Bình yên và hối hả

Cơn mưa mùa hạ ào đến không kịp cho người ta chờ đợi những cơn gió mát lành mơn man từ nó, cứ thế trút xuống. Mát lạnh, mang theo tiếng rào rào, ầm ĩ. Bất ngờ nhưng ướt át. Cũng như Hiệp vậy.
binh yen va hoi ha Trường Sa luôn in đậm trong trái tim người Hà Nội
binh yen va hoi ha Mối tình đầu

Hiệp như cơn mưa rào ấy, bất ngờ ập đến trùm lên cô, khiến cô cứ ướt nhẹp mà không có biện pháp gì giữ cho bản thân tránh khỏi cái mát lành dễ chịu ấy. Hiệp đã cuốn cô đi từ tay Khoa. Khoa ngỡ ngàng, cam chịu và lại ngỡ ngàng. Yêu nhau bấy lâu rồi, cô nói chia tay là chia tay được sao? Hiệp ví Khoa như một ngôi nhà cổ với những bức tường rêu tróc lở, chỉ phù hợp với những mầm cây ẻo lả ngày đêm quấn quýt bên tường rào cũ, thỉnh thoảng rì rầm những giai điệu ngàn năm của cóc nhái.

binh yen va hoi ha
Ảnh minh họa: nguồn Internet

Hiệp bảo cô không phải để dành cho Khoa, cô phải ở một nơi lấp lánh huy hoàng cùng với những giai điệu cháy bỏng, sôi nổi hơn. Cô không cần một cơn mưa nhẹ nhàng rên rỉ lách vào chẳng đủ làm ướt cổ áo, cô cần một cơn mưa rào trút thẳng từ ngực xuống cho thấm đẫm nhưng nồng nàn có sẵn trong cô.

“Chỉ có anh mới mang lại cho em cảm giác đó, không ai có thể”- Hiệp khẳng định như thế. “Em đã yêu Khoa rồi, anh không ngại sao?”; “Yêu anh rồi thì chỉ một tuần là em quên cái bức tường cổ vàng úa ấy thôi”. Và Hiệp không ngại ngần lôi tuột cô ra khỏi vòng tay Khoa. Khoa ngỡ ngàng, cam chịu, rồi lại ngỡ ngàng. Nhiều lúc nghĩ lại ánh mắt của Khoa lúc đó, cô còn muốn hét vào mặt anh: “Anh chỉ biết giương mắt ra mà nhìn thôi à? Sao không giành giật lấy em?”.

Mặc dù cô biết, Khoa có giành giật thì chắc gì anh đã giữ nổi cô. Hiệp mạnh mẽ và bất chấp tất cả, để yêu cuồng nhiệt, sống cuồng nhiệt. Thế là những ngày tháng êm đềm ôm eo Khoa dạo quanh phố vắng đã qua đi, thay vào đó là tiếng nhạc dội thẳng vào ngực điên đảo ở chốn xa hoa. Vũ trường, tiệc tùng, bạn bè, tiền bạc, cạnh tranh trong công việc… cô bị Hiệp cuốn đi như vũ bão.

Hiệp bảo, đã sống thì phải sống cho kịp thời đại, đừng vật vờ như cái bóng. Cô nghĩ, đúng thật. Cô không còn là một nhân viên kinh doanh cần mẫn với những dự án của mình, cô bắt đầu chiến đấu với đồng nghiệp để có được những dự án béo bở, cạnh tranh bằng những mánh lới mà Hiệp chỉ dẫn để có thể thăng tiến nhanh hơn. Tiền bạc ào vào người cô như muốn dát vàng từng bước chân cô.

Hiệp cũng thế, Hiệp chẳng bao giờ ngừng nghỉ trong công cuộc xây dựng cho mình một vị trí vững chãi bằng đồng tiền. Hiệp vươn lên bằng mọi giá, hối hả kiếm tiền, hối hả yêu đương và hối hả hưởng thụ. Có nhiểu đêm, cô phải làm việc đến khuya vì những dự án béo bở không thể ngừng lại, khi quá mệt mỏi, cô không về nhà, Hiệp thường đón cô vào thẳng khách sạn. Sau những dịch vụ chăm sóc đến tận chân tóc, họ yêu đương, và ngủ cho đến sáng mai, khi những dự án bạc tỷ lại thôi thúc họ tiếp tục.

Nhiều lúc cô nhìn thấy Khoa trên đường. Anh không bao giờ đi nhanh quá, dáng vẻ vẫn thong dong như ngày nào. Nhiều lúc cô thấy thèm cái cảm giác được cùng anh đi chầm chậm trên khắp các con phố yên bình của Hà Nội. Khoa thường bảo, anh thích những con phố vắng, tiếng xe cộ hay tiếng ồn ào của phố xá khiến anh cảm thấy mệt.

