M
06/07/2020 11:49

Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV:

Các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử kịp thời

(LĐTĐ) Thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm được dư luận quan tâm, đặc biêt là các vụ án tham nhũng được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.    

Hoạt động của Hội đồng nhân dân Thành phố góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp
Khai mạc Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV

Theo Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, về công tác giải quyết, xét xử các loại án, 6 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 1/12/2019 đến hết ngày 31/5/2020), Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 19.770 vụ án; giải quyết 11.520 vụ, đạt tỷ lệ 58,27%; so với 6 tháng đầu năm 2019, số thụ lý giảm 406 vụ, số giải quyết giảm 1.259 vụ.

Theo đó, về án hình sự Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố đã thụ lý 3.974 vụ (tăng 154 vụ so với cùng kỳ 2019), chủ yếu là các vụ về tội phạm ma túy, các tội phạm liên quan đến bang nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Trong đó điển hình như: từ ngày 16-28/12/2019, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và “Đưa, nhân hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone. Ngày 14/1/2020 xét xử Hà Văn Thắm, Nguyễn Hoàng Long bị truy tố về “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy đinh về cho vay trong hoạt động ngân hàng”. Ngày 31/1/2020, xét xử vụ án Bùi Văn Hải bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank…

2938 dsc 0834
Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV .

“Bản án của Tòa án được lập luận chặt chẽ, sắc bén, hình phạt áp dụng nghiêm khắc đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu; khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, bản án thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đảm bảo sự công bằng của pháp luật, có tác dụng cải tạo giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Các bị cáo đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Nhà nước, hơn 6.590,356 tỷ đồng; số tiền đưa và nhận hối lộ cũng rất lớn, hơn 6 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị thiệt hại cũng như số tiền các bị cáo chiếm hưởng.

Ngoài những kết quả đã đạt được, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội vẫn còn một số vụ án chậm giải quyết. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã tạm dừng việc xét xử các vụ án phức tạp lại trong khoảng thời gian gần hai tháng (từ ngày 1/3/2020 đến 22/4/2020) để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án.

Trong thời gian tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, khắc phục có hiệu quả việc chậm xử lý đươn khởi kiện, án quá hạn xét xử… đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng luật, đảm bảo công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, phấn đấu không để lọt tội phạm.

P.Ngân

Nguồn :