Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ

Ly hôn không chỉ là sự kiện gây khó khăn với các cặp vợ chồng, nó còn là một trải nghiệm không mấy dễ chịu đối với những đứa con chung của họ. Trẻ em khi đó có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực cả thể chất lẫn tinh thần từ sự đổ vỡ của người lớn. Nếu thiếu sự can thiệp đúng và kịp thời, những tổn thương đấy có thể kéo dài tới lúc trẻ lớn lên. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà đã có những lời khuyên hữu ích cho người lớn về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn.
Trước khi quyết định ly hôn, phụ nữ nên cân nhắc một vài điều... Trông nom, chăm sóc con sau khi ly hôn

- Phóng viên: Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn để giải thoát cho nhau. Đối với những gia đình có con, việc ly hôn như vậy sẽ tác động như thế nào tới trẻ, thưa chuyên gia?

- Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà: Trên thực tế, phản ứng đối với việc bố mẹ ly hôn ở mỗi đứa trẻ sẽ có sự khác nhau do còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoàn cảnh gia đình trước khi ly hôn, cách thức đứa trẻ biết về vấn đề ly hôn của bố mẹ…

Sẽ có trường hợp trẻ phản ứng mạnh mẽ với sự kiện ly hôn của người lớn như tỏ ra hoảng sợ, bất an, thậm chí tức giận. Do trước đó, các em đã quen với môi trường có cả bố cả mẹ cũng như quen nhận được quan tâm, chăm sóc đầy đủ từ hai phía. Nên khi bố mẹ ly hôn, ngay lập tức các em sẽ cảm nhận được sự thiếu hụt trong gia đình và cảm giác sợ hãi mọi thứ sẽ bị xáo trộn, phá vỡ. Cũng có trường hợp bố mẹ luôn cãi vã thì việc chấm dứt mối quan hệ của hai người lại khiến trẻ cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, một số em trong trường hợp tương tự lại phát sinh phản ứng mâu thuẫn, là các con vừa cảm thấy sắp được giải thoát khỏi việc gia đình đang không hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng thấy hụt hẫng vì mất đi một điều kiện cơ bản để phát triển - đó là một gia đình đầy đủ.

Ngoài ra, trẻ sống trong gia đình đổ vỡ còn có khả năng gặp phải khó khăn trong học tập, khó khăn thích ứng với hoàn cảnh sống mới (đối với trường hợp trẻ phải chuyển tới môi trường khác sau khi bố mẹ ly hôn), khó khăn trong các mối quan hệ xã hội (đặc biệt là quan hệ bạn bè)... Có những trẻ sau khi bố mẹ ly hôn thì cảm thấy vị thế của mình so với các bạn không còn như trước hay việc các em không đủ bố hoặc mẹ trở thành lý do bị bạn trêu chọc. Từ đó, ở các em có thể sinh ra hai dạng tâm lý tiêu cực, một là sự mặc cảm, tự ti, tự cô lập, hai là cảm giác tức giận, bất cần, chống đối lại mọi người.

Bố mẹ ly hôn: Đừng để chuyện người lớn làm tổn thương con trẻ ảnh 1
Việc người lớn "đường ai nấy đi" có thể ảnh hưởng rất lớn tới trẻ (Tranh minh họa)

- Có thể thấy, việc bố mẹ ly hôn đã tạo ra trải nghiệm không mấy dễ chịu cho nhiều đứa trẻ. Vậy theo chuyên gia, người lớn cần làm gì để xoa dịu tổn thương của con khi bố mẹ ly hôn?

- Trước tiên, bố mẹ nên tạm gác lại vấn đề của riêng hai người để cùng thống nhất thời điểm cũng như cách nói chuyện với con về việc ly hôn. Chú ý, phụ huynh nên dựa vào độ tuổi, nhận thức và tính cách của trẻ để có phương thức trao đổi phù hợp.

