Bình Dương: Khởi tố 4 đối tượng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân
TP.HCM: Cháy nhà trọ cho thuê, 16 người thương vong TP.HCM: Tạm đình chỉ công tác cảnh sát giao thông có lời lẽ không chuẩn mực với người dân TP.HCM: Dự án mở rộng Quốc lộ 50 chậm tiến độ |
Ngày 17/2, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh này vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xoá chuyên án mua bán dữ liệu thông tin cá nhân (Data) trên không gian mạng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
![]() |
Đối tượng Nguyễn Hoàng An, Đặng Hữu Thiên Hưng tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC) |
Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng: Nguyễn Tú Anh (SN 1988), Phạm Thị Kim Hoa (SN 1994) và Nguyễn Hoàng An (SN 1993) cùng thường trú Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đồng thời khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Hữu Thiên Hưng (SN 1995, thường trú tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.
Theo điều tra ban đầu, Đặng Hữu Thiên Hưng là nhân viên phòng dịch vụ phát triển đối tác của một công ty có địa chỉ tại quận 7, TP. HCM. Trong quá trình làm việc, Hưng sử dụng tài khoản giả lên các hội nhóm trên mạng xã hội facebook để tìm kiếm, mua thông tin khách hàng với giá giao động từ 100 đồng đến 300 đồng/1 thông tin cá nhân.
Thấy việc mua bán thông tin cá nhân có thể “kiếm lời”, Hưng đã tìm kiếm người mua để bán lại những dữ liệu thông tin mà mình có để hưởng tiền chênh lệch.
![]() |
Nguyễn Tú Anh và Phạm Thị Kim Hoa tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC) |
Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, quá trình hoạt động cho đến nay, nhóm của Hưng đã mua, bán hàng triệu dữ liệu thông tin cho nhiều đối tượng khác nhau và thu lợi bất chính số tiền trên 50 triệu đồng/đối tượng. Tổng số tiền Hưng nhận được từ việc bán dữ liệu là khoảng 134 triệu đồng, Nguyễn Hoàng An nhận khoảng 110 triệu đồng, Nguyễn Tú Anh nhận khoảng 58 triệu đồng.
Riêng đối tượng Hoa, sau khi mua thông tin dữ liệu cá nhân, đã sử dụng để gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại tư vấn vay vốn, rồi kêu bị hại chuyển số tiền 1,5 - 6 triệu đồng với lý do là tiền bảo hiểm khoản vay; sau khi bị hại chuyển thì chiếm đoạt và chặn liên lạc, qua đó đã chiếm đoạt số tiền hơn 400 triệu đồng.
Ngoài ra, CQCSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng xác định nhiều đối tượng mua thông tin dữ liệu cá nhân để sử dụng tư vấn khách hàng nhằm chạy chỉ tiêu trong công việc, không bán lại để thu lợi. Quá trình khám xét nơi cư trú của các đối tượng, CQCSĐT đã thu giữ nhiều tang vật và công cụ phạm tội.
Hiện Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (21/3): Thế giới phục hồi, thị trường tự do tăng mạnh

Gần 32,5 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Bình Dương

CSGT Hà Nội tiếp nhận gần 15.000 hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe

Indonesia thảm bại 1-5 trước Úc, giấc mơ World Cup 2026 dần xa vời

Việt Nam lọt Top 20 quốc gia có internet di động nhanh nhất thế giới

U22 Việt Nam gây bất ngờ trước Hàn Quốc, tiếc nuối tuột chiến thắng phút bù giờ

Clip tài xế xe khách vừa lái xe vừa chơi game gây phẫn nộ
Tin khác

6 cán bộ quận Hoàng Mai bị bắt về hành vi "nhận hối lộ"
Tin nóng 20/03/2025 22:14

Tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự khi tập trung đông người trước tòa nhà “Hàm cá mập”
Tin nóng 20/03/2025 22:02

Truy tố giám đốc công ty để xảy ra vụ nổ nồi hơi khiến 11 người thương vong
Tin nóng 20/03/2025 19:22

Bắt giữ nhóm đối tượng mang hung khí, gây rối trật tự công cộng
Tin nóng 20/03/2025 14:02

Tạm giữ khẩn cấp đối tượng xây dựng trái phép, chống người thi hành công vụ
Tin nóng 19/03/2025 16:08

Đề nghị Công an vào cuộc xử lý “cò” nhà ở xã hội
Tin nóng 19/03/2025 14:46

Khởi tố, bắt tạm giam nữ tài xế lái Mercedes tông 10 xe máy ở TP.HCM
Tin nóng 18/03/2025 15:10

Sử dụng biển số giả, tài xế và chủ phương tiện bị phạt hơn 50 triệu đồng
Tin nóng 16/03/2025 17:18

Bắt giữ gần 4kg nghi là cần sa tại sân bay Đà Nẵng
Tin nóng 16/03/2025 08:43

Công an điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị đe dọa quay clip "nóng" để lấy tiền trả nợ
Tin nóng 14/03/2025 10:49