Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(LĐTĐ) Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động tăng cường các giải pháp trong thực hiện phòng, chống tham nhũng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, BHXH Việt Nam và đạt kết quả đáng ghi nhận.
Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

Theo ông Lê Hùng Chính, BHXH tỉnh hiện đang quản lý 156.700 người tham gia BHXH; 1.163.000 người tham gia BHYT với số thu hơn 3.700 tỷ đồng; số chi gần 4.000 tỷ đồng; nhân viên tổ chức dịch vụ thu là hơn 1.000 người; số cơ sở khám chữa bệnh BHYT là 166 đơn vị.

Fjfnfp
Bộ phận một cửa BHXH tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: BHXH Việt Nam

Đây là những tín hiệu tích cực trong công tác phát triển đối tượng tham gia nhưng cũng là thách thức rất lớn đòi hỏi ngành BHXH phải có giải pháp quản lý hoạt động, tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi, tham nhũng tiêu cực nội bộ đơn vị và tại doanh nghiệp.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, xác định công tác thanh tra, kiểm tra góp phần quan trọng hàng đầu trong việc phát hiện dấu hiệu, hành vi tham nhũng, từ cơ sở dữ liệu sẵn có, BHXH tỉnh đã thực hiện rà soát, so sánh, phân tích để nhận diện những hoạt động về thu, chi, quản lý BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) của doanh nghiệp; hoạt động của công chức, viên chức cơ quan BHXH có dấu hiệu tiêu cực, từ đó thực hiện việc thanh, kiểm tra.

Cụ thể, tính đến tháng 11/2022, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thanh tra 219 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ); kiểm tra 56 đơn vị SDLĐ, nội bộ, cơ sở khám chữa bệnh, đại lý thu, chi; thanh tra, kiểm tra đột xuất 50 đơn vị SDLĐ, đại lý thu và thanh tra, kiểm tra liên ngành 10 đơn vị SDLĐ. Qua đó, các đơn vị đã nộp tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 19 tỷ đồng.

Đồng thời, chuyển 256 hồ sơ nợ BHXH, BHYT, BHTN tới cơ quan Công an tỉnh, trong đó Công an tỉnh đã tiến hành xử lý 131 hồ sơ, số tiền nợ BHXH các đơn vị đã khắc phục là 26.684 triệu đồng.

Trong quá trình tự kiểm tra trong ngành, phát hiện một số vụ việc vi phạm đạo đức công vụ, BHXH tỉnh đã có biện pháp xử lý công khai, minh bạch theo qui định của pháp luật.

Cũng theo ông Lê Hùng Chính, BHXH tỉnh luôn chủ động đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ; nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; nhận diện các dấu hiệu lạm dụng, trục lợi ngay trong nội bộ cơ quan BHXH từ đó có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin rà soát dữ liệu, nhận diện hành vi, dấu hiệu vi phạm, thực hiện điều tra, xác minh, đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của công chức, viên chức; xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm nhận diện, cảnh báo việc chuyển mã tham gia BHXH tự nguyện giữa các Đại lý thu, giữa cơ quan BHXH và đại lý thu để ngăn chặn kịp thời vi phạm trong công tác quản lý Đại lý thu, thanh toán hoa hồng đại lý thu; xây dựng, vận hành phần mềm trực tuyến để Đại lý thu nhập biên lai, từ đó quản lý, kiểm soát được hoạt động của nhân viên Đại lý thu và công chức, viên chức cơ quan BHXH.

Tiếp nối những kết quả đạt được, trong năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện kiểm tra nội bộ trong toàn hệ thống; thanh tra, kiểm tra các tổ chức dịch vụ thu để kịp thời chấn chỉnh hoạt động nhằm tăng cường các giải pháp phòng, chống tham nhũng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, BHXH Việt Nam.

Đồng thời, chủ động đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ; nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT các dấu hiệu lạm dụng, trục lợi ngay trong nội bộ cơ quan BHXH, từ đó có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời; tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử, nộp tiền online trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH để được phục vụ tốt nhất…

Có thể khẳng định rằng, từ sự trách nhiệm, tích cực của BHXH tỉnh trong công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến rõ rệt và chuyển biến tích cực. Điều này góp phần gắn kết, củng cố niềm tin của nhân dân với tổ chức BHXH.

“BHXH là lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ phát sinh tham nhũng. Do đó, công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành BHXH có vai trò hết sức quan trọng. Tôi tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được, những kinh nghiệm có được cùng những giải pháp cụ thể, sáng tạo, ngành BHXH tỉnh sẽ hạn chế những hành vi tham nhũng, tiêu cực đảm bảo có hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân”, ông Lê Hùng Chính chia sẻ.

Nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, ngày 7/12, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã xử lý kỷ luật đối với 2 nhân viên Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng vì có hành vi nhận “hoa hồng” của nhân viên Đại lý thu khi hỗ trợ nhân viên Đại lý thu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, 1 trường hợp kỷ luật cảnh cáo, 1 trường hợp kỷ luật khiển trách.
Hương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Lao động bao nhiêu năm được hưởng lương hưu?

Lao động bao nhiêu năm được hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi góp phần hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH của Nghị quyết số 28-NQ/TW, để ngày càng có thêm nhiều người hơn được hưởng lương hưu, đảm bảo an sinh xã hội.
Số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng hàng năm

Số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng hàng năm

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐLĐTBXH), trong giai đoạn 2016 -2021, bình quân, mỗi năm có gần 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 11,6%.
Quyền lợi đối với người lao động nữ mang thai

Quyền lợi đối với người lao động nữ mang thai

(LĐTĐ) Những quyền lợi, chế độ dành riêng cho người lao động nữ mang thai hiện nay được quy định như thế nào, luôn là vấn đề được người lao động nữ quan tâm và tìm hiểu.
Đề xuất 2 phương án khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Đề xuất 2 phương án khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất hai phương án đối với người lao động hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, trong đó, phương án 2 chỉ được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Hai tháng đầu năm 2023: Tổng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt 57.805 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2023: Tổng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt 57.805 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, cả nước đã có hơn 17,427 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng hơn 1,06 triệu người so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt 57.805 tỷ đồng, tăng 3.059 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.
Đề xuất người cao tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Đề xuất người cao tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định công dân Việt Nam đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp từ 1/7 cho 8 nhóm đối tượng

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp từ 1/7 cho 8 nhóm đối tượng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó. Bộ đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7 cho 8 nhóm đối tượng. Dự kiến khoảng 3,4 triệu người sẽ được điều chỉnh trong đợt này...
Bảo hiểm xã hội Việt Nam dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079

Bảo hiểm xã hội Việt Nam dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079, gồm các tin nhắn tra cứu sau: “Tra cứu thời gian tham gia BHXH”, “Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT”, “Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ”, “Tra cứu lại mật khẩu...”.
Như thế nào bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội?

Như thế nào bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Chị Trần Thanh Nga (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Như thế nào bị coi là chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nếu chậm đóng tiền BHXH, đơn vị sẽ bị xử lý ra sao?
Hỗ trợ khám chữa bệnh nghề nghiệp, những điều cần biết

Hỗ trợ khám chữa bệnh nghề nghiệp, những điều cần biết

(LĐTĐ) Theo Nghị định 88/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, trong đó quy định hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động