M
19:36 | 30/08/2018

Lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hơn 200 tỉ của ngân hàng

(LĐTĐ) Ngày 29/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị Lê Quốc Dương (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Châu Âu) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

linh an chung than vi chiem doat hon 200 ti cua ngan hang Lĩnh án chung thân vì giết chết bạn thân
linh an chung than vi chiem doat hon 200 ti cua ngan hang Vận chuyển trái phép chất ma túy, lĩnh án chung thân

Theo cáo trạng, từ đầu tháng 8/2004, Lê Quốc Dương thành lập Công ty CP Châu Âu với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có kinh doanh kim loại và công ty do chính Dương làm Tổng Giám đốc.

Quá trình hoạt động kinh doanh, Dương đã làm hồ sơ vay vốn tại 5 ngân hàng theo hình thức cấp hạn mức tín dụng. Tài sản thế chấp là nhà xưởng, phương tiện, máy móc, hàng hóa inox nguyên liệu cuộn và inox thành phẩm là hàng tồn kho luân chuyển, hình thành từ vốn vay.

Nhưng việc kinh doanh của Dương không thuận buồm xuôi gió, làm ăn bết bát, liên tục thua lỗ khiến các khoản nợ ngày một. Để có tiền trang trải các khoản nợ, Dương nghĩ cách lừa dối các ngân hàng để rút tiền trả nợ.

Để thực hiện ý định, Dương đã gian dối trong việc lập các hồ sơ vay vốn của các ngân hàng hòng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Cụ thể, chỉ trong thời gian ngắn, Dương liên tiếp lập ra nhiều công ty khác nhau và nhờ người thân đứng tên làm giám đốc.

Thành lập xong hệ thống công ty như trên, Dương bắt đầu ký các hợp đồng mua bán hàng hóa giả tạo với các công ty này để có căn cứ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Ngoài ra, Dương còn ký nhiều hợp đồng mua bán inox có thật với các công ty nhưng chỉ dùng hợp đồng mua bán, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu nhập kho hàng hóa… làm hồ sơ thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay để được giải ngân.

linh an chung than vi chiem doat hon 200 ti cua ngan hang
Lê Quốc Dương cùng đồng phạm tại tòa (Ảnh: H.C)

Lượng hàng hóa là inox thế chấp tại 5 ngân hàng rất lớn nhưng thực tế công ty của Dương không có đủ khối lượng theo hợp đồng. Dương đã làm giả các cuộn inox để làm tài sản đảm bảo bằng cách sử dụng các thanh sắt chữ V, các tấm tôn, inox phế liệu và một số nguyên liệu khác để sản xuất các cuộn inox giả 3 dạng.

Về cơ bản, Dương dùng thanh sắt chữ V để cuộn thành hình trụ tròn rồi đổ bê tông, đổ cát hoặc không cho gì vào bên trong, bên ngoài dùng một lớp inox bọc tạo hình giống như thật.

Các cơ quan tố tụng đã làm rõ, từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012, Lê Quốc Dương đã làm giả 930 cuộn inox. Trong đó, Dương lấy 532 cuộn inox giả đưa về kho công ty dùng để thế chấp cho các ngân hàng.

Ngoài ra, Dương còn sử dụng các hồ sơ mua bán hàng hóa khống inox giữa Cty Hoàng Lân, Cty Thành Long, Cty MTV Châu Âu do Dương thành lập và nhờ người thân đứng tên để sử dụng làm hồ sơ, tài sản thế chấp tại các ngân hàng.

Theo đó, Dương điều hành toàn bộ hoạt động vay vốn và lập hồ sơ khống đưa cho người thân là Trần Thị Kim Dung và Trần Thị Nhung ký, đồng thời Dương ký giả chữ ký của một số người trên trong một số hợp đồng mua bán, hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng.

Với hành vi phạm tội của mình, Lê Quốc Dương đã chiếm đoạt của 5 ngân hàng với số tiền trên 200 tỉ đồng và lĩnh án Chung thân.

H.Châu

Nguồn :