyện

“Chống dịch như chống giặc” ứng phó với đại dịch Covid-19 đòi hỏi ý chí quyết tâm và sự tập trung cao nhất. Chính vì vậy, bên cạnh những nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan đoàn thể, rất cần đến thái độ tích cực và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Kinh nghiệm cho thấy ý thức của người dân chính là “liều thuốc cao nhất” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, gây nguy cơ cao cho cộng đồng.

Đinh Luyện

Nguồn :