Bí ẩn quanh ngôi mộ cổ xóm Núi Lãn

Câu chuyện về một ngôi mộ cổ có niên đại gần 5.000 năm, có khả năng phát ra những luồng khí lạ và những chuyện xảy ra xung quanh ngôi mộ đó đã gây lo lắng cho người dân sống ở đồi Gò Cao, xóm Núi Lãn, thôn Phú Đa (xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất)

Bị trừng phạt vì chạm long mạch?

Hiện tại ngôi mộ thiêng này nằm trên phần đất của cụ Kiều Thị Huệ (85 tuổi) - một người dân xóm Núi Lãn. Qua lời kể của cụ Huệ đây là ngôi mộ tổ được ông cha truyền lại. Trải qua năm tháng chiến tranh, anh em họ hàng người mất, người lưu lạc nên dù là phận nữ nhi nhưng cụ Huệ vẫn được dòng họ tạm giao cho tiếp quản để hương hỏa chăm sóc phần mộ này. Thời điểm nhận mộ cụ Huệ khoảng 30 tuổi, khi đó ngôi mộ vẫn còn đơn sơ, xung quanh được xây bằng đá ong, dài khoảng 80 cm, rộng khoảng 70 cm và chưa được tu sửa như bây giờ. Cụ Huệ kể: “Thời bấy giờ đói kém nên có một người anh em họ xa tên Tạ Văn Kheo khăng khăng cho rằng dưới mộ hẳn phải chôn theo nhiều của cải, vàng bạc nên cùng với một người cháu tay cuốc, tay xẻng quyết đào mộ. Lạ lùng thay vàng bạc thì không thấy đâu, chỉ thấy một chiếc bình màu trắng chứa nước trong vắt, đào tới đâu thì chiếc bình vỡ vụn tới đó. Quá hoảng sợ, ông Kheo đành lấp mộ lại còn cụ Huệ cùng một số người khác mua hoa quả về làm lễ rồi cẩn thận khiêng kè đá trả lại ngôi mộ về vị trí cũ. Ngay sau đó một thời gian, ông Kheo ốm một trận thập tử nhất sinh rồi mất. Người làng ai cũng cho rằng “các cụ”nổi giận nên trừng phạt kẻ dám to gan đào mộ tổ tông.

Mọi việc tạm yên cho đến năm 2006, do nhu cầu mở rộng diện tích đất sử dụng cho sinh hoạt nên người ta cho máy xúc đất đồi làm sạt lở một góc của phần mộ. Theo cụ Huệ thì phải xây chín tầng giáo mới lấp được phần mộ bị lở và cao bằng phần mộ cũ. Có một điều lạ là trong suốt quá trình xây lại phần mộ bị lở trời liên tục đổ mưa không ngớt khiến việc tôn tạo vô cùng khó khăn. Dường như đó là điềm báo “các cụ” nổi giận và rồi từ đó về sau liên tiếp xảy ra những tai họa với các gia đình sinh sống gần đó khiến mọi người vô cùng lo lắng, thậm chí có gia đình còn phải chuyển đi nơi khác vì sợ như nhà cụ Điền, ông Trường... Những hộ gia đình còn lại đều gặp những chuyện buồn như việc có 2 cô con gái trong một gia đình đang tuổi ăn tuổi học bỗng dưng lẩn thẩn. Cho đến nay đã hơn chục năm bệnh không thuyên giảm. Có nhà sinh con không bị chứng nọ cũng tật kia, có khi bị câm, điếc.

Cũng theo cụ Huệ mặc dù là người tạm thời tiếp quản phần mộ nhưng niên đại ngôi mộ có từ bao giờ cụ cũng không nắm rõ, gốc tích ra sao cũng không biết tường tận. Mới đây có cụ Nguyễn Văn Tằng (Hà Đông - Hà Nội) nhận là người giữ gia phả dòng họ tìm đến cùng với một đoàn khảo cổ nói rằng phần mộ có niên đại gần 5.000 năm, chính xác là 4.700 năm thì cả làng mới vỡ lẽ ra đây là ngôi mộ cổ có tuổi thọ lâu đời.

ông Kiều Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm

55623

Cần được làm rõ

Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm cho biết: “Cách đây khoảng 4 năm, gia đình cụ Huệ có làm đơn gửi ủy ban xã xin quy hoạch ngôi mộ, phía xã chỉ qua kiểm tra về địa chính, kè đất để làm các thủ tục hành chính, pháp lý cho gia đình bởi việc bảo tồn phần mộ, giữ được đất là nguyện vọng của gia đình, cũng nằm trong chủ trương chung. Về tin đồn đây là ngôi mộ cổ có niên đại hàng nghìn năm thì UBND xã không dám chắc bởi phải do những người làm công tác nghiên cứu kết luận mới đảm bảo độ chính xác của thông tin. Những đồn thổi về việc những người sinh sống xung quanh phần mộ gặp nhiều tai họa, theo tôi đó chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Cũng theo ông Lương, ở làng trước có nhiều người đi bộ đội bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nên có thể việc sinh con đẻ cái bị khiếm khuyết cũng một phần do di chứng của chiến tranh để lại...”

Được biết trong đoàn nghiên cứu, tìm hiểu về ngôi mộ cổ này có nhà phong thủy kiêm ngoại cảm Nguyễn Cung Hà - Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm lý (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người). Ông Cung Hà cho biết, theo tìm hiểu về nguồn gốc của ngôi mộ, kết quả bước đầu cho thấy đây là ngôi mộ của vị thánh tổ vùng đất này, còn về niên đại ngôi mộ đã tồn tại bao lâu hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nhìn bề ngoài của ngôi mộ cổ chỉ là những phiến đá ong bình thường, không có vẻ gì là linh thiêng. Tuy nhiên xung quanh ngôi mộ này có nhiều tình tiết bí ẩn cần được làm rõ nên hiện tại nhà ngoại cảm Cung Hà cũng như các nhà khoa học, nhà khảo cổ tham gia công tác nghiên cứu về di vật đã thực hiện công tác vẽ quy hoạch khu đồi để xây kè lại. Bên cạnh đó còn phối hợp với lãnh đạo địa phương nhắc nhở các hộ dân không được đào bới hoặc xây nhà, tránh làm ảnh hưởng đến công trình đang nghiên cứu.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động