Băn khoăn với đề xuất đào tại lái xe có bài thi trên đường cao tốc

Đại diện cơ quan Nhà nước và các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cho rằng đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông “đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc” vào chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe là khó khả thi và không cần thiết.
Ngăn chặn mối nguy từ giấy phép lái xe giả Chuyển giao đào tạo, sát hạch lái xe: Phải bảo đảm tính khả thi cao

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2/2022 vào sáng 14/4, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn trên các tuyến cao tốc thời gian qua là do kỹ năng lái xe còn yếu.

Học viên thi sát hạch lái xe trong sa hình tại một trung tâm.
Học viên thi sát hạch lái xe trong sa hình tại một trung tâm.

Dẫn chứng, trong quý 1/2022, tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc đã xảy ra 49 vụ, làm 7 người chết, 19 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2021, tăng 3 người chết, giảm 9 người bị thương. Qua các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc, nhận thấy nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như ý thức của người tham gia giao thông, kỹ năng lái xe trên đường cao tốc còn yếu; phương tiện gặp sự cố...dẫn đến tai nạn giao thông.

Do đó, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo các đơn vị chức năng nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông và ngành Y tế quản lý lái xe, kiểm tra kỹ hồ sơ học lái xe, giấy khám sức khỏe để phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng chất ma túy, lái xe mắc bệnh tâm thần không đủ điều kiện lái xe để có biện pháp thu hồi giấy phép lái xe.

“Cục Cảnh sát giao thông sẽ thường xuyên rà soát các điểm đen tai nạn trên cao tốc, trên cơ sở đó sẽ kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước xử lý, không để xảy ra tai nạn giao thông”, Thiếu tướng Trung khẳng định.

Trung tâm đào tạo lo sẽ phải làm thêm 3-5km đường cao tốc

Là một trong những Trung tâm sát hạch lái xe lớn của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Trung tâm sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô Đức Thịnh cho biết trong những năm qua, thành phố đã chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc khâu sát hạch đầu ra nên tỷ lệ học viên vượt qua các kỳ sát hạch luôn bảo đảm tính chính xác, khách quan.

Cục Cảnh sát giao thông đề nghị đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo.

Đối với đề nghị đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo, ông Hải cho rằng, trong bộ đề 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe đã có chương trình đào tạo về đường cao tốc bao gồm hệ thống biển báo chỉ dẫn; quy định lái xe vào, ra nút giao, khoảng cách giữa các xe, quy định về tốc độ…và lái xe phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ, xử lý các tình huống giao thông khi lưu thông trên tuyến đường cao tốc.

“Nếu đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo, các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe sẽ phải bỏ kinh phí đầu tư đường dài 3-5km theo tiêu chuẩn sẽ rất tốn kém. Trong khi đó, không ai cho học viên học lái xe trên đường cao tốc chạy tốc độ cao từ 60-80-100km/giờ sẽ gây nguy hiểm cho học viên và người dạy”, ông Hải phân tích.

Hơn nữa, ông Hải cũng chỉ ra thực tế, hiện nhiều tỉnh còn chưa có tuyến đường cao tốc chạy qua. Ở các nước trên thế giới cũng chưa có bài lái xe trên đường cao tốc đưa vào chương trình đào tạo, sát hạch.

Cùng chung băn khoăn trên, ông Nguyễn Đức Thành, nguyên Phó giám đốc một Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe ở Vĩnh Phúc cho rằng, nếu đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo sẽ có bất cập và chưa nên áp dụng bởi hiện nay các chương trình đào tạo đang duy trì tốt. Sau này, học viên thi xong lấy bằng lái tham gia giao thông sẽ chủ động việc đó.

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật cho người tham gia giao thông khi đi trên các tuyến cao tốc.
Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật cho người tham gia giao thông khi đi trên các tuyến cao tốc.

“Nếu đưa vào để áp dụng, bản thân cơ quan quản lý Nhà nước phải đầu tư tuyến đường cao tốc để các trung tâm đào tạo đưa học viên lên đó học. Trường hợp yêu cầu cơ sở đào tạo đầu tư đường cao tốc sẽ quá khó vì vốn lớn, quỹ đất trung tâm lại không cho phép”, ông Thành bày tỏ.

Trên thế giới ít nước có kiểu đào tạo này

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hiện nay, trong giáo trình đào tạo có hẳn một chương về đào tạo lái xe trên đường cao tốc, trong đó có đề cập rõ việc người lái xe vào ra phải xử lý như thế nào, chuyển làn, biển báo chỉ dẫn, dừng đỗ xe, xử lý tình huống cao tốc.

