Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

(LĐTĐ) Thời gian qua, thị trường Bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay khi Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, các giao dịch bất động sản vùng ven bắt đầu có những điểm sáng mới, đặc biệt là đối với những người mua có nhu cầu thực. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.
Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên lãnh đạo Phòng quản lý đô thị huyện Trảng Bom UBND thành phố Hà Nội trả lời kiến nghị về các dự án bất động sản chậm triển khai Bất động sản tại Van Phuc City tăng giá theo mức độ đầu tư

Cùng với việc “siết” tín dụng đối với nguồn vay đầu tư bất động sản, thời gian qua, giá thị trường bất động sản tại Hà Nội vẫn neo cao; tuy nhiên, thị trường không còn cảnh “lướt sóng” như trước đây, mà chuyển sang dành cho những người có nhu cầu thực sự về đất. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng có xu hướng dịch chuyển sang khu vực lân cận, đặc biệt ở những khu vực cửa ngõ Hà Nội có tiềm năng phát triển hơn.

Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực
Bất động sản ven đô cơ hội lớn cho những người có nhu cầu thực

Bà Nguyễn Hải Yến, đại diện Công ty môi giới bất động ở Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng, hiện nay các giao dịch đều đến từ những người mua có nhu cầu thực, điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên, từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các phòng, ban của huyện và các xã tổ chức 2 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, tổng số 32 thửa đất tại 6 xã và 1 thị trấn (Chuyên Mỹ, Tri Trung, Phú Túc, Hoàng Long, Đại Thắng, Đại Xuyên, thị trấn Phú Xuyên). Trong đó có 18/32 thửa đất khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất là người dân của huyện Phú Xuyên.

Tại huyện Hoài Đức, thời gian qua, việc đăng ký biến động đất đai trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, các giao dịch đều là người dân có nhu cầu thực, ít có yếu tố đầu cơ. Các khu đất đấu giá tại các xã như An Thượng, Lại Yên của huyện Hoài Đức cách đây 2 năm, nhiều vị trí đẩy lên tới 80 triệu đồng/m2, nay đều giảm, trở về mức giá phổ biến trước khi có cơn sốt đất xảy ra, dao động trong khoảng từ 25 - 45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Việc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư hướng về các khu đất vùng ven Thủ đô.

Theo kế hoạch, thời gian tới gần 200 lô đất ở một số huyện ven Hà Nội như Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng… sẽ được tổ chức đấu giá đất, trong đó giá khởi điểm thấp nhất 16 triệu đồng/m2 và cao nhất là 31 triệu đồng/m2. Đơn cử như đầu tháng 6 vừa qua, tại huyện Mỹ Đức, Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt đã tổ chức đấu giá hàng loạt lô đất của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tại khu vực Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tại tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa; tổ chức đấu giá 55 thửa đất tại khu mạ Cú, tổ dân phố Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa… các mức giá khởi điểm từ 16,5 - 21,5 triệu đồng/m2…

Liên quan đến vấn đề thẩm định, phê duyệt mức giá đấu giá đất, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định sửa điều 1 Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND quy định thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê với trường hợp thửa đất hoặc khu đấu giá có giá trị (tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định trong Bảng giá đất hiện hành của thành phố) từ 30 tỉ đồng trở lên. UBND Thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá các trường hợp còn lại. Việc này cũng giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong các thủ tục pháp lý.

Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực
Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đánh giá về Quyết định 19/2019/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư nếu chọn được những bất động sản ven Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ở thật hoặc có thể tạo ra dòng tiền thì có thể xuống tiền. Ví dụ, nhà đầu tư có thể rót vốn vào đất nền ở khu vực trung tâm, đông đúc, có thể xây nhà kinh doanh được hoặc phục vụ nhu cầu ở ổn định, lâu dài. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng cho thuê tốt, tạo dòng tiền ổn định, có pháp lý tốt, là lựa chọn đầu tư hợp lý.

Với những tiềm năng lớn của thị trường bất động sản ven đô Hà Nội, cũng như thị trường bất động sản các tỉnh miền Bắc thời gian qua cho thấy, tiềm năng này không chỉ thu hút sự quan tâm, đầu tư các nhà đầu tư địa phương, mà còn thu hút các nhà đầu tư từ các tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam.

Để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, từ giữa quý I/2023, Chính phủ đã có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản khi ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 33/2023/NQ-CP; dự thảo Thông tư 16 sửa đổi, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng; gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội... Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản của Chính phủ đã tiếp thêm niềm tin cho thị trường, góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường.

Còn theo các chuyên gia của Batdongsan (thành viên PropertyGuru), những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ 2007 - 2013. Trong bối cảnh đó, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có động thái quan tâm hơn với thị trường. Tại các vùng có tiềm năng tăng trưởng tốt như đầu tư hạ tầng, đầu tư khu kinh tế... vẫn ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, với những chính sách từ Chính phủ trong tương lai, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội đầu tư và sự ổn định cho người mua. Điều quan trọng là người mua nên đánh giá kỹ càng, tìm hiểu về thị trường trước khi “xuống tiền”. Sự tăng cường nhu cầu từ người mua, sự phát triển cơ sở hạ tầng cùng thay đổi chính sách về đất đai, tín dụng theo hướng tích cực chắc chắn sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho phân khúc thị trường này.

Tuấn Minh

Nên xem

Hà Nội thu ngân sách năm 2023 ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2023 ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Trong năm 2023, thu ngân sách của Thành phố đạt cao vượt 13,5% dự toán. Tổng thu ước đạt 400.421 tỷ đồng, đảm bảo chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên, chi hỗ trợ người lao động và đối tượng sử dụng lao động, chi đảm bảo an sinh xã hội.
Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục tinh thần đổi mới trong hoạt động để luôn là “điểm sáng”, “hình mẫu”, “tiêu biểu đi đầu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử trong cả nước.
Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Văn Mai Hương vừa được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc chủ đề của Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023 (COP28) đang diễn ra tại thành phố Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).
Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, vừa qua, tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”.
HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.

Tin khác

9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng của năm 2023, toàn Thành phố đã hoàn thành 152.250m2 sàn nhà ở, tương ứng 812 căn hộ nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, không có dự án nhà ở xã hội nào hoàn thành.
Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đánh giá là chính sách có vai trò quan trọng, tác động lớn đến đời sống xã hội. Trong đó, người dân đặc biệt quan tâm đến mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, điều kiện tái định cư…
Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo hướng những người thuộc diện phải nộp thuế thu nhập ở mức lũy tiến thứ 2 cũng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

(LĐTĐ) Ghi nhận từ thị trường bất động sản ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, bất chấp việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất và các chính sách thắt chặt tín dụng, giá căn hộ chung cư mới mở bán vẫn “neo” ở mức tương đối cao. Trong khi đó, các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ…
TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương và chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn.
Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

(LĐTĐ) Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, nếu không quy định rõ ràng về tiền đặt cọc khi mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khi rủi ro xảy ra, người mua bị mất một khoản tiền rất lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động