Bùng nổ thanh toán điện tử tại Việt Nam

Thanh toán trực tuyến qua ngân hàng điện tử (internet banking, mobile banking) ở Việt Nam chỉ mới phát triển vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ khi lượng người dùng mua sắm hàng hóa, dịch vụ qua các ứng dụng này ngày càng tăng.
Thanh toán điện tử còn nhiều bất cập

Theo nhiều chuyên gia công nghệ, đang có sự thay đổi chóng mặt trong xu thế thanh toán hiện đại, khi người dùng chuyển từ PC sang thiết bị di động cầm tay đòi hỏi các ngân hàng (NH) thương mại phải thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng, nếu không muốn thị phần rơi vào tay đối thủ cạnh tranh. Ở Việt Nam, thanh toán trực tuyến qua NH điện tử, điện thoại (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển mấy năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ.

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Việt Nam

Ứng dụng ngân hàng trên di động

Ông Huỳnh Song Hào, Giám đốc khối bán lẻ, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các dịch vụ điện tử và dịch vụ NH hiện đại sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Thống kê đến năm 2015, số lượng người dùng Mobile Banking đã vượt mốc 1,8 tỉ trên toàn cầu, hơn cả người dùng PC. Đồng thời, có tới 34% các giao dịch bán lẻ trên toàn cầu được thực hiện từ điện thoại di động, trong đó, một số thị trường như Nhật, Hàn Quốc, Anh con số này hơn 45%.

Riêng thị trường Việt Nam, với dân số 92 triệu người có đến 55% người sử dụng smartphone và truy cập mạng bình quân 2 giờ mỗi ngày. Mua sắm trực tuyến chiếm tỉ lệ 58%. Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thẻ NH cũng cho thấy xu hướng tiêu dùng không bằng tiền mặt, góp phần phát triển các dịch vụ thanh toán trên di động. Đến nay, có khoảng 45 NH cung cấp dịch vụ SMS banking, Internet Banking và 25 NH ứng dụng Mobile Banking. “Thanh toán qua điện thoại di động đang rất phổ biến ở các nước phát triển khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu và khu vực châu Á Thái Bình Dương với mức tăng trưởng hơn 90% mỗi năm. Dự báo của một số tổ chức thanh toán quốc tế, giá trị thanh toán qua điện thoại di động trên thế giới đến năm 2017 có thể vượt 1.000 tỉ USD và gần tương đương với thanh toán bằng thẻ” - ông Hào nhận xét.

Đại diện NH TMCP Tiên Phong (TPBank) nhận định, trong 10 năm trở lại đây, thanh toán không dùng tiền mặt được NHNN, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử quan tâm phát triển… giúp thị trường thanh toán trực tuyến trở nên rất đa dạng. Người dùng có nhiều cách để thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến. Chẳng hạn, qua Internet Banking, Mobile Banking: bằng việc sở hữu một tài khoản NH, khách hàng có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ mà NH có kết nối như trả tiền điện, tiền nước, học phí, vé máy bay, bảo hiểm… Qua cổng thanh toán trung gian: các công ty trung gian thanh toán kết nối với các tổ chức tài chính, website thương mại, ví điện tử giúp cho khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền. Đồng thời, các loại thẻ NH, ví điện tử cũng đang được phát triển mạnh mẽ trở thành kênh thanh toán chính.

Thời của những “cú click”

Chị Trần Thanh Mai (ngụ quận 9, TP HCM), cho biết năm nay gia đình chị quyết định về quê nội ăn Tết ở Nghệ An nên ngay từ khi đường sắt bán vé tàu Tết chị đã lên mạng đặt mua. Lầu đầu tiên ngành đường sắt bán vé qua mạng và chấp nhận thanh toán trực tuyến, giúp chị và hàng ngàn khách hàng có nhu cầu về quê bằng xe lửa không phải chờ đợi thấp thỏm ngoài ga tàu. “Rất bất ngờ khi quy trình mua vé tàu Tết lại đơn giản như vậy, tương tự như việc đặt vé máy bay - thanh toán trực tuyến ngay, chỉ cần sử dụng dịch vụ Internet Banking là tôi có thể ngồi tại nhà và mua vé tàu cho cả gia đình” - chị Mai chia sẻ.

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Việt Nam

Từ khoảng 3 năm nay, khi dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking phát triển ở Việt Nam, những hóa đơn dịch vụ trong gia đình từ điện, nước, điện thoại hay cước internet đều được chị Nguyễn Ngọc Anh (ngụ quận 3, TP HCM) thanh toán qua mạng. Bản thân chị Ngọc Anh cũng ít để tiền mặt trong ví, khi đi mua sắm ở siêu thị hoặc trung tâm thương mại chị thường cà thẻ hơn. Theo nhiều chuyên gia, trong khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam thật sự sôi động với sự tham gia của các NH thương mại. Phần lớn các NH đều đang triển khai hệ thống eBank ở nhiều cấp độ khác nhau, tùy vào nhóm đối tượng khách hàng riêng nhưng đều chú trọng đầu tư vào công nghệ bảo mật, an toàn dữ liệu, xác thực thông tin giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng cũng như tạo lòng tin nơi khách hàng.