Ông Thống cũng cho biết thời gian tới, ngoài việc giáo trình có nội dung này, phần trang bị phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe-cabin học lái xe cũng có hướng dẫn học lái xe trên đường cao tốc.

“Các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe hay giáo viên sẽ cho học viên học lái luyện tập ở đường đô thị, Quốc lộ có mật độ giao thông hỗn hợp. Nếu xử lý được các tình huống này, người lái có giấy phép lái xe khi đi cao tốc sẽ dễ dàng do cao tốc chỉ quy định tốc độ lưu thông, biển báo chỉ dẫn và các nút giao ra vào đường”, ông Thống nhìn nhận.

Ông Thống cho rằng, kiến nghị này cũng khó thực hiện bởi chưa có nước nào có Trung tâm đào tạo lái xe đầu tư hẳn một đường cao tốc để cho học viên vào học trong sa hình.

“Hiện nay, chúng ta đã và đang trang bị cho học viên đầy đủ về kiến thức, kỹ năng và cả ý thức lái xe. Nếu trước đây việc đào tạo lái xe chỉ chủ yếu trong trong sân tập lái hoặc thực tế trên đường, với phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe, học viên sẽ được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, cung đường, thời tiết, tình trạng giao thông và các tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông”, ông Thống nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, đề xuất này chưa hợp lý, thiếu cơ sở về mặt thực tiễn. Bởi theo ông Quyền, trên các tuyến cao tốc hiện nay đều quy định tốc độ khác nhau ở mỗi làn xe, có làn xe quy định chạy 100km/h, cũng có làn xe chỉ quy định tốc độ thấp hơn, 80km/h hoặc thậm chí là 60km/h.

Thêm nữa, đối với người lái xe, họ đã học đầy đủ các chương trình và trải qua quá trình sát hạch để được cấp bằng. Như vậy, theo quy định của pháp luật, họ được phép lưu thông trên các tuyến đường. Họ không bị hạn chế chạy trên đường hay đường cao tốc.

“Quan trọng đối với người lái xe là sự hiểu biết về luật giao thông đường bộ và kỹ năng xử lý tình huống khi lưu thông trên đường. Lái xe cần được rèn luyện kỹ năng điều khiển xe trên cao tốc và khi họ tham gia giao thông trên đường cao tốc và ý thức chấp hành luật giao thông khi tham gia giao thông là điều quan trọng nhất”, ông Quyền nói.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho hay, trong quá trình quản lý xã hội, việc đưa ra các giải pháp, sáng kiến để đảm bảo an toàn giao thông là cần thiết.

Đã có nhiều giải pháp, phương pháp mới đưa ra thực sự hiệu quả góp phần giảm bớt các vụ việc tai nạn giao thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những tình huống nguy hiểm khi người điều khiển phương tiện không tỉnh táo.

Tuy nhiên, với đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe, ông Liên cho rằng không thật sự hợp lý và không cần thiết./.

Theo Phi Long/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/ban-khoan-voi-de-xuat-dao-tai-lai-xe-co-bai-thi-tren-duong-cao-toc-post939321.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

(LĐTĐ) Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa thành lập Tổ thẩm tra, xác minh về công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng bộ Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).
Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trường THCS Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, việc thực hành dân chủ ngày được nâng lên.
Kỳ 3: Nâng tầm công tác giám sát để hoàn thiện thiết chế văn hoá cơ sở

Kỳ 3: Nâng tầm công tác giám sát để hoàn thiện thiết chế văn hoá cơ sở

Với vai trò là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân những năm qua Hội đồng nhân dân (HĐND) từ cấp cơ sở đến Thành phố đã tổ chức nhiều phiên giải trình, đưa ra các kiến nghị, chất vấn, tái chất vấn, yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND), các sở, ban, ngành đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Ngày 29/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, áp dụng từ năm tài chính 2024.
Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023".
Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

(LĐTĐ) Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều bà con vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đã tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin điều trị u bướu bằng y học hiện đại. Tuy nhiên, thời gian qua, tại Bệnh viện K vẫn ghi nhận một số trường hợp cả tin, mê tín cho rằng có biểu hiện lạ của cơ thể do “ma bắt”, y học không thể điều trị khỏi bệnh; do đó không tới khám, bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị, để lại hậu quả đáng tiếc.

