M
09:56 | 31/08/2018

Cán bộ hải quan lĩnh án vì tham ô tài sản

(LĐTĐ) TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác.  

Lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hơn 200 tỉ của ngân hàng
Hai án tử hình về tội mua bán ma túy
Lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng, chủ hụi lĩnh án 15 năm tù
Lĩnh án 18 năm tù vì “nàng tiên nâu”

Các bị cáo gồm Phạm Minh Hoàng (nguyên cán bộ Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm thuộc Cục Hải quan Hà Nội), Trần Trọng Cường ( SN 1974, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), Hoàng Văn Diện (SN1992, trú tại 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuânội).

Theo cáo trạng, sự việc được phát hiện vào thời điểm tháng 7/2017, Cục Hải quan Hà Nội phát hiện kho tang vật bị thiếu hụt số lượng lớn ngà voi và có dấu hiệu bị đánh tráo ngà voi giả.

Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, Cục Hải quan Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ. Quá trình điều tra của Công an TP Hà Nội cho thấy vào tháng 6/2016 Phạm Minh Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm.

Hoàng được giữ 2 chìa khóa ra vào kho, có nhiệm vụ theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động hải quan, ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật.

can bo hai quan linh an vi tham o tai san
Ba bị cáo tại phiên tòa xét xử (Ảnh: H.C)

Thay vì làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao thì cần tiền tiêu sài cá nhân, Hoàng đã nghĩ cách lấy tang vật tuồn ra ngoài bán lấy tiền. Hoàng đã trao đổi với Trần Trọng Cường, nhờ Cường tìm, giới thiệu người mua ngà voi để bán. Cường đồng ý và thỏa thuận với Hoàng rằng, Hoàng sẽ trả tiền môi giới cho Cường, đồng thời Hoàng thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật, Cường đi mua ngà voi giả để Hoàng đưa vào kho thay thế.

Cường liên hệ với Hoàng Văn Diện (là người có nhu cầu mua ngà voi) và giới thiệu cho Hoàng để bán ngà voi với giá 7 triệu đồng/kg. Mỗi lần bán ngà voi thành công, Hoàng đều trả phí môi giới cho Cường.

Xác minh của cơ quan điều tra cho thấy, để rút ruột ngà voi từ kho tang vật, Hoàng đã xé bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào lấy ngà voi, cho vào balô và mang ra ngoài bán cho Diện.

Căn cứ mẫu, số lượng, khối lượng ngà voi, Cường đặt làm ngà voi giả (bằng gỗ nếu ngà voi dạng khúc và bằng nhựa nếu ngà voi dạng hạt). Đến lần giao dịch kế tiếp, Cường sẽ mang ba lô đựng sẵn ngà voi giả giao cho Hoàng tráo vào kho tang vật để tránh bị phát hiện và nhận ba lô ngà voi từ Hoàng để giao dịch tiếp.

Ngoài ngà voi cơ quan bảo vệ pháp luật cũng xác định Hoàng còn lấy cả sừng tê giác (mặt hàng quốc cấm, có giá trị lớn, được săn lùng ngoài thị trường) trong kho tang vật đem bán để lấy tiền tiêu sài.

Bằng thủ đoạn này, Phạm Minh Hoàng trong thời điểm từ tháng 4 đến tháng 5/2017 đã lấy được 239,57 kg ngà voi và 6,14 kg sừng tê bán cho Hoàng Văn Diện thu được gần 3 tỉ đồng.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Minh Hoàng và Trần Trọng Cường 16 năm tù giam về tội Tham ô tài sản, bị cáo Hoàng Văn Diện lĩnh án 2 năm tù giam về tội Buôn bán hàng cấm.

H.Châu

Nguồn :