Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

(LĐTĐ) Với số tiền chữa bệnh hơn 2 tỷ đồng/năm, vượt quá sức chi trả của bản thân và gia đình, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "May nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị. Bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp tôi tiếp tục được sống”. Với những ý nghĩa thiết thực, bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định là chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta, được Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội hết sức coi trọng.
Tại sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? 6 chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/7 Lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm y tế

Tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe

Là một trong những bệnh nhân không may bị bệnh Hemophilia, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiểu rõ căn bệnh quái ác này hơn ai hết. Đến nay, chống chọi với bệnh đã hơn 20 năm, anh Tuyên xác định, suốt đời phải gắn bó với bệnh viện, kèm theo đó là chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ. Trong hành trình gian nan ấy, anh Tuyên luôn có thẻ bảo hiểm y tế đồng hành. Với anh, thẻ bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp anh tiếp tục được sống.

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình
Từ 1/6/2021, đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô, người dân không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy, điều này tạo thuận lợi hơn cho người dân trong khám chữa bệnh.

Không chỉ anh Tuyên, gia đình cô Trà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng luôn trân trọng chính sách bảo hiểm y tế, bởi những lợi ích mà bảo hiểm y tế đã mang lại cho cô. 3 năm trước, cô Trà từng trải qua một cơn tai biến mạch máu não. Giữa ranh giới sinh tử ấy, với sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và cả những hỗ trợ quý giá từ Quỹ Bảo hiểm y tế, cô Trà đã “chiến thắng tử thần”, từng bước vượt qua bạo bệnh.

Hơn 1 năm điều trị với số tiền 140 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm y tế, cô Trà và các thành viên trong gia đình càng trân quý hơn tấm thẻ bảo hiểm y tế và hiểu được sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cô Trà bộc bạch: “Cuộc sống vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà mình không biết trước được. Cho nên, cứ chủ động tham gia bảo hiểm y tế, không chỉ tốt cho mình mà còn để giảm gánh nặng cho người thân, nếu chẳng may mình bị ốm đau, bệnh tật. Nếu may mắn, mình được khỏe mạnh thì mình tham gia bảo hiểm y tế cũng là cách để giúp đỡ, chia sẻ rủi ro với cộng đồng”.

Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, nhờ đó, nhiều gia đình đã không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám, chữa bệnh cho người thân. Không chỉ là giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập lại với cuộc sống.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy: Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 100-105 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ Bảo hiểm y tế còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận... Bởi lẽ đó, từ nhiều năm nay, bảo hiểm y tế đã được phần lớn người tham gia bảo hiểm y tế xem là “phao cứu sinh”, là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu của mỗi người.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy: Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 100-105 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm.

Ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ Bảo hiểm y tế còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận... Bởi lẽ đó, từ nhiều năm nay, bảo hiểm y tế đã được phần lớn người tham gia bảo hiểm y tế xem là “phao cứu sinh”, là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu của mỗi người.

Với những ý nghĩa thiết thực và nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế, những năm qua, số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn Thủ đô đã có sự tăng trưởng mạnh. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Số người tham gia bảo hiểm y tế tính đến hết 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 7.306.968 người, tăng 304.929 người so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 4,35%), tăng 67.874 người so với thời điểm 31/12/2020 (tăng 0,94%), đạt tỷ lệ 98,49% so với kế hoạch của Hội đồng nhân dân giao.

Hiện, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hiện nay trên địa bàn Thành phố ước đạt 90,4% dân số (đã gồm lực lượng vũ trang), trong khi đó, chỉ tiêu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố giao năm 2021 là 91,5%.

Về chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Tính đến hết tháng 6/2021, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn Thủ đô là 4.802.463 lượt (trong đó 683.069 lượt nội trú, 4.119.394 lượt ngoại trú), giảm 0,22% so với cùng kỳ năm 2020; với chi phí bệnh viện đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cho bệnh nhân bảo hiểm y tế là 8.518,77 tỷ đồng (tăng 403,83 tỷ đồng, tăng 4,98% so với cùng kỳ năm 2020).

Góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân

Với nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cũng tăng cao.

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình
Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Nguyễn Đức Hòa thăm hỏi, tặng quà tới bệnh nhân bảo hiểm y tế đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hằng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 100 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú (năm 2020, thanh toán cho trên 167,6 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với gần 103 nghìn tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2021, có gần 76 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số chi bảo hiểm y tế ước hơn 49 nghìn tỷ đồng).

Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân, Quỹ Bảo hiểm y tế đã và đang tiếp tục giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng chi trả chi phí khám chữa bệnh khi người tham gia bảo hiểm y tế không may bị ốm đau, bệnh tật.

Tại Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 697 điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong đó có 25 bệnh viện tuyến Trung ương (21 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, 4 đơn vị trực thuộc các bộ, ngành); 46 bệnh viện tuyến Thành phố; 110 cơ sở y tế tuyến huyện, xã (trong đó 39 bệnh viện); tại 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã có 482/579 trạm y tế xã tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô đã đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế đúng quy định. Sở Y tế Thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã xây dựng giải pháp nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, chú ý tập trung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chuyên môn trong khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID từ ngày 1/6/2021.

Đặc biệt, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã nỗ lực không ngừng để việc thực thi pháp luật bảo hiểm y tế đạt hiệu quả nhất; bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế thông qua triển khai đồng loạt các giải pháp như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế…

Đặc biệt, từ ngày 1/6/2021, ngành Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đưa vào sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh trên toàn quốc. Đây được đánh giá là bước đi đột phá, phù hợp với xu thế chuyển đổi số của ngành, và càng phù hợp hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Với những ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm y tế, những năm qua, số người tham gia bảo hiểm y tế ở nước ta đã có sự tăng trưởng mạnh và vượt các mục tiêu đề ra. Năm 2016, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng 11% so năm 2015, năm 2015 và 2017 mỗi năm tăng 6-7%, giai đoạn 2018-2020 duy trì mức tăng trên dưới 3% mỗi năm.

Tính đến ngày 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế là 87,97 triệu người, tăng 23,37 triệu người so với năm 2014 (tương ứng tăng 36%), đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 90,85% dân số. Với tỷ lệ này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...

Tin khác

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Hà Nội: 99 viên chức hoạt động nghệ thuật được hỗ trợ an sinh xã hội

Hà Nội: 99 viên chức hoạt động nghệ thuật được hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phê duyệt và thực hiện chi trả hỗ trợ an sinh xã hội theo quy định của Chính phủ cho 99 viên chức hoạt động nghệ thuật với số tiền 367,29 triệu đồng.
Hà Nội đã có trên 284 ngàn người, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

Hà Nội đã có trên 284 ngàn người, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

(LĐTĐ) Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, đến nay các địa phương đã đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho hơn 284.000 người, hộ gia đình với tổng kinh phí gần 288 tỷ đồng.
Hà Nội chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chính sách của Trung ương và thành phố Hà Nội với tổng kinh phí hơn 1.011 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động