M
29/01/2021 16:43

Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có sức chứa khoảng 200 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh là 1 trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Dự kiến, bệnh viện dã chiến này sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính Covid-19 trong chiều nay (29/1).

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19 Hải Dương có thêm ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.046 bệnh nhân Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid -19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sáng nay (29/1), đoàn công tác của Bộ Y tế bao gồm lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) để tập huấn cho các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Những ngày gần đây, thành phố Chí Linh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch mới và Trung tâm Y tế của Thành phố trở thành điểm nóng. Tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19
Cận cảnh Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, Hải Dương thời điểm hiện tại (Ảnh: Đức Tùy)

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Minh Điền (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) là một trong các chuyên gia tham gia tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh. Bác sĩ nhấn mạnh đến các nguyên tắc tổ chức, sắp xếp phòng điều trị; đồng thời, đảm bảo các chốt chặn, an toàn tối đa cho lực lượng nhân viên y tế và các bệnh nhân chưa dương tính.

Bác sĩ Vũ Minh Điền chia sẻ: “Mặc dù đây là lần đầu tiên phải điều trị các ca bệnh Covid-19 có khá nhiều bỡ ngỡ, nhưng đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh tỏ ra rất bình tĩnh. Họ tiếp thu nhanh chóng những kỹ năng và quy trình mới. Tất cả các anh chị em y bác sĩ đều xác định sẽ phải làm việc liên tục nhiều ngày tại bệnh viện, thậm chí không được đón Tết cùng gia đình”.

Bác sĩ Vũ Minh Điền cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng. Hiện tại danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng. “Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới, chúng tôi sẽ nỗ lực lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để đưa ICU vào hoạt động” – bác sĩ Điền cho biết.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết: “Tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có những diễn biến phức tạp. 29 bệnh nhân được đưa vào đây điều trị ngày 28/1, ngay sau khi được xác định dương tính. Trong số đó có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền . Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19”.

Bác sĩ Đỗ Thị Kim Oanh, người đang điều trị trực tiếp điều trị cho 29 bệnh nhân dương tính cho biết: “Hiện nay, tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 có 1 bác sĩ, 4 điều dưỡng và 1 hộ lý. Chúng tôi đang tích cực theo dõi tình hình các bệnh nhân, đặc biệt các bệnh nhân nặng. Đồng thời đảm bảo mọi phương án an toàn cho chính bản thân. Tuy có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi xác định đây là một cuộc chiến lâu dài”.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Hải Dương đã hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh. Cụ thể, các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Nam Sách, các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

K.Tiến

Nguồn :