M
10/06/2021 09:38

Bệnh nhân mắc Covid-19 chết trên đường chuyển viện: Từng đi khám ở phòng khám tư

(LĐTĐ) Dù bệnh nhân có dấu hiệu mắc Covid-19, một phòng khám tư ở quận Gò Vấp (thành phố Hồ Chí Minh) vẫn tự chẩn đoán và kê đơn thuốc. Sau đó nữ bệnh nhân này chết trên đường chuyển viện.

Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 7 thuộc chùm ca bệnh tại Đông Anh Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Chủ động nhiều giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 Ngày 9/6: Thêm 87 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Liên quan đến sự việc bệnh nhân nữ mắc Covid-19 chết trên đường chuyển viện tại thành phố Hồ Chí Minh, thông tin từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người bệnh từng đến khám bệnh ở một phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. Hiện Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Cụ thể, thông tin từ Sở Y tế cho biết, bệnh nhân sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất (phường 15, quận Gò Vấp). Đây là nơi ổ dịch của Hội thánh Phục Hưng được phát hiện và quận Gò Vấp đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ vào các thời điểm trên.

Khai thác bệnh sử cho thấy người bệnh đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho, người bệnh tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ, người bệnh đến khám bệnh ở phòng khám tư và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được. Trưa 7/6, người nhà mới đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Gò Vấp.

Bệnh nhân mắc Covid-19 chết trên đường chuyển viện: Từng đi khám ở phòng khám tư
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp (thành phố Hồ Chí Minh).

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến Covid-19 và tiên lượng nặng, tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, đã có lúc ngưng tim. Các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực, sau khi có nhịp tim trở lại, kíp trực xin ý kiến trực lãnh đạo và bệnh viện tuyến trên để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện vào 18h ngày 7/6, người bệnh tiếp tục ngưng tim trở lại. Dù được các bác sĩ hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện nhưng tình hình không cải thiện.

Chồng của người bệnh cũng được xác định dương tính với Sars-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh.

“Đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh”, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì không được tự ý đi mua thuốc uống mà phải đến ngay các các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 khi có chỉ định.

Tân Nguyên

Nguồn :