Hôm nay Hiệp gọi cô sau giờ làm sẽ đi vũ trường cùng các bạn của Hiệp nhưng cô bảo mình rất mệt, cần về nhà nghỉ ngơi. Cô bước ra cổng cơ quan, cơn mưa mùa hạ ào đến. Cô vẫy vội một chiếc taxi, cô vào trong xe và thấy Khoa. Cô muốn đẩy bật cửa để quay lại cơn mưa, nhưng rồi cô không làm thế.

Cô bảo: “Chào anh, lâu rồi không gặp nhỉ…”. Khoa vẫn giữ nguyên nụ cười buồn từ hồi cô nói chia tay anh. Anh hỏi cô, giọng ân cần như ngày xưa: “Em dạo này thế nào? Có hạnh phúc không em?”. Thật kỳ lạ là nghe giọng nói của anh, cô luôn cảm thấy bình yên. “Em hạnh phúc. Còn anh, đã có ai chưa?”. “Tháng 10 anh cưới vợ, mời em và Hiệp đến chung vui”.

Mưa vẫn quất mạnh bên cửa kính khiến cô vẫn còn nghe thấy tiếng nó rít lên ngoài trời. Những chiếc lá từ trên cao rơi lả tả trong bão, đập vào kính rồi lại bị mưa cuốn trôi đi trong nháy mắt. Cô nói với anh: “Bọn em bận lắm, chắc không đến được, chúc anh và cô ấy… trăm năm hạnh phúc”. “Em bây giờ trông khác quá, xuýt anh không nhận ra”.

Khoa nói. Cô chợt nhớ ra, cô chia tay Khoa chắc cũng đã hai năm. Hai năm ấy cô chưa từng bước chậm lại và nhìn lại chính mình. Về đến ngõ, cô xuống xe và đi trong cơn mưa. Khoa đợi cô bước hẳn vào trong nhà rồi mới cho xe đi. Hiệp gọi cho cô bảo lát sẽ đến đón để đi “xõa” ở vũ trường. Cô bảo cô không thể đi được rồi tắt máy.

Hai năm Khoa đã tìm được tình yêu mới, và cô tin rằng người ấy cũng thích sự bình yên như anh. Còn cô, ngoài những ngày tháng vùn vụt trôi đi nhanh đến cuồng quay, cô chẳng còn lại được gì. Hiệp bảo, còn trẻ, tội gì phải cưới vội, để rồi lại trở thành một bà mẹ bỉm sữa với đầu bù tóc rối. Hãy cứ hưởng thụ đi cái đã. Cho đến bây giờ cô còn không hiểu hết sự hưởng thụ có phải là sống vội hay không. Cô thèm cái cảm giác bình yên bên Khoa ngày xưa, khi anh luôn đưa cô đi chầm chậm trên những con phố vắng…

Cảm giác trống rỗng chợt ùa về. Mưa vẫn rơi, cuốn phăng đi những chiếc lá yếu ớt không trụ nổi trên cành. Đời lá, đời người rốt cuộc vẫn cứ thế, mong manh trong gió bão…

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025: Di sản kết nối thời đại

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025: Di sản kết nối thời đại

Tối ngày 7/11, tại không gian linh thiêng của Hoàng Thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề "Di sản - Kết nối - Thời đại". Sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, nghệ nhân, nghệ sĩ cùng hàng ngàn người dân Thủ đô và du khách.
Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Nestlé Việt Nam vừa tổ chức tọa đàm “Vai trò của người nông dân trong nông nghiệp tái sinh” tại Nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai. Quy tụ 60 nông dân tiêu biểu cùng các cán bộ đồng hành trong chương trình NESCAFÉ Plan, sự kiện nhằm tôn vinh những nông dân tiên phong, thúc đẩy cộng đồng canh tác cà phê bền vững, phát triển nông nghiệp hiện đại lấy người nông dân là trung tâm.
Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở

Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở

Nhiều ý kiến cho rằng, chế độ đãi ngộ hiện tại chưa đủ sức cạnh tranh và tạo động lực để giữ chân đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Ngày 7/11, trước thiệt hại do cơn bão số 13 tại các địa phương, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã quyết định phân bổ số tiền 30 tỷ đồng cho 3 tỉnh là Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng) với mong muốn hỗ trợ các tỉnh khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 13.
Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng

Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy cho biết có trường hợp cơ quan, tổ chức đóng dấu mật không phải để bảo vệ lợi ích quốc gia mà để an toàn cho người ký, để tránh bị chất vấn, tránh phải giải trình hoặc thậm chí để che giấu thông tin sai phạm.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Cùng Vietjet đón mùa lễ hội cuối năm rực rỡ tại Đài Loan với nhiều khuyến mại hấp dẫn

Cùng Vietjet đón mùa lễ hội cuối năm rực rỡ tại Đài Loan với nhiều khuyến mại hấp dẫn

Hòa cùng không khí lễ hội cuối năm, Vietjet mang đến cho hành khách cơ hội du ngoạn Đài Loan với hàng nghìn vé Eco chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) trong tuần lễ vàng từ ngày 4 đến 10/11/2025. Vé khuyến mãi được mở bán tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air, áp dụng cho các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Đài Loan, với thời gian bay từ 25/11/2025 đến 27/5/2026.

