M
13/05/2021 13:56

Nêu cao tinh thần “chiến sĩ tuyến đầu”

(LĐTĐ) Thời điểm này, mặc dù các địa phương trên cả nước đang phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19; tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang vào giai đoạn nước rút. Để bảo đảm triển khai bầu cử đúng tiến độ, Thành phố đã chủ động triển khai kế hoạch, phương án tổ chức gắn với việc tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Các điểm du lịch tại Hà Nội cấp bách triển khai biện pháp phòng dịch Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới Áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp, hạn chế tối đa bất lợi cho nhân dân

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, mới đây tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có liên quan chủ động xây dựng kịch bản nhằm triển khai công tác bầu.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chỉnh phủ, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội ngay lập tức đã xây dựng kịch bản, kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo triển khai công tác bầu cử đúng tiến độ, đảm bảo an toàn cho cử tri, gắn với việc tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Nêu cao tinh thần “chiến sĩ tuyến đầu”
Để đảm bảo đẩy lùi, khống chế dịch Covid-19 góp phần cho ngày bầu cử thành công, ngành Y tế Thủ đô đã kết hợp sức mạnh tổng lực trong thời gian qua (Ảnh: Sở Y tế)

Là một trong những đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã quyết liệt và tập trung mọi nguồn lực cùng chính quyền, nhân dân chống dịch.

Đặc biệt, trong khi ngày bầu cử đang cần kề, xác định rõ việc đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch với các phương án, kịch bản chi tiết và cụ thể triển khai nhiều hoạt động.

Cụ thể: Đảm bảo khám, chữa bệnh và sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho đại biểu, cử tri; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19…

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát vệ sinh chất lượng nước tại các địa điểm bầu cử, bố trí nhân viên y tế hướng dẫn cử tri đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tham gia bầu cử. Việc triển khai thực hiện được giao cụ thể tới các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và căn cứ kế hoạch của Sở, các trung tâm sẽ triển khai đến các xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế cũng tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành Y tế triển khai thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Tất cả các bệnh viện duy trì hoạt động 24/24/7, phân công thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh.

Đặc biệt, vào ngày bầu cử, ngành Y tế bố trí tăng quân số trực tại các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh...

Từ đầu tháng 5/2021, nhiều đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội đã bước vào giai đoạn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vận động bầu cử theo luật định. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội đã kịp thời có văn bản hướng dẫn việc tổ chức vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo đó, tại các nơi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đã áp dụng chặt chẽ quy trình kiểm soát đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế trên giấy và qua mã QR Code, đeo khẩu trang đối với tất cả cử tri và các ứng cử viên trước khi vào tham dự hội nghị. Đồng thời bố trí chỗ ngồi trong hội trường giữ khoảng cách an toàn…

Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, của Chính phủ trong việc xây dựng kịch bản, phương án triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn Thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử.

Ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì, cho biết, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban Bầu cử huyện đã quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên; chủ động trong triển khai xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, nội dung và tiến độ các bước chuẩn bị cuộc bầu cử được triển khai bảo đảm đúng quy định. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn huyện lên mức cao nhất.

Phát huy hiệu quả 1.071 Tổ Covid cộng đồng với 2.395 người tham gia. Các thành viên trong tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch; yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà theo quy định...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây tại buổi làm việc với thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc đi bầu cử trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Qua đó, đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra đúng tiến độ, đúng pháp luật và đảm bảo tuyệt đối an toàn./.

Đỗ Đạt

Nguồn :