Trong cuộc trò chuyện, bố mẹ hãy luôn lắng nghe những tâm tư và cố gắng trả lời cho câu hỏi của con một cách chân thành nhất. Nội dung cuộc trò chuyện thì phụ huynh nên giải thích rõ để trẻ không có suy nghĩ việc chia tay của bố mẹ là do con, cũng như nên trấn an rằng dù không thể sống với nhau nhưng bố mẹ vẫn sẽ tiếp tục yêu thương, chăm sóc con…

Theo đó sau ly hôn, bố và mẹ nên bắt tay cộng tác để tạo điều kiện cho người còn lại có cơ hội gần gũi, yêu thương và chăm sóc con. Điều này phần nào sẽ tạo cho trẻ một môi trường phát triển an toàn, không bị thiếu hụt về tình cảm hay là sự sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Nói chung, phụ huynh cần giúp trẻ hiểu chúng vẫn còn một gia đình dù bố mẹ không còn sống dưới một mái nhà.

- Sau khi ly hôn, nhiều người bố hoặc mẹ sẽ lựa chọn một mình chăm con. Khi đó, bố/mẹ đơn thân cần nuôi dạy con như thế nào để trẻ phát triển ổn định về mọi mặt?

- Trong trường hợp nuôi con một mình, bố hoặc mẹ đơn thân cần phải chuẩn bị đầy đủ hành trang như sức khỏe, kế hoạch tài chính, kiến thức tâm sinh lý, kỹ năng xã hội, cách thức giáo dục…. để việc nuôi dạy con đỡ vất vả hơn.

Tuy nhiên, bố/mẹ đơn thân nên có sự hợp tác với người cũ để có một lộ trình chăm sóc con hiệu quả. Vì dù sao, trẻ cũng cần một môi trường có sự góp mặt giáo dục của cả bố và mẹ để phát triển hành vi, nhận thức và cảm xúc một cách chuẩn mực.

Trong trường hợp bố/mẹ đơn thân không có người cũ đồng hành thì nên tìm tới sự giúp đỡ của những người liên quan khác như người thân trong gia đình, bạn bè, giáo viên của trẻ hay là những chuyên gia uy tín... Họ sẽ phần nào hỗ trợ bố/mẹ đơn thân trong việc chăm sóc và giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng khác.

- Không ít trường hợp, bố mẹ đi thêm bước nữa sau khi ly hôn. Theo chuyên gia, người lớn cần làm gì để trẻ có thể chấp nhận sự xuất hiện của một người bố/người mẹ mới cũng như chung sống với họ sau này?

- Việc bố mẹ sau khi ly hôn đi thêm bước nữa là điều không thể tránh khỏi, vì đó là nhu cầu tình cảm cơ bản. Tuy nhiên, trẻ sẽ không thể ngay lập tức chấp nhận người mới đó trong cuộc sống của mình được.

Vì vậy, bố/mẹ trong quá trình tìm hiểu nên lựa chọn người biết tôn trọng mình và con riêng của mình. Lưu ý là nên đợi cho tới khi thiết lập mối quan hệ bền vững với người đó thì mới giới thiệu với trẻ. Tiếp tới là tạo một môi trường an toàn cho cả ba người. Trong quá trình này, bố/mẹ luôn phải chủ động quan sát phản ứng giữa người mới và trẻ. Rằng khi có thời gian chung với nhau, liệu người mới có phát sinh câu nói hoặc hành động nào làm tổn thương trẻ hay không? Đồng thời, chúng ta cũng cần lắng nghe những đứa trẻ để xem liệu con có gặp vấn đề gì và điều đó có liên quan tới người mới hay không?

Chỉ khi mọi thứ đều ổn, người mới đó là tốt, tử tế và đảm bảo được mức độ an toàn với đứa trẻ thì bố/mẹ có thể tiếp tục mối quan hệ. Trẻ về sau cũng có thể dễ dàng mở lòng chấp nhận và chung sống với một người bố/người mẹ mới.

- Theo chuyên gia, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn ngoài vai trò của bố mẹ thì cần sự góp sức của những cá nhân hoặc tổ chức nào khác?

- Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ trong các gia đình ly hôn ngoài vai trò của bố mẹ thì những người thân khác trong gia đình như ông bà nội, ngoại… cũng có thể hỗ trợ phần nào - đây là những người quan sát gần gũi có thể xem cuộc sống của đứa trẻ nảy sinh vấn đề không? Hay là hàng xóm - những người sống ở bên cạnh sẽ nhìn nhận liệu đứa trẻ có được đối xử một cách công bằng hay không? Hoặc tổ dân phố nơi đứa trẻ sinh sống - họ có thể quan sát gia đình đó có thực sự hòa thuận hay không?