Tin khác

Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Nestlé Việt Nam vừa tổ chức tọa đàm “Vai trò của người nông dân trong nông nghiệp tái sinh” tại Nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai. Quy tụ 60 nông dân tiêu biểu cùng các cán bộ đồng hành trong chương trình NESCAFÉ Plan, sự kiện nhằm tôn vinh những nông dân tiên phong, thúc đẩy cộng đồng canh tác cà phê bền vững, phát triển nông nghiệp hiện đại lấy người nông dân là trung tâm.
Prudential lan tỏa tinh thần nhân ái với chương trình “PRU Tình nguyện” 2025 tại Lào Cai

Prudential lan tỏa tinh thần nhân ái với chương trình “PRU Tình nguyện” 2025 tại Lào Cai

Prudential Việt Nam cùng Quỹ Prudence Foundation và Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo, Bồi dưỡng Kiến thức Truyền thông số (CRC) vừa triển khai chương trình PRU Volunteering (PRU Tình nguyện) 2025 tại xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai, với tổng giá trị hỗ trợ lên tới 84.000 USD (tương đương 2,1 tỷ đồng).
UNIQLO Việt Nam chung tay hỗ trợ người dân thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

UNIQLO Việt Nam chung tay hỗ trợ người dân thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 4/11/2025,hưởng ứng chương trình “Cùng đồng bào vượt lũ” do Quỹ Hy vọng phát động, UNIQLO Việt Nam đã chung tay hỗ trợ người dân thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ với tổng giá trị quyên góp 500 triệu đồng cùng hơn 2.000 trang phục RE.UNIQLO dành tặng người dân bị ảnh hưởng nặng nề.
"Hành trình Cỏ bốn lá": Trao cơ hội, gieo hy vọng cho những gia đình hiếm muộn

"Hành trình Cỏ bốn lá": Trao cơ hội, gieo hy vọng cho những gia đình hiếm muộn

“Hành trình Cỏ bốn lá” là chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn nhằm “trao cơ hội - gieo hy vọng” cho các gia đình hiếm muộn. Tiếp nối sứ mệnh hơn 15 năm hỗ trợ sinh sản, chương trình hướng đến trở thành biểu tượng của niềm tin, yêu thương và sẻ chia, nơi hành trình tìm con của hàng nghìn cặp vợ chồng được tiếp sức bằng khoa học, tình người và hy vọng.
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025” sẽ phát sóng vào lúc 20h Chủ Nhật hằng tuần trên VTV3, bắt đầu từ ngày 9/11/2025, tiếp tục truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
Từ bóng đêm đến bình minh: Hành trình bền bỉ của người bảo vệ

Từ bóng đêm đến bình minh: Hành trình bền bỉ của người bảo vệ

22h30 - sảnh chung cư 40 tầng ở trung tâm Thành phố vẫn sáng rực ánh đèn. Người ra, kẻ vào thưa dần. Thang máy khép lại, chỉ còn tiếng giày của anh Phúc sải bước trên nền gạch, âm thanh quen thuộc của ca trực đêm. Suốt 5 năm, bước chân chân chắc nịch ấy là lời cam kết thầm lặng với sự an toàn của cư dân.
Quy định mới nhất về tổ chức hệ thống khuyến nông các cấp

Quy định mới nhất về tổ chức hệ thống khuyến nông các cấp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BNNMT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện công tác khuyến nông cấp tỉnh và cấp xã. Việc ban hành Thông tư nhằm thống nhất hệ thống tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững và gắn với xây dựng nông thôn mới.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội được vinh danh có nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân Cuba

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội được vinh danh có nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân Cuba

Tối 24/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2025).
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương Trường

Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương Trường

Ngày 23/10, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm kéo dài thời gian giữ chức vụ Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương Trường.
VSMCamp & CSMOSummit 2025 quy tụ hơn 60 diễn giả lớn trong lĩnh vực sales, marketing và truyền thông

VSMCamp & CSMOSummit 2025 quy tụ hơn 60 diễn giả lớn trong lĩnh vực sales, marketing và truyền thông

Ngày 24/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Câu lạc bộ Các Giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO) và Công ty Le Bros tổ chức Đại hội Sales và Marketing toàn quốc VSMCamp và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing CSMOSummit 2025 với chủ đề “Quantum of Sales – Công nghệ, con người và trải nghiệm cá nhân hóa”.
Xem thêm
Phiên bản di động