M
29/01/2021 20:56

Bộ trưởng Y tế: Sẽ chi viện nhân lực, máy móc cho Hải Dương

(LĐTĐ) Trong thời gian ngắn chưa đầy 24 giờ, 2 Bệnh viện dã chiến tại Hải Dương đã được thiết lập. Các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hải Dương sẽ điều trị ở các bệnh viện dã chiến tỉnh, không chuyển sang nơi khác do tốc độ lây của chủng virus hiện rất nhanh.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 với tinh thần quyết liệt Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có sức chứa khoảng 200 bệnh nhân Covid-19 Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

Chiều ngày 29/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Nhanh chóng thành lập các bệnh viện dã chiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xác định, Chí Linh là vùng dịch tễ đáng quan ngại. Trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN là tâm dịch. Hiện hầu hết ca dương tính đều ở trong công ty này. Một số công ty khác liên quan không ghi nhận người nhiễm virus. Điều quan trọng là chúng ta đã kiểm soát toàn bộ, khoanh vùng khu vực nguy hiểm.

“Hôm nay, Hải Dương có thể ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt, hy vọng sẽ không có sự lan rộng trong khu vực này. Trong thời gian ngắn chúng ta kiểm soát tình hình khả quan, có những tia hy vọng”, ông Long nhận định.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến Chí Linh (Hải Dương), Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ chi viện nhân lực, máy móc cho Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh

Trong số 29 ca có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền. "Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19", ông Khoa nói.

Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh về chuyên môn, nghiệp vụ. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo tại điểm cầu Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thực hiện sự điều động của Bộ Y tế, Bệnh viện đã cử 26 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia và điều dưỡng về hỗ trợ thiết lập Bệnh viện dã chiến trên cơ sở Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Bệnh viện hiện có quy mô 200 giường bệnh và 1 phòng cấp cứu với 10 giường bệnh, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương thiết lập khu vực điều trị ICU với quy mô 26 giường tại đây.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, hiện tại bệnh viện dã chiến này thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Tương lai cần thêm bác sĩ, điều dưỡng...

Sau khi nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm và trang thiết bị, hậu cần chống dịch thêm từ các điểm cầu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được điều động xuống Hải Dương hỗ trợ địa phương chống dịch.

"Có nơi không đầy 24h, có nơi tròn 24h đã nhanh chóng hoàn thành việc thiết lập 2 bệnh viện dã chiến phục vụ công tác chống dịch”- Bộ trưởng nói.

Ngăn dịch không vào bệnh viện

Về phương án điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo chuyển tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hải Dương về 2 bệnh viện dã chiến, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên do biến chủng mới lây nhiễm rất nhanh.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ chi viện nhân lực, máy móc cho Hải Dương
Bệnh viện dã chiến Chí Linh đã đi vào hoạt động trong chiều 29/1

"Bộ Y tế sẽ chuyển nhân lực, máy móc xuống. Trong trường hợp số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng lên, Bộ sẽ tiếp tục lập bệnh viện dã chiến số 3 tại Trung tâm thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Quảng Ninh đang điều trị cho 12 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi, trong đó 8 bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Bốn người còn lại có biểu hiện ho sốt, nhưng không tức ngực, khó thở, chụp Xquang chưa có tổn thương phổi.

Về điều trị, Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 3. Nhưng hy vọng con số bệnh nhân sẽ giảm. Trước mắt, chúng ta đã đảm bảo công tác điều trị.

Bộ trưởng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ toàn diện Bệnh viện dã chiến Chí Linh, còn Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý đã phát hiện một số trường hợp dương tính tại Trung tâm Y tế Chí Linh và cơ sở y tế khác, vì thế các cở y tế trên địa bàn Chí Linh, Hải Dương phải xét nghiệm toàn bộ để dịch không vào bệnh viện.

“Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan. Vì thế, tôi mong thời gian tới các đơn vị, các tổ công tác làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng thật nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nhiệm nhanh”- Bộ trưởng nói.

Nhấn mạnh một lần nữa tại buổi giao ban trực tuyến, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhắc lại thông tin yêu cầu tất cả các hành khách đi từ sân bay Vân Đồn về các địa phương khác từ ngày 15/1 trở lại đây phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly phù hợp. Đối với những người đi từ thành phố Chí Linh đến các địa phương khác cũng vậy.

K.Tiến - P.Ngân

Nguồn :