Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị có chức năng phát ngôn gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc qua thư điện tử... về tình hình dịch, bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội. Trường hợp xảy ra vụ việc đột xuất, bất thường cần có ngay thông tin ban đầu để cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.
Ngày 30/12: Hà Nội ghi nhận 1.866 ca Covid-19, cả nước thêm 17.000 ca mắc mới Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch số 315/KH-UBND về thực hiện công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nêu rõ, thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội đã được duy trì, đi vào nền nếp, góp phần minh bạch hóa thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí tiếp cận nguồn thông tin đầy đủ, chính thức. Tuy nhiên, việc phát ngôn và cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong một số trường hợp còn chưa kịp thời, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị.

Mục đích của Kế hoạch số 315/KH-UBND là nhằm bảo đảm công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch Covid-19 và các hoạt động chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố được thực hiện kịp thời, chính xác, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí được tiếp cận nguồn thông tin đầy đủ, chính thức; thông tin đến các tầng lớp nhân dân một cách nhanh chóng, toàn diện về tình hình dịch, bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19
Hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, trung thực, chính xác về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, các giải pháp của Thành phố trong phòng, chống dịch để người dân biết, hiểu, đồng thuận và tự nguyện thực hiện. Đồng thời, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, rõ trách nhiệm trong thực hiện công tác phát ngôn và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan Thành phố và các cơ quan báo chí, truyền thông, bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Theo Kế hoạch, nội dung cung cấp thông tin gồm: Cung cấp các văn bản chỉ đạo, thông tin về chủ trương, chính sách và các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp của Thành phố cho các cơ quan báo chí. Cung cấp thông tin kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của thành phố từ nguồn tin chính thống của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp của Thành phố.

Cung cấp thông tin, số liệu về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố (số ca mắc mới, số liệu về cách ly, điều trị F0, kết quả tiêm chủng, phân loại cấp độ dịch...). Phân tích số liệu một cách khoa học, dự báo diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới và đề xuất phương án phòng, chống phù hợp, hiệu quả để người dân nhận thức, đồng thuận với các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện các hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại Điều 4 Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 5/9/2018 của UBND Thành phố).

Cụ thể, cung cấp thông tin trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội, Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế, các cổng trang thông tin điện tử hoặc mạng xã hội chính thức của các cơ quan Thành phố. Gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc qua thư điện tử, các hình thức khác; trường hợp cần thiết, tổ chức cung cấp thông tin qua thông cáo báo chí định kỳ.

Các đơn vị gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc qua thư điện tử, các hình thức khác, trường hợp cần thiết tổ chức cung cấp thông tin qua thông cáo báo chí định kỳ. Tổ chức các cuộc họp cung cấp thông tin, họp báo định kỳ hoặc đột xuất để thông tin cho các cơ quan báo chí và nhân dân về các chính sách, quyết định quan trọng của UBND Thành phố về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do Trung ương, các cơ quan Thành phố tổ chức. Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên…

Trường hợp xảy ra vụ việc đột xuất, bất thường cần có ngay thông tin ban đầu để cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận, Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chủ động chuẩn bị nội dung phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra.

UBND Thành phố giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch, bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Trước 19h hằng ngày, Sở Y tế tổng hợp thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch của thành phố, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp cho báo chí tuyên truyền; phân công đơn vị, cán bộ theo dõi thông tin để kịp thời phát hiện, xử lý thông tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung các cuộc họp báo, họp cung cấp thông tin của UBND Thành phố về tình hình dịch, bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với những vụ việc, vấn đề phức tạp cần có thông tin chính thức của UBND Thành phố về tình hình dịch, bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, Chánh Văn phòng UBND Thành phố - người phát ngôn của UBND thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo, tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chỉ theo quy định.

Văn phòng UBND Thành phố chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình dịch, bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của UBND Thành phố…

P.Ngân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo và 1 chương trình công tác. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.
HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Trình bày báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 (ngày 7/12), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Năm 2022, HĐND Thành phố đã ban hành 48 nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng về các cơ chế, chính sách, có tác động sâu rộng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của Thành phố và hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp.
Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

(LĐTĐ) Tại ngày làm việc thứ nhất (7/12), kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã báo cáo kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. Theo đó cử tri quan tâm nhiều đến công tác an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ngày càng đổi mới, thực chất, hiệu quả.
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đại biểu HĐND Thành phố tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới đời sống dân sinh. Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo chương trình kỳ họp diễn ra trong 4 ngày (từ 7-10/12) và sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó kỳ họp dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận tại tổ, nghị trường; chất vấn và trả lời chất vấn.
Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

(LĐTĐ) Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII (Nghị quyết số 17-NQ/TU).
Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2023 vừa được ban hành, trong năm 2023, Thành ủy sẽ thực hiện 1 cuộc kiểm tra và 2 cuộc giám sát chuyên đề.
Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Xem thêm
Phiên bản di động