Bình Dương tìm giải pháp bứt tốc

(LĐTĐ) Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam Bộ, cùng với TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương hiện cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.
Bình Dương: Chuyển dịch sang đầu tư KCN thông minh - sinh thái Khởi công dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn đi qua tỉnh Bình Dương

Nhiều giải pháp!

Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị cắt giảm đơn hàng từ 40% đến 50% dẫn đến khó khăn, phải cắt giảm nhiều lao động, điều này đã tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của kinh tế - xã hội tỉnh. Do đó, từ những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có nhiều cuộc gặp tiếp xúc với DN trong và ngoài nước, hiệp hội các ngành hàng ở Bình Dương.

Bình Dương tìm giải pháp bứt tốc
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tới thăm, động viên và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến của các DN đã được lãnh đạo tỉnh này tiếp thu. Từ đó Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, DN. Song song đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo cập nhật, cung cấp thông tin về những vướng mắc, bất cập của quy định pháp lý và thực thi ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của DN. Đặc biệt, nêu bật những bất cập, rào cản về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều kiện kinh doanh và các thủ tục hành chính liên quan; những thuận lợi, khó khăn trong triển khai các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh và bài học kinh nghiệm. UBND tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo ngành Thuế, Hải Quan tổ chức tiếp xúc hỗ trợ DN để tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thông quan hàng hóa, xuất nhập khẩu và thuế.

Theo báo cáo, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Trong số 35 chỉ tiêu kinh tế - xã hội – môi trường – đô thị chủ yếu, đến nay đã có 19/35 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch và vượt kế hoạch năm; 2/35 chỉ tiêu giảm mạnh so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,76% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,65% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 151.240 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Dương thu hút được 41.617 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước (giảm 1,8% so với cùng kỳ) và 967 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài (bằng 38% so với cùng kỳ, đạt 53,7% kế hoạch năm). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 62.603 DN trong nước với tổng vốn đăng ký 672.000 tỷ đồng và 4.121 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 40 tỷ đô la Mỹ. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 69.864 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được thực hiện khá đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực; đã tổ chức đa dạng, phong phú nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo. Công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, xây dựng thành phố thông minh được thực hiện quyết liệt; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Nỗ lực trong những tháng cuối năm

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong bối cảnh khó khăn song tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt kết quả tương đối, tăng 3,76% (bình quân cả nước tăng 3,72%; TP.Hồ Chí Minh tăng 3,55%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3,47%, Đồng Nai tăng 4%). Mặc dù lĩnh vực xuất nhập khẩu giảm sâu, nhưng nhờ sự nỗ lực, chủ động triển khai các giải pháp có hiệu quả nên thu nội địa đạt khá, nâng tổng thu ngân sách ước đạt 31.550 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,3% so với cùng kỳ. Đây chính là những "điểm sáng" tạo động lực để UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, điều hành, có giải pháp phù hợp thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí Thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm khôi phục phát triển kinh tế. Trong đó về phát triển kinh tế sẽ tiếp tục quan tâm đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN bằng từng việc làm cụ thể, đặc biệt là tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt về thủ tục hành chính, đất đai, tín dụng… giúp nhà đầu tư yên tâm và nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trước tình hình xuất, nhập khẩu suy giảm mạnh và sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, Chính phủ tiếp tục thực hiện nhiều chính sách miễn, giãn, giảm thuế, đặc biệt từ ngày 1/7/2023 giảm thêm 2% thuế giá trị gia tăng (từ 10% xuống 8%)… đòi hỏi công tác điều hành thu, chi phải thật sự linh hoạt, hiệu quả, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thu vượt dự toán năm.

Trong công tác đầu tư công, tập trung điều hành đồng bộ các giải pháp, quyết tâm giải ngân vốn đạt trên 95%. Phấn đấu đến cuối năm 2023, hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng dự án đường Quốc lộ 13, hoàn thành đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng. Khởi công đường Vành đai 4 và dự án cảng An Tây trong đầu tháng 1/2024, đây là những công trình đặc biệt chào mừng kỷ niệm 27 năm ngày tái lập tỉnh. Hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý đầu tư đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Chơn Thành để khởi công vào quý I/2024. Chuẩn bị khởi công đường ven sông Sài Gòn từ Thủ Dầu Một đến Thuận An; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn…Tập trung hoàn thiện công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo chất lượng, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2023. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính sách và triển khai thành lập các cụm công nghiệp để tiến hành di dời các DN phía Nam lên các địa phương phía Bắc, cuối năm 2023 di dời một số DN đã sẵn sàng và đồng thuận cao. Rà soát, lựa chọn từ 70 đến 100 DN nhỏ và vừa có đủ điều kiện và sẵn sàng cho việc chuyển đổi số, cải tiến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ chuyển đổi, từ đây sẽ rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các DN khác trong thời gian tới.

