M
09/06/2021 22:55

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Chủ động nhiều giải pháp ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã chủ động nhiều giải pháp nhằm ứng phó dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thành phố.

Du lịch chuyển đổi số: "Ánh sáng cuối đường hầm" để vượt qua đại dịch Covid-19 Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang Geleximco ủng hộ 21,6 tỷ đồng tới công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Nhằm hỗ trợ cho những cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện, tính từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và thực hiện tiêm chủng vắc xin cho 529 người.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Chủ động nhiều giải pháp ứng phó với dịch Covid-19
Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

“Trong đó, Bệnh viện ưu tiên tiêm phòng cho những nhân viên y tế làm tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện còn thực hiện tiêm chủng cho các đơn vị khác theo sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội cho 972 cán bộ bao gồm Trung tâm y tế Hà Đông, Trung tâm y tế Thanh Xuân, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Trường Đại học Y tế công cộng”, bác sĩ Đào Thiện Tiến cho hay.

Đặc biệt, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo “an bệnh viện, an toàn người bệnh vừa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân” ngay từ cổng, Bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám, chữa bệnh. Song song với đó, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện cũng ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh để cách ly ngay.

Bệnh viện thường xuyên rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống dịch Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện..

Bên cạnh đó, căn cứ vào các văn bản của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bệnh viện cũng thường xuyên lên lịch kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của cán bộ y tế đối với các hoạt động phòng, chống dịch đã được quy định. Đồng thời, Bệnh viện giám sát chặt chẽ việc thực hiện nguyên tắc 5K (Khai báo y tế - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khẩu trang) của cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Chủ động nhiều giải pháp ứng phó với dịch Covid-19
Cây sát khuẩn tự động tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Riêng tại phòng khám sàng lọc Covid-19 và khu cách ly, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng cho hay, đơn vị đã ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khu cách ly.

Đối với bệnh nhân điều trị nội trú, Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của Bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa về việc không tổ chức đến thăm người bệnh.

Với người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, Bệnh viện cũng tăng cường triển khai các hoạt động giao ban, hội chẩn, tập huấn... bằng hình thức trực tuyến.

Nguyễn Minh - Nguyễn Cương

Nguồn :