Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ

Ly hôn không chỉ là sự kiện gây khó khăn với các cặp vợ chồng, nó còn là một trải nghiệm không mấy dễ chịu đối với những đứa con chung của họ. Trẻ em khi đó có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực cả thể chất lẫn tinh thần từ sự đổ vỡ của người lớn. Nếu thiếu sự can thiệp đúng và kịp thời, những tổn thương đấy có thể kéo dài tới lúc trẻ lớn lên. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà đã có những lời khuyên hữu ích cho người lớn về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn.
Trước khi quyết định ly hôn, phụ nữ nên cân nhắc một vài điều... Trông nom, chăm sóc con sau khi ly hôn

- Phóng viên: Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn để giải thoát cho nhau. Đối với những gia đình có con, việc ly hôn như vậy sẽ tác động như thế nào tới trẻ, thưa chuyên gia?

- Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà: Trên thực tế, phản ứng đối với việc bố mẹ ly hôn ở mỗi đứa trẻ sẽ có sự khác nhau do còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoàn cảnh gia đình trước khi ly hôn, cách thức đứa trẻ biết về vấn đề ly hôn của bố mẹ…

Sẽ có trường hợp trẻ phản ứng mạnh mẽ với sự kiện ly hôn của người lớn như tỏ ra hoảng sợ, bất an, thậm chí tức giận. Do trước đó, các em đã quen với môi trường có cả bố cả mẹ cũng như quen nhận được quan tâm, chăm sóc đầy đủ từ hai phía. Nên khi bố mẹ ly hôn, ngay lập tức các em sẽ cảm nhận được sự thiếu hụt trong gia đình và cảm giác sợ hãi mọi thứ sẽ bị xáo trộn, phá vỡ. Cũng có trường hợp bố mẹ luôn cãi vã thì việc chấm dứt mối quan hệ của hai người lại khiến trẻ cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, một số em trong trường hợp tương tự lại phát sinh phản ứng mâu thuẫn, là các con vừa cảm thấy sắp được giải thoát khỏi việc gia đình đang không hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng thấy hụt hẫng vì mất đi một điều kiện cơ bản để phát triển - đó là một gia đình đầy đủ.

Ngoài ra, trẻ sống trong gia đình đổ vỡ còn có khả năng gặp phải khó khăn trong học tập, khó khăn thích ứng với hoàn cảnh sống mới (đối với trường hợp trẻ phải chuyển tới môi trường khác sau khi bố mẹ ly hôn), khó khăn trong các mối quan hệ xã hội (đặc biệt là quan hệ bạn bè)... Có những trẻ sau khi bố mẹ ly hôn thì cảm thấy vị thế của mình so với các bạn không còn như trước hay việc các em không đủ bố hoặc mẹ trở thành lý do bị bạn trêu chọc. Từ đó, ở các em có thể sinh ra hai dạng tâm lý tiêu cực, một là sự mặc cảm, tự ti, tự cô lập, hai là cảm giác tức giận, bất cần, chống đối lại mọi người.

Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ ảnh 1
Việc người lớn "đường ai nấy đi" có thể ảnh hưởng rất lớn tới trẻ (Tranh minh họa)

- Có thể thấy, việc bố mẹ ly hôn đã tạo ra trải nghiệm không mấy dễ chịu cho nhiều đứa trẻ. Vậy theo chuyên gia, người lớn cần làm gì để xoa dịu tổn thương của con khi bố mẹ ly hôn?

- Trước tiên, bố mẹ nên tạm gác lại vấn đề của riêng hai người để cùng thống nhất thời điểm cũng như cách nói chuyện với con về việc ly hôn. Chú ý, phụ huynh nên dựa vào độ tuổi, nhận thức và tính cách của trẻ để có phương thức trao đổi phù hợp.

Trong cuộc trò chuyện, bố mẹ hãy luôn lắng nghe những tâm tư và cố gắng trả lời cho câu hỏi của con một cách chân thành nhất. Nội dung cuộc trò chuyện thì phụ huynh nên giải thích rõ để trẻ không có suy nghĩ việc chia tay của bố mẹ là do con, cũng như nên trấn an rằng dù không thể sống với nhau nhưng bố mẹ vẫn sẽ tiếp tục yêu thương, chăm sóc con…

Theo đó sau ly hôn, bố và mẹ nên bắt tay cộng tác để tạo điều kiện cho người còn lại có cơ hội gần gũi, yêu thương và chăm sóc con. Điều này phần nào sẽ tạo cho trẻ một môi trường phát triển an toàn, không bị thiếu hụt về tình cảm hay là sự sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Nói chung, phụ huynh cần giúp trẻ hiểu chúng vẫn còn một gia đình dù bố mẹ không còn sống dưới một mái nhà.