Thường bây giờ, các mối quan hệ trong gia đình người ta ít để ý bởi vì cuộc sống hiện đại là nhà này khi đóng cửa lại thì sẽ không quan tâm tới nhà kia. Tuy nhiên, nếu mãi “vô tâm” như thế thì chúng ta có thể bỏ lọt những vụ trẻ em bị đối xử bất công trong chính gia đình. Đó là sẽ sự thiệt thòi và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này.

Theo đó, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng là tổ chức có thể lắng nghe, giải quyết tất cả những vấn đề liên quan tới việc trẻ bị xâm hại, bạo lực, bóc lột, bỏ rơi… mà chúng ta có thể ghi nhớ nếu phát hiện trường hợp trẻ không được đối xử công bằng.

- Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà!

Theo Như Quỳnh/anninhthudo.vn

https://anninhthudo.vn/bo-me-ly-hon-dung-de-chuyen-nguoi-lon-lam-ton-thuong-con-tre-post491565.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

(LĐTĐ) Rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành (thuộc tỉnh Đồng Nai) xấp xỉ 10.000 ha, được ví như “lá phổi xanh” mang đậm đặc trưng sông nước Đông Nam Bộ. Rồi đây, khi sân bay quốc tế Long Thành vận hành, cầu Cát Lái nối đôi bờ thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) - Nhơn Trạch (Đồng Nai) hình thành, hệ thống cao tốc quốc gia tỏa nhánh về cả 3 tỉnh, thành nói trên để tạo nên các đô thị với các tòa nhà chọc trời, khi đó vùng rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành sẽ trở thành “báu vật” không dễ nơi đâu có được.
Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì vừa khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Theo đó, đã trao tặng giấy khen cho 28 cá nhân thuộc các đội nghiệp vụ Công an huyện về thành tích xuất sắc trong phát hiện và xử lý đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

(LĐTĐ) Bước sang tháng Tám, dường như, nắng có phần gắt gỏng hơn. Nắng tháng Tám không mỏng nhẹ như nắng xuân, không chói chang như nắng hạ, không óng ả như nắng thu, cũng không hanh hao như nắng đông. Nắng cứ âm âm đan xen cùng những cơn mưa bất chợt mà ẩn chứa sức nóng hầm hập phả xuống vạn vật.
Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

(LĐTĐ) Với mong muốn giúp đỡ, cảm hoá người lầm lỗi trở về quê nhà, mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, tạo đà cho anh Phạm Khắc Hùng (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) trở về với xã hội, làm lại cuộc đời, phát triển kinh tế cá nhân và địa phương.
Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

(LĐTĐ) Cùng chung hoàn cảnh với anh Đặng Văn Toàn ở xã Khánh Vĩnh Yên, anh Trần Đình Trường (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã không tự ti với xã hội vì từng sai lầm trong cuộc sống mà đã vượt khó vươn lên làm giàu chân chính, góp sức mình dựng xây quê hương.
Bài 1: Làm lại cuộc đời sau "vết trượt"

Bài 1: Làm lại cuộc đời sau "vết trượt"

(LĐTĐ) Cha ông ta từng dạy “đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại”, trong cuộc sống, không ít người có những phút giây lỗi lầm, vướng vòng lao lý. Những tháng năm ở tù, được cải tạo, nâng cao nhận thức, suy nghĩ chín chắn hơn, họ đã biết ăn năn, hối cải, thực hiện cải tạo tốt để hoàn lương. Khi quay về, được sống trong vòng tay yêu thương gia đình, bạn bè, bà con lối xóm và sự trợ giúp của chính quyền địa phương, không ít người đã không chỉ hòa nhập nhanh với cộng đồng mà thậm chí còn làm kinh tế giỏi, giúp gia đình giàu có, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Những câu chuyện cảm động ở Hà Tĩnh mà chúng tôi kể ra đây là ví dụ.
Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh - liệt sĩ, người có công

Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh - liệt sĩ, người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm động viện thăm hỏi, chăm lo giúp đỡ tri ân các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động