Cùng với phát triển kinh tế, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội, tập trung chăm lo cho các đối tượng nghèo khó, yếu thế, công nhân lao động gặp khó khăn do thiếu hoặc mất việc làm. Đầu tư nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất, phòng học của học sinh để chuẩn bị cho năm học mới, theo hướng phục vụ trực tiếp cho học sinh và giáo viên có đủ điều kiện dạy và học hai ca. Quyết tâm đến cuối năm 2023 hoàn thành đưa vào sử dụng Bệnh viện đa khoa 1.500 giường. Di dời cụm các cơ sở y tế (trên đường Yersin, TP.Thủ Dầu Một) về Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo lộ trình đề ra. Giải quyết dứt điểm việc phân cấp trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế…

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trước thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và tự hứa sẽ khắc ghi những lời Tổng Bí thư căn dặn tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8 - 3/9

Nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8 - 3/9

(LĐTĐ) Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9 Dương lịch.
Hà Nội ngừng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang

Hà Nội ngừng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Trong 2 ngày Lễ Quốc tang (ngày 25 - 26/7/2024) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn.
Thanh Trì: Đã hoàn thành 185 mô hình “Dân vận khéo”

Thanh Trì: Đã hoàn thành 185 mô hình “Dân vận khéo”

(LĐTĐ) Năm 2024, trên địa bàn huyện Thanh Trì đã đăng ký xây dựng 261 mô hình “Dân vận khéo”. Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, đã có 185/261 mô hình hoàn thành, đạt trên 70%.
Công đoàn Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi của hơn 500 người lao động qua giải quyết đơn thư

Công đoàn Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi của hơn 500 người lao động qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Thông qua việc tiếp nhận, giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư của người lao động, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Hà Nội đã giúp giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc... của hàng trăm đoàn viên, người lao động.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới.
Tình cảm của người dân miền Trung, Tây Nguyên với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân miền Trung, Tây Nguyên với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, người dân miền Trung, Tây Nguyên đã bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ, tiếc thương vô hạn đối với người đứng đầu của Đảng, một tấm gương sáng ngời của người cộng sản, người học trò xuất sắ

Tin khác

Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Mỗi năm giảm tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất gần 200 nghìn tỷ đồng

Mỗi năm giảm tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất gần 200 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Bên cạnh việc tập trung thực hiện đầy đủ, đồng bộ các giải pháp tài chính - ngân sách đã đề ra, Bộ Tài chính đã điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Xúc tiến thương mại: “Đòn bẩy” cho doanh nghiệp Thủ đô phát triển

Xúc tiến thương mại: “Đòn bẩy” cho doanh nghiệp Thủ đô phát triển

(LĐTĐ) Năm 2024, mặc dù thị trường thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức, song công tác xúc tiến thương mại đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Trong đó, với việc chương trình xúc tiến thương mại liên tục được tổ chức, được xem là “đòn bẩy” giúp các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh, sản phẩm đặc trưng của Hà Nội vươn ra thị trường thế giới.
Sơn Tây: Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 3.324 tỷ đồng

Sơn Tây: Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 3.324 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 3.324 tỷ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ.
Giá vàng thị trường quốc tế vượt qua ngưỡng 2.400 USD/ounce

Giá vàng thị trường quốc tế vượt qua ngưỡng 2.400 USD/ounce

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay (12/7), thị trường quốc tế tiếp tục tăng mạnh, vượt qua ngưỡng 2.400 USD/ounce.
Doanh nghiệp rượu, bia kiến nghị lùi thời gian áp Thuế tiêu thụ đặc biệt

Doanh nghiệp rượu, bia kiến nghị lùi thời gian áp Thuế tiêu thụ đặc biệt

(LĐTĐ) Theo các doanh nghiệp rượu, bia tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ làm tăng giá bán sản phẩm và dẫn đến giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ trong bối cảnh thu nhập của người tiêu dùng giảm trong giai đoạn năm 2024 - 2025. Vì vậy, cần xem xét giảm mức tăng Thuế tiêu thụ đặc biệt và giãn lộ trình tăng.
6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 28,6 tỷ USD

6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 28,6 tỷ USD

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Hà Nội ước đạt 8,9 tỷ USD, tăng 11%; trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 19,7 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thủ đô đạt 28,6 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Sản xuất công nghiệp quý II/2024 tăng 5,7% so với cùng kỳ 2023

Hà Nội: Sản xuất công nghiệp quý II/2024 tăng 5,7% so với cùng kỳ 2023

(LĐTĐ) Nhờ có nhiều giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nên bước sang quý II/2024, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều tín hiệu tích cực khi các đơn hàng tiếp tục tăng. Qua đó, đưa chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý II/2024 tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Sức bật từ phục hồi sản xuất - kinh doanh

Sức bật từ phục hồi sản xuất - kinh doanh

(LĐTĐ) Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global công bố đầu tháng 7/2024 ghi nhận ngành sản xuất của Việt Nam gia tăng mạnh vào cuối quý II và có bốn tháng duy trì ngưỡng hơn 50 điểm.
Xem thêm
Phiên bản di động