Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

Với số tiền chữa bệnh hơn 2 tỷ đồng/năm, vượt quá sức chi trả của bản thân và gia đình, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "May nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị. Bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp tôi tiếp tục được sống”. Với những ý nghĩa thiết thực, bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định là chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta, được Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội hết sức coi trọng.
Tại sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? 6 chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/7 Lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm y tế

Tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe

Là một trong những bệnh nhân không may bị bệnh Hemophilia, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiểu rõ căn bệnh quái ác này hơn ai hết. Đến nay, chống chọi với bệnh đã hơn 20 năm, anh Tuyên xác định, suốt đời phải gắn bó với bệnh viện, kèm theo đó là chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ. Trong hành trình gian nan ấy, anh Tuyên luôn có thẻ bảo hiểm y tế đồng hành. Với anh, thẻ bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp anh tiếp tục được sống.

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình
Từ 1/6/2021, đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô, người dân không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy, điều này tạo thuận lợi hơn cho người dân trong khám chữa bệnh.

Không chỉ anh Tuyên, gia đình cô Trà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng luôn trân trọng chính sách bảo hiểm y tế, bởi những lợi ích mà bảo hiểm y tế đã mang lại cho cô. 3 năm trước, cô Trà từng trải qua một cơn tai biến mạch máu não. Giữa ranh giới sinh tử ấy, với sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và cả những hỗ trợ quý giá từ Quỹ Bảo hiểm y tế, cô Trà đã “chiến thắng tử thần”, từng bước vượt qua bạo bệnh.

Hơn 1 năm điều trị với số tiền 140 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm y tế, cô Trà và các thành viên trong gia đình càng trân quý hơn tấm thẻ bảo hiểm y tế và hiểu được sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cô Trà bộc bạch: “Cuộc sống vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà mình không biết trước được. Cho nên, cứ chủ động tham gia bảo hiểm y tế, không chỉ tốt cho mình mà còn để giảm gánh nặng cho người thân, nếu chẳng may mình bị ốm đau, bệnh tật. Nếu may mắn, mình được khỏe mạnh thì mình tham gia bảo hiểm y tế cũng là cách để giúp đỡ, chia sẻ rủi ro với cộng đồng”.

Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, nhờ đó, nhiều gia đình đã không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám, chữa bệnh cho người thân. Không chỉ là giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập lại với cuộc sống.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy: Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 100-105 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ Bảo hiểm y tế còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận... Bởi lẽ đó, từ nhiều năm nay, bảo hiểm y tế đã được phần lớn người tham gia bảo hiểm y tế xem là “phao cứu sinh”, là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu của mỗi người.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy: Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 100-105 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng/năm.

Ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ Bảo hiểm y tế còn chi trả cho nhiều người mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính khác như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền), ung thư, tim mạch, suy thận... Bởi lẽ đó, từ nhiều năm nay, bảo hiểm y tế đã được phần lớn người tham gia bảo hiểm y tế xem là “phao cứu sinh”, là “thẻ hộ mệnh” không thể thiếu của mỗi người.

Với những ý nghĩa thiết thực và nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế, những năm qua, số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn Thủ đô đã có sự tăng trưởng mạnh. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Số người tham gia bảo hiểm y tế tính đến hết 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 7.306.968 người, tăng 304.929 người so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 4,35%), tăng 67.874 người so với thời điểm 31/12/2020 (tăng 0,94%), đạt tỷ lệ 98,49% so với kế hoạch của Hội đồng nhân dân giao.

Hiện, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hiện nay trên địa bàn Thành phố ước đạt 90,4% dân số (đã gồm lực lượng vũ trang), trong khi đó, chỉ tiêu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố giao năm 2021 là 91,5%.

Về chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Tính đến hết tháng 6/2021, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn Thủ đô là 4.802.463 lượt (trong đó 683.069 lượt nội trú, 4.119.394 lượt ngoại trú), giảm 0,22% so với cùng kỳ năm 2020; với chi phí bệnh viện đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cho bệnh nhân bảo hiểm y tế là 8.518,77 tỷ đồng (tăng 403,83 tỷ đồng, tăng 4,98% so với cùng kỳ năm 2020).

Góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân

Với nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cũng tăng cao.

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình
Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Nguyễn Đức Hòa thăm hỏi, tặng quà tới bệnh nhân bảo hiểm y tế đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hằng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 100 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú (năm 2020, thanh toán cho trên 167,6 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với gần 103 nghìn tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2021, có gần 76 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số chi bảo hiểm y tế ước hơn 49 nghìn tỷ đồng).

Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân, Quỹ Bảo hiểm y tế đã và đang tiếp tục giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng chi trả chi phí khám chữa bệnh khi người tham gia bảo hiểm y tế không may bị ốm đau, bệnh tật.

Tại Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 697 điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong đó có 25 bệnh viện tuyến Trung ương (21 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, 4 đơn vị trực thuộc các bộ, ngành); 46 bệnh viện tuyến Thành phố; 110 cơ sở y tế tuyến huyện, xã (trong đó 39 bệnh viện); tại 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã có 482/579 trạm y tế xã tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô đã đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế đúng quy định. Sở Y tế Thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã xây dựng giải pháp nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, chú ý tập trung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chuyên môn trong khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID từ ngày 1/6/2021.