Tin khác

Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV trong năm 2023

Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV trong năm 2023

(LĐTĐ) Tháng 11/2023, Hyundai Creta đạt tổng doanh số bán hàng 19.644 xe sau 18 tháng được giới thiệu tại Việt Nam, thường xuyên nằm trong bảng xếp hạng bán chạy nhất, liên tục dẫn đầu phân khúc SUV hạng B.
Tập đoàn Geleximco ký kết hợp đồng nguyên tắc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô

Tập đoàn Geleximco ký kết hợp đồng nguyên tắc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô

(LĐTĐ) Ngày 2/11/2023 tại Thái Bình, Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo đã chính thức ký kết hợp đồng nguyên tắc để hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô.
VinFast thắng lớn tại Better Choice Awards 2023

VinFast thắng lớn tại Better Choice Awards 2023

(LĐTĐ) 2 mẫu ô tô điện của VinFast là VF 6 và VF 9 lần lượt được vinh danh là “Xe phổ thông tiêu biểu cho gia đình” và “Xe dẫn đầu xu hướng” tại lễ trao giải Better Choice Awards 2023, diễn ra tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc (NIC) vào tối 29/10/2023.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF 6 - ưu đãi 20 triệu đồng, miễn phí 1 năm sạc pin

Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF 6 - ưu đãi 20 triệu đồng, miễn phí 1 năm sạc pin

(LĐTĐ) Ngày 20/10/2023, VinFast chính thức nhận đặt cọc và tổ chức lái thử xe VF 6 - mẫu ô tô điện tầm trung thời thượng, hiện đại và là sản phẩm chiến lược thứ 5 trong hệ sinh thái di chuyển thuần điện của hãng. Đặc biệt, kể từ ngày 20/10 đến hết ngày 30/10/2023, khách hàng đặt cọc mua VF 6 sẽ được hưởng ưu đãi lên tới 20 triệu đồng và miễn phí sạc công cộng một năm dành cho người tiên phong.
Bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq - mẫu SUV nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu đã đến Việt Nam

Bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq - mẫu SUV nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu đã đến Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/9, TC Motor chính thức ra mắt thương hiệu ô tô Skoda tại Việt Nam đồng thời giới thiệu Kodiaq và Karoq, hai mẫu SUV đình đám nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của thương hiệu Skoda tại thị trường Việt Nam.
Hyundai Palisade chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Hyundai Palisade chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (15/9/2023), tại Ninh Bình, Hyundai Palisade, mẫu SUV đầu bảng của Hyundai Motor đã chính thức được Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) giới thiệu tới công chúng. Mẫu xe do HTV sản xuất và phân phối với giá lẻ khuyến nghị từ 1.469 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Sẽ có 11 biển số ô tô "cực đẹp" được đưa ra đấu giá ngày 22/8

Sẽ có 11 biển số ô tô "cực đẹp" được đưa ra đấu giá ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Cục Cảnh sát giao thông, phiên đấu giá sẽ bắt đầu từ 9h15 ngày 22/8 (chi tiết thời gian đấu giá của từng biển số ô tô sẽ được gửi tới người dân qua tin nhắn SMS và email). Thời lượng đấu giá sẽ là 60 phút/1 biển số ô tô.
VinFast là một trong những công ty niêm yết ấn tượng nhất trên sàn chứng khoán Mỹ năm nay

VinFast là một trong những công ty niêm yết ấn tượng nhất trên sàn chứng khoán Mỹ năm nay

(LĐTĐ) “Ấn tượng”, “đáng kinh ngạc”, “màn ra mắt tuyệt vời”… là nhận xét của truyền thông quốc tế về những con số biết nói sau màn chào sàn Nasdaq của VinFast. Cổ phiếu VinFast tăng vọt trong phiên đầu tiên và giữ đà ổn định đã tạo tiếng vang lớn chưa từng có trong lịch sử ngành xe điện và thị trường chứng khoán thế giới.
Xe điện IONIQ 5 chính thức sản xuất và phân phối tại Việt Nam

Xe điện IONIQ 5 chính thức sản xuất và phân phối tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 31/7/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức phân phối mẫu xe điện IONIQ 5 sản xuất tại Việt Nam với giá bán từ 1,3 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Khách hàng háo hức với loạt xe điện của VinFast lần đầu ra mắt

Khách hàng háo hức với loạt xe điện của VinFast lần đầu ra mắt

(LĐTĐ) “Dải sản phẩm đa dạng, thiết kế hiện đại, dẫn đầu xu hướng và công nghệ” là đánh giá chung của nhiều vị khách khi chiêm ngưỡng VF 3, VF 6, VF 7 và xe đạp điện, những sản phẩm mới nhất được VinFast lần đầu giới thiệu đến công chúng Việt tại Triển lãm “Vì tương lai xanh”.
Xem thêm
Phiên bản di động