Theo TPBank, bên cạnh việc gia tăng kết nối, bổ sung tiện ích dịch vụ, các NH cũng không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp, đầu tư nâng cấp hệ thống mạng, mở rộng băng thông đường truyền tốc độ cao để cải thiện chất lượng kết nối. Việc này hạn chế tối đa sự nghẽn mạng giữa NH với các tổ chức tín dụng, các cổng thanh toán và các nhà cung cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng trong quá trình trải nghiệm, sử dụng dịch vụ.

“Một yếu tố đang tác động mạnh mẽ lên sự sống còn của NH thương mại là quyền lực của người tiêu dùng. Bởi trước đây, khách hàng phải tìm kiếm, dựa vào các dịch vụ của NH thì nay bản thân mỗi NH phải tự gia tăng chất lượng dịch vụ, áp dụng nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới để thu hút khách hàng. Và trong xu hướng bùng nổ ứng dụng công nghệ trên nền tảng di động hiện nay, khách hàng đến với NH không chỉ cần đáp ứng nhu cầu về sản phẩm mà còn kỳ vọng nhiều hơn vào sự trải nghiệm. Do đó, mỗi NH không chỉ tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt mà cần thỏa mãn cả nhu cầu phi tài chính của khách hàng: sự mới mẻ, trải nghiệm và khác biệt” - bà Đặng Tuyết Dung, Phó tổng giám đốc, NH TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) nhận xét.

Thách thức từ những tập đoàn công nghệ

Một thách thức rất lớn cho các NH thương mại là cuộc đua hình thức thanh toán mới từ những công ty, tập đoàn công nghệ như Apple Pay, Samsung Pay, Facebook Payments, Google Wallet, Amazon… Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, cho rằng đây thật sự là lo lắng, quan tâm của các NH khi những tổ chức phi NH cũng triển khai các ứng dụng, trở thành một kênh thanh toán, kênh cho vay tiêu dùng khá quan trọng đối với nhiều khách hàng hiện nay.

Dù vậy, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro, khách hàng sẽ chọn NH thương mại hoặc các ứng dụng thanh toán trên. Phó tổng một NH thương mại cổ phần lớn cũng thừa nhận, điều các NH “sợ nhất” lúc này là thị trường ngày càng xuất hiện những công ty star up, công nghệ mới không cần đến NH, chỉ cần thông qua mạng xã hội hoặc chợ ứng dụng, được bảo mật và có cả quy trình quản trị rủi ro. Khi đó, các NH hiển nhiên phải đi mua lại những ứng dụng này hoặc phát triển công nghệ tương tự để cạnh tranh.

Phương Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở ...
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng ...
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt ...
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc ...
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể ...
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định ...

Tin khác

Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử

Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử

Có đến 86% trong số 50 phiên bản Google Cloud đang bị Hacker tấn công với mục đích đào tiền điện tử.
Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp; Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt - Âu tổ chức Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa; khai mạc các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

(LĐTĐ) Sáng nay (25/11), Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo, triển lãm quốc tế Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2021 với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số - thách thức và giải pháp”.
Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Có rất nhiều tính năng và mẹo khác trong Gmail mà người dùng chưa từng khám phá và khai thác.
Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

(LĐTĐ) Hôm nay (24/11), Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay - hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.
10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Con số này đã được Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) công bố. Trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 23,8 sự cố.
YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube vừa công bố chính sách mới của dịch vụ nhằm ẩn số lượng “không thích” đối với các video trên nền tảng này.
Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ từ bãi phóng Uchinoura (Nhật Bản) đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam. Chứng kiến giây phút tự hào, xen lẫn niềm kiêu hãnh này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã gọi điện chúc mừng các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: “Tôi có cảm giác như đang bay theo trái tim của Tổ quốc, bay cùng vệ tinh NanoDragon để lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon là hình ảnh tương lai cho nền công nghiệp vũ trụ Việt Nam…”.
Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra vào tối 22/10 trên nhánh S1I kết nối Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến được sửa xong vào ngày 10/12.
Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Microsoft sẵn sàng phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10

Mặc dù đã phát hành Windows 11 mới, Microsoft vẫn không quên hỗ trợ hệ điều hành thành công trước đó của họ - Windows 10.
Xem thêm
Phiên bản di động