M
16/04/2020 16:13

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Mong các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiến kế cho Hà Nội duy trì đà tăng trưởng

(LĐTĐ) Với truyền thống người Việt Nam càng khó khăn càng quật khởi, trong "cái khó phải ló cái khôn", Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiến kế cho Hà Nội để duy trì được đà tăng trưởng. Thành phố sẵn sàng lắng nghe và thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn như mệnh lệnh trong thời chiến.

bi thu thanh uy ha noi mong cac doanh nghiep nha dau tu hien ke cho ha noi duy tri da tang truong Đề xuất rút ngắn thời gian làm thủ tục mua nhà ở xã hội
bi thu thanh uy ha noi mong cac doanh nghiep nha dau tu hien ke cho ha noi duy tri da tang truong Hà Nội đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp tìm giải pháp ứng phó với dịch Covid-19
bi thu thanh uy ha noi mong cac doanh nghiep nha dau tu hien ke cho ha noi duy tri da tang truong Nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 16/4, phát biểu khai mạc hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch Covid-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều dự báo được đưa ra nhưng đến giờ phút này chúng ta chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh Covid -19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

bi thu thanh uy ha noi mong cac doanh nghiep nha dau tu hien ke cho ha noi duy tri da tang truong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy trong quý I/2020 Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quý II dự báo tiếp tục khó khăn. Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm tăng trưởng 3,72% thấp hơn mức bình quân cả nước. Nếu ngành nông nghiệp của Thành phố không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng của Thành phố sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đây là những cố gắng nỗ lực hết sức của thành phố trong bối cảnh chung hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, bên cạnh mục tiêu hàng đầu là tập trung công sức thời gian cho công tác phòng chống dịch, Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Thành ủy Hà Nội đã làm việc với khối nông nghiệp của thành phố. Bình quân 4 năm qua nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm. 3 tháng đầu năm 2020 là âm 1,17%. Hà Nội quyết tâm và tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách tăng tái đàn gia súc, gia cầm. Lãnh đạo Thành phố đã bàn bạc thêm và đặt quyết tâm chiến lược sẽ tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,62%.

Bí thư Thành ủy cho biết, làm việc với huyện Ba Vì sáng nay 16/4, huyện cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng khoảng 5,6% và thực tế, điều này hoàn toàn khả quan. Do đó, Thành phố đang có chủ trương rà soát, không để mét đất nào bỏ hoang. Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp. "Ngay ở Ba vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp này. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp", Bí thư Thành ủy nêu.

bi thu thanh uy ha noi mong cac doanh nghiep nha dau tu hien ke cho ha noi duy tri da tang truong
Quang cảnh hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong bối cảnh dịch bệnh, lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế trực tuyến, Hà Nội sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông trong tuần tới để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, Hà Nội hiện có hơn 107 nghìn tỷ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhấn mạnh đây là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân, Bí thư Thành ủy mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này. Hà Nội xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân. Thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Thành phố được kích hoạt, thông suốt.

Bí thư Thành ủy cho biết, đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ thì Hà Nội sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, Hà Nội cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để Thành phố có điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của Thành phố.

Với truyền thống người Việt Nam càng khó khăn càng quật khởi, trong "cái khó phải ló cái khôn", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu UBND thành phố phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có hiến kế cho Hà Nội để duy trì được đà tăng trưởng. "Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, vượt qua dịch bệnh kinh tế như lò xo nén lâu ngày bật trở lại", Bí thư Thành úy Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :