M
07/09/2020 09:39

“Bắt bệnh” xe ôtô qua màu khói trắng từ ống xả

Những cuộn khói trắng từ ống xả xe ôtô không đơn giản là sự ngưng tụ thông thường, nếu xuất hiện dai dẳng với lượng dày đặc thì xe của bạn đã có hư hỏng.

Kỹ thuật phanh xe ôtô an toàn dành cho những tài xế mới
Kỹ năng xử lý khi xe ôtô bị sa vũng lầy

Khói trắng ôtô là gì?

Khói trắng là khói từ ống xả xe ôtô có màu trắng. Hiện tượng này là kết quả của sự ngưng tụ thông thường và xảy ra trong hệ thống ống xả. Do vậy, nếu lớp khói mỏng như hơi nước thì bác tài không phải lo lắng vì nó sẽ biến mất nhanh chóng.

Nếu lớp khói dày hơn, xe ôtô của bạn đã gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Khói trắng dày thường xuất phát từ lỗi làm mát của động cơ dẫn đến các lỗi như đầu xy lanh bị hỏng, gioăng đầu thổi bị hỏng, khối động cơ bị nứt,... đây đều là những vấn đề tốn nhiều tiền để sửa chữa.

Vì vậy, trong tình huống xuất hiện khói trắng, người dùng không nên bỏ qua mà phải kiểm tra ngay.

Khói trắng từ ống xả báo hiệu sự hư hỏng của nhiều bộ phận trong xe (Ảnh: Carwow)
Khói trắng từ ống xả báo hiệu sự hư hỏng của nhiều bộ phận trong xe (Ảnh: Carwow)

Khí thải có màu trắng báo hiệu điều gì?

Lượng khói trắng dày đặc xả ra trong thời gian kéo dài là biểu hiện của xe ôtô khi gặp các vấn đề nghiêm trọng.

Bơm nhiên liệu bị vỡ

Xe ôtô của bạn có nhiều khói trắng bay ra khi khởi động động cơ, điều này đồng nghĩa với việc kim bơm nhiên liệu đã dừng hoạt động. Vì vậy, tài xế hãy nhanh chóng đem xe đến xưởng sửa chữa và bảo hành kịp thời.

Rò rỉ chất làm mát

Biểu hiện rõ nét là khói màu trắng xuất hiện kéo dài khi xe đang chạy, nhưng lượng khói này không xuất hiện khi xe mới khởi động. Nguyên nhân là do chất làm mát bị đốt cháy hoặc khi xe ô tô thiếu chất làm mát, chiếc xe có thể bị nóng lên và thải ra khói trắng.

Vấn đề từ các bộ phận khác

Hiện tượng khói trắng từ ống xả có thể là biểu hiện của những vấn đề phức tạp, tốn kém và ảnh hưởng rộng đến cả xe.

Khi đầu xilanh, miếng đệm đầu, lọc nhiên liệu bị hỏng, hoặc động cơ bị tắc sẽ tạo ra một lượng khói trắng lớn thoát ra ống xả. Đặc biệt, thay thế những bộ phận này đều đắt và gây tốn kém.

Để hạn chế tình trạng này, tài xế nên bảo trì xe thường xuyên nhằm tìm ra vấn đề sớm nhất để khắc phục hiệu quả.

Cách giải quyết vấn đề khói trắng từ ống xả

Nếu bạn đủ tự tin với tay nghề của mình, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và giải quyết vấn đề khói trắng từ ống xả xe ô tô theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra miếng đệm

Người bảo dưỡng phải tháo ống hút khí nạp và kiểm tra miếng đệm đầu vào. Nếu có bất kỳ rò rỉ hay rỉ sét nào bạn phải mang ngay đến gara sửa chữa. Còn nếu bộ phận này vẫn ổn sẽ chuyển sáng bước 2.

Bước 2: Kiểm tra kỹ hơn phần miếng đệm đầu

Hãy nhớ rằng chỉ thực hiện bước này nếu như gioăng miếng đệm vẫn còn tốt. Nếu bộ phận này rò rỉ hay hỏng hóc sẽ tạo cơ hội cho chất làm mát đi vào buồng đốt. Và cuối cùng gây ra hiện tượng khói trắng từ ống xả. Nếu bộ phận này vẫn còn ổn, thì hãy kiểm tra xilanh.

Bước 3: Kiểm tra vết nứt trên xy lanh

Tương tự như phần đệm, miệng đầu xy-lanh cũng có thể bị nứt và rò rỉ chất lỏng. Song, điều này tệ hơn việc hư hỏng bộ đệm do quy trình thay thế sẽ tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

Theo Thiều Trang/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/bat-benh-xe-oto-qua-mau-khoi-trang-tu-ong-xa-832915.ldo

Nguồn :