Đặc biệt, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã nỗ lực không ngừng để việc thực thi pháp luật bảo hiểm y tế đạt hiệu quả nhất; bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế thông qua triển khai đồng loạt các giải pháp như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế…

Đặc biệt, từ ngày 1/6/2021, ngành Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đưa vào sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh trên toàn quốc. Đây được đánh giá là bước đi đột phá, phù hợp với xu thế chuyển đổi số của ngành, và càng phù hợp hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Với những ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm y tế, những năm qua, số người tham gia bảo hiểm y tế ở nước ta đã có sự tăng trưởng mạnh và vượt các mục tiêu đề ra. Năm 2016, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng 11% so năm 2015, năm 2015 và 2017 mỗi năm tăng 6-7%, giai đoạn 2018-2020 duy trì mức tăng trên dưới 3% mỗi năm.

Tính đến ngày 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế là 87,97 triệu người, tăng 23,37 triệu người so với năm 2014 (tương ứng tăng 36%), đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 90,85% dân số. Với tỷ lệ này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Người mẹ ở Quảng Nam sát hại con để trục lợi bảo hiểm đối mặt án phạt nào?

Người mẹ ở Quảng Nam sát hại con để trục lợi bảo hiểm đối mặt án phạt nào?

Cơ quan Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Tô Thị Ty Na về hành vi giết người. Hành vi sát hại con ruột nhằm trục lợi bảo hiểm của đối tượng Na đã gây phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người cho rằng, người phụ nữ mất nhân tính này phải bị pháp luật xử lý ở mức án cao nhất...
"Cha tôi người ở lại" tập 22: Việt nổi giận cảnh cáo Đại vì dám tỏ tình với An

"Cha tôi người ở lại" tập 22: Việt nổi giận cảnh cáo Đại vì dám tỏ tình với An

Tập 22 "Cha tôi người ở lại" lên sóng tối 7/4 trên VTV3 tiếp tục mang đến nhiều tình tiết căng thẳng và đầy cảm xúc khi mối quan hệ giữa Việt, Đại và An bắt đầu xuất hiện những rạn nứt khó lường.
Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Dù đã có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện khi chia tay HLV Velizar Popov và bổ nhiệm HLV Tomislav Steinbruckner, Thanh Hóa vẫn không thể tránh khỏi một thất bại nặng nề trên sân Hàng Đẫy. Thầy trò HLV Bandovic bên phía Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt lợi thế sân nhà để giành chiến thắng 3-1 đầy thuyết phục, qua đó tiếp tục bám đuổi Nam Định trong cuộc đua vô địch V-League 2024/2025.
Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước hiện là 24.886 đồng/USD, không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm qua.
Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Hôm nay (7/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục “lao dốc không phanh” ở mức tồi tệ nhất trong vòng gần 2 năm. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 62,32 USD/thùng, giảm 7,41%, giá dầu Brent ở mốc 66,06 USD/thùng, giảm 6,50%.
MU và Man City bất phân thắng bại

MU và Man City bất phân thắng bại

Trận derby thành Manchester tại vòng 31 Premier League đã khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, khi cả Man Utd và Man City đều tỏ ra vô duyên trước khung thành đối phương. Dù thi đấu sôi nổi, quyết liệt và tạo ra không ít cơ hội nguy hiểm, nhưng sự vô duyên của các chân sút cùng phong độ xuất sắc của hai thủ thành Onana và Ederson đã khiến trận cầu tâm điểm này kết thúc với tỷ số hòa 0-0.
Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Trận đấu giữa Bologna và Napoli tại vòng đấu tới của Serie A 2024/25 sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai đội bóng đang có phong độ cao và tham vọng lớn ở mùa giải này.

Tin khác

Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những dịp lễ dài ngày trong năm. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp có chế độ thưởng cho nhân viên trong các ngày lễ quan trọng.
Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Theo quy định, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày là ngày 10/3 âm lịch. Nếu người lao động đi làm vào ngày này sẽ được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Từ những bất cập về thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, trao đổi với phóng viên, nhiều người lao động kiến nghị, nên chăng cần xem xét lại tiêu chí về thu nhập - giá cả với những người đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo hướng “mở biên độ” thu nhập lên cao hơn so với mức cứng 15 triệu đồng/tháng như quy định hiện hành.
Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục gia tăng kéo theo chỉ số tiêu dùng tăng, việc Chính phủ đẩy nhanh phát triển thị trường nhà ở xã hội để hiện thực hóa mục tiêu người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp cũng có chỗ để an cư là chính sách nhân văn. Với các địa phương khác, những quy định liên quan đến tiêu chí thu nhập không vấn đề, song đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh áp dụng như hiện tại người lao động rất khó mua được nhà, nên chăng cần phải có những quy định đặc thù.
Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2025/NĐ-CP nhằm quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/4/2025 và thay thế nhiều văn bản pháp lý trước đó, tạo nên một hệ thống quản lý tiền lương và nhân sự thống nhất, minh bạch hơn.
Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025

Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định chi tiết thời điểm hưởng lương hưu, việc tính, việc xác định điều kiện hưởng đối với từng trường hợp để giải quyết chế độ hưu trí theo quy định tại khoản 4 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Thay đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Thay đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/7, khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 có hiệu lực, quy định về tiền lương, thu nhập làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc sẽ có sự thay đổi.
Người lao động có thể được nghỉ 8 ngày trong tháng 4

Người lao động có thể được nghỉ 8 ngày trong tháng 4

Tháng 4, công chức, viên chức, người lao động có liên tiếp 2 kỳ nghỉ lễ dài ngày, bao gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.
Xem thêm
Phiên bản di động