- Sau khi ly hôn, nhiều người bố hoặc mẹ sẽ lựa chọn một mình chăm con. Khi đó, bố/mẹ đơn thân cần nuôi dạy con như thế nào để trẻ phát triển ổn định về mọi mặt?

- Trong trường hợp nuôi con một mình, bố hoặc mẹ đơn thân cần phải chuẩn bị đầy đủ hành trang như sức khỏe, kế hoạch tài chính, kiến thức tâm sinh lý, kỹ năng xã hội, cách thức giáo dục…. để việc nuôi dạy con đỡ vất vả hơn.

Tuy nhiên, bố/mẹ đơn thân nên có sự hợp tác với người cũ để có một lộ trình chăm sóc con hiệu quả. Vì dù sao, trẻ cũng cần một môi trường có sự góp mặt giáo dục của cả bố và mẹ để phát triển hành vi, nhận thức và cảm xúc một cách chuẩn mực.

Trong trường hợp bố/mẹ đơn thân không có người cũ đồng hành thì nên tìm tới sự giúp đỡ của những người liên quan khác như người thân trong gia đình, bạn bè, giáo viên của trẻ hay là những chuyên gia uy tín... Họ sẽ phần nào hỗ trợ bố/mẹ đơn thân trong việc chăm sóc và giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng khác.

- Không ít trường hợp, bố mẹ đi thêm bước nữa sau khi ly hôn. Theo chuyên gia, người lớn cần làm gì để trẻ có thể chấp nhận sự xuất hiện của một người bố/người mẹ mới cũng như chung sống với họ sau này?

- Việc bố mẹ sau khi ly hôn đi thêm bước nữa là điều không thể tránh khỏi, vì đó là nhu cầu tình cảm cơ bản. Tuy nhiên, trẻ sẽ không thể ngay lập tức chấp nhận người mới đó trong cuộc sống của mình được.

Vì vậy, bố/mẹ trong quá trình tìm hiểu nên lựa chọn người biết tôn trọng mình và con riêng của mình. Lưu ý là nên đợi cho tới khi thiết lập mối quan hệ bền vững với người đó thì mới giới thiệu với trẻ. Tiếp tới là tạo một môi trường an toàn cho cả ba người. Trong quá trình này, bố/mẹ luôn phải chủ động quan sát phản ứng giữa người mới và trẻ. Rằng khi có thời gian chung với nhau, liệu người mới có phát sinh câu nói hoặc hành động nào làm tổn thương trẻ hay không? Đồng thời, chúng ta cũng cần lắng nghe những đứa trẻ để xem liệu con có gặp vấn đề gì và điều đó có liên quan tới người mới hay không?

Chỉ khi mọi thứ đều ổn, người mới đó là tốt, tử tế và đảm bảo được mức độ an toàn với đứa trẻ thì bố/mẹ có thể tiếp tục mối quan hệ. Trẻ về sau cũng có thể dễ dàng mở lòng chấp nhận và chung sống với một người bố/người mẹ mới.

- Theo chuyên gia, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn ngoài vai trò của bố mẹ thì cần sự góp sức của những cá nhân hoặc tổ chức nào khác?

- Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn ngoài vai trò của bố mẹ thì những người thân khác trong gia đình như ông bà nội, ngoại… cũng có thể hỗ trợ phần nào - đây là những người quan sát gần gũi có thể xem cuộc sống của đứa trẻ nảy sinh vấn đề không? Hay là hàng xóm - những người sống ở bên cạnh sẽ nhìn nhận liệu đứa trẻ có được đối xử một cách công bằng hay không? Hoặc tổ dân phố nơi đứa trẻ sinh sống - họ có thể quan sát gia đình đó có thực sự hòa thuận hay không?

Thường bây giờ, các mối quan hệ trong gia đình người ta ít để ý bởi vì cuộc sống hiện đại là nhà này khi đóng cửa lại thì sẽ không quan tâm tới nhà kia. Tuy nhiên, nếu mãi “vô tâm” như thế thì chúng ta có thể bỏ lọt những vụ trẻ em bị đối xử bất công trong chính gia đình. Đó là sẽ sự thiệt thòi và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này.

Theo đó, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng là tổ chức có thể lắng nghe, giải quyết tất cả những vấn đề liên quan tới việc trẻ bị xâm hại, bạo lực, bóc lột, bỏ rơi… mà chúng ta có thể ghi nhớ nếu phát hiện trường hợp trẻ không được đối xử công bằng.

- Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà!

Theo Như Quỳnh/anninhthudo.vn

https://anninhthudo.vn/bo-me-ly-hon-dung-de-chuyen-nguoi-lon-lam-ton-thuong-con-tre-post491565.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Trong 13 hành vi vi phạm hành chính, người dân không xuất trình, tẩy xoá, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng... thẻ căn cước công dân sẽ bị ...
Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

(LĐTĐ) Liverpool đã có 1 trận đấu hoàn toàn áp đảo đối với Brentford trên mọi phương diện và dễ dàng giành trọn 3 điểm, qua đó đòi lại vị trí ...

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới ...
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, ...
Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

(LĐTĐ) Chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" được phát sóng vào 20h00 đêm 30 Tết (tức 31/1/2022) với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ...
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 15/1 đến 18h ngày 16/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19.

Tin khác

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới tính, chống phân biệt đối xử và bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước.
Trồng “vàng” cho ngày mai

Trồng “vàng” cho ngày mai

(LĐTĐ) Hơn 25 năm về trước, một cán bộ người Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chứng kiến cảnh rừng pơ mu cổ thụ bị chặt. Xót xa những cây rừng quý hiếm dần biến mất, ông cùng các con và dân bản đã đi tìm cây non về trồng lại rừng. Nay, người thủ lĩnh trồng rừng xưa không còn nữa nhưng những cây pơ mu thì cao lớn rợp bóng, phủ xanh núi rừng của bản.
Nghệ An vận động được hơn 121 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết

Nghệ An vận động được hơn 121 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết

(LĐTĐ) Tối 11/1/2022, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Nhâm Dần 2022”. Đây là năm thứ 9, tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo”.
Hưng Thịnh Land tài trợ 100 tỷ đồng đào tạo nhân lực du lịch tại Bình Định

Hưng Thịnh Land tài trợ 100 tỷ đồng đào tạo nhân lực du lịch tại Bình Định

(LĐTĐ) Hưng Thịnh Land công bố ngân sách 100 tỷ đồng trong 3 năm nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đà phát triển mạnh mẽ của du lịch Bình Định.
Phạt tiền đến 25 triệu đồng đối với hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em

Phạt tiền đến 25 triệu đồng đối với hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 130/2021/NĐ-CP, quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính... theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.
Hiệu quả thiết thực từ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

Hiệu quả thiết thực từ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

(LĐTĐ) Qua 3 năm thực hiện chương trình, với sự tập trung cao trong chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp phụ nữ, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 đã mang lại kết quả với nhiều thành tích nổi bật.
Đảm bảo an sinh xã hội: Gốc rễ vẫn là bài toán việc làm

Đảm bảo an sinh xã hội: Gốc rễ vẫn là bài toán việc làm

(LĐTĐ) Nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển việc làm công nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, giải quyết việc làm cho lao động di cư về quê là kiến nghị của đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn).
“Hoa tiêu” giữa đại ngàn

“Hoa tiêu” giữa đại ngàn

(LĐTĐ) Từng là sơn tràng, là thợ săn có tiếng nhưng bỗng một ngày, người đàn ông này đã bỏ lại đằng sau mọi thứ rồi dẫn đường cùng đồng đội đi tuần tra giải cứu thú rừng để bảo vệ động, thực vật tại Vườn Quốc gia Pù Mát.
Người dân muốn phản ánh vướng mắc về Căn cước công dân gọi số nào?

Người dân muốn phản ánh vướng mắc về Căn cước công dân gọi số nào?

(LĐTĐ) Ngày 6/1, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã chính thức khai trương Tổng đài hỗ trợ căn cước công dân và quản lý dân cư. Theo đó, hệ thống tổng đài sẽ tiếp nhận và giải đáp phản ánh của người dân qua số điện thoại đã được Bộ Công an phê duyệt.
Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ

Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ

Ly hôn không chỉ là sự kiện gây khó khăn với các cặp vợ chồng, nó còn là một trải nghiệm không mấy dễ chịu đối với những đứa con chung của họ. Trẻ em khi đó có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực cả thể chất lẫn tinh thần từ sự đổ vỡ của người lớn. Nếu thiếu sự can thiệp đúng và kịp thời, những tổn thương đấy có thể kéo dài tới lúc trẻ lớn lên. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà đã có những lời khuyên hữu ích cho người lớn về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn.
Xem thêm
Phiên bản di động