M
27/05/2021 10:44

Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ: Chung tay để không xảy ra dịch trên địa bàn

(LĐTĐ) Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Huyện ủy Phúc Thọ, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện tham gia phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần cùng Thành phố và cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử trong các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ Trao hỗ trợ kinh phí "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên công đoàn huyện Phúc Thọ Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ ủng hộ trên 670 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Huyện ủy Phúc Thọ, Liên đoàn Lao động huyện đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch;

Chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm quy định “5K” trong phòng, chống dịch; bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ: Chung tay để không xảy ra dịch trên địa bàn
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao khen thưởng cho tập thể Công đoàn và Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, hệ thống loa phát thanh nội bộ của doanh nghiệp, mạng xã hội Facebook, Zalo…

Qua đó, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và người thân trong gia đình không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc thành lập bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”), Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập “Tổ An toàn Covid-19” do Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực tiếp điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, tính đến nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã có 31 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại 24 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của 113 thành viên. Đặc biệt, tại 10 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đã thành lập 12 “Tổ An toàn Covid-19” với sự tham gia của 43 thành viên. Thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” đều là người lao động trực tiếp, am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Liên đoàn Lao động huyện đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thành lập và hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt để khích lệ, động viên và tạo sức lan toả trong toàn huyện.

Đây là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, góp phần cùng các cấp chính quyền kiểm soát tốt dịch, đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động trong việc cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, tính đến nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã có 31 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại 24 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của 113 thành viên. Đặc biệt, tại 10 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đã thành lập 12 “Tổ An toàn Covid-19” với sự tham gia của 43 thành viên.Thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” đều là người lao động trực tiếp, am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ đến trước giờ làm việc ít nhất 10 phút để kiểm tra các điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc (Nước sát khuẩn, khẩu trang, các yêu cầu về khoảng cách, khử khuẩn...); kiểm tra, nhắc nhở người lao động trong Tổ sản xuất thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo đúng quy định “5K”; tuyên truyền, phổ biến những thông tin, biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể công nhân lao động trong Tổ;

Theo dõi phát hiện kịp thời những trường hợp người lao động vi phạm về nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm (Ho, sốt, đau họng, khó thở…), thông tin đến Công đoàn cơ sở để kịp thời xử lý…

Liên đoàn Lao động huyện đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thành lập và hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt để khích lệ, động viên và tạo sức lan toả trong toàn huyện. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã được các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện để hoạt động hiệu quả.

Đơn cử như tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng, đây là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng có số lượng người lao động tương đối lớn trên địa bàn huyện. Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã kịp thời đề xuất với Ban Giám đốc công ty thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của công ty và thành lập 5 “Tổ An toàn Covid-19” với 15 thành viên.

Ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” tại công ty đã đề xuất với Ban lãnh đạo công ty trang bị khẩu trang cho người lao động, đồng thời trang bị dung dịch sát khuẩn, máy đo thân thiệt để “Tổ An toàn Covid-19” thực hiện nhiệm vụ. Đối với đơn vị này, Liên đoàn Lao động huyện đã có quyết định và trao khen thưởng tập thể Công đoàn và Chủ tịch Công đoàn công ty, đồng thời trao tặng 1.000 khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại công ty.

Song song với những hoạt động trên, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã và đang vận động các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Đến nay, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tại 98 Công đoàn cơ sở đã chung tay ủng hộ gần 180 triệu đồng.

Từ nguồn ủng hộ này, Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như: Hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch, 2 tấn gạo, 5 tấn rau củ quả cho nhân dân xã Hiệp Thuận đang thực hiện cách ly y tế; hỗ trợ 10 triệu đồng cho đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện…/.

Mai Quý

Nguồn :