Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai
Vắc xin Sởi - Rubella
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bị nhiễm Rubella sẽ lây cho thai nhi gây ra sẩy thai hoặc nhiều dị tật bẩm sinh cho trẻ như mù, điếc, suy dinh dưỡng bào thai, tật ở tim... Do vậy, trước khi mang thai ít nhất ba tháng, phụ nữ nên đi tiêm phòng Rubella.
Không tiêm phòng vắc xin Rubelladị cho các trường hợp: Dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai. Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.
![]() |
Tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai là cần thiết. Ảnh minh họa. |
Vắc xin Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi B (VGSVB) được lây truyền chủ yếu qua các đường: từ mẹ truyền sang con, truyền máu, thực hành tiêm truyền không an toàn, quan hệ tình dục.
Theo thống kê cho thấy, nếu mẹ mang thai bị VGSVB trong ba tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây truyền bệnh cho trẻ sơ sinh không đáng kể nhưng nếu mẹ bị VGSVB trong ba tháng giữa, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10%-20%, nguy cơ này tăng lên đến 90% nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong ba tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ có thể bị nhiễm VGSVB trước hoặc bất kỳ lúc nào trong thời gian mang thai. Do vậy, phụ nữ nên tiêm chủng vắc xin phòng VGSVB trước khi mang thai để tránh lây truyền cho con.
Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng VGSVB nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.
Vắc xin Cúm
Bệnh cảm cúm dễ chữa, dễ khỏi nếu bạn điều trị đúng thuốc, giữ vệ sinh trong thời gian lây bệnh. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai bị nhiễm cúm, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Do vậy, để phòng tránh rủi ro, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi mang thai.
Phụ nữ cũng nên tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai để phòng tránh những cơn cúm trong thời gian mang thai và nhất là phòng tránh dị tật thai khi bị cúm trong ba tháng đầu.
Vắc xin Thủy đậu
Đối với phụ nữ đang mang thai thì mối nguy hại của bệnh thủy đậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, cụ thể khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virut gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở. Do vậy, trước khi mang thai phụ nữ nên tiêm phòng bệnh thủy đậu một lần duy nhất và ít nhất ba tháng sau đó mới nên có em bé.
Không tiêm vắc xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật. Nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.
Các xét nghiệm nên làm trước khi mang thai
– Xét nghiệm máu: Xác định tình trạng thiếu máu, nhóm máu để khi cần thiết thì truyền máu, yếu tố Rh để phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con. Việc xác định yếu tố Rh rất quan trọng, một số trường hợp trẻ sau khi chào đời đã tử vong vì mẹ mang máu Rh.
– Xét nghiệm hóa sinh máu: Xét nghiệm đường huyết trong máu xem bạn có bị mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm đánh giá chức năng gan, chức năng thận.
– Xét nghiệm nước tiểu: Tìm các bất thường trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn … trong nước tiểu.
– Xét nghiệm tầm soát một số bệnh có thể lây truyền qua con như viêm gan siêu vi B, C, HIV, giang mai.. để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có con.
– Siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.
– Chụp nhũ ảnh để phát hiện u vú nếu bà mẹ trên 35 tuổi.
– Xét nghiệm Pap Smear để phát hiện ung thư cổ tử cung.
– Điện tâm đồ, phát hiện các bệnh lý về tim.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định trận Thổ Nhĩ Kỳ - Hungary: Khách toan tính chờ “tử chiến”

Nhận định trận Uzbekistan - Kyrgyzstan: Chủ nhà sẽ đại thắng

90,8% ca mắc sởi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi
Tin khác

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi
Y tế 18/03/2025 18:42

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch
Y tế 17/03/2025 17:24

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công
Y tế 17/03/2025 11:12

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại
Y tế 17/03/2025 07:15

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử
Y tế 17/03/2025 07:08

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi
Y tế 15/03/2025 21:05

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Y tế 15/03/2025 12:24

Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi
Y tế 14/03/2025 19:52

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội
Y tế 14/03/2025 16:39

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ
Y tế 14/03/2025 16:38