Ngăn chặn mối nguy từ giấy phép lái xe giả

(LĐTĐ) Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe giả. Nhiều người vì ngại học (hoặc bị tịch thu giấy phép lái xe) chấp nhận bỏ tiền ra mua loại giấy phép lái xe này. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn góp phần làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? Xử nghiêm tình trạng rao bán, bao đậu thi bằng lái xe

Nhiều vi phạm bị phát hiện

Ngay trên địa bàn thành phố Hà Nội, không ít trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe giả đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Đơn cử như khoảng 16h, ngày 3/3, tổ công tác Y10/141 - Công an thành phố Hà Nội do Thiếu tá Phạm Văn Luyến là tổ trưởng làm nhiệm vụ tại đường Hồ Tùng Mậu, thuộc địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, kiểm tra người đàn ông điều khiển xe máy Honda Airblade màu vàng đen có biểu hiện khả nghi.Tại chốt 141, người đàn ông xuất trình giấy phép lái xe và đăng ký xe. Tuy nhiên khi tổ công tác xác minh nhanh thì giấy phép lái xe này không có trên cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe quốc gia. Danh tính lái xe được làm rõ là L. T. N (sinh năm 1982, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội)…

Ngăn chặn mối nguy từ giấy phép lái xe giả
Một phần tang vật vụ án mà cơ quan điều tra thu giữ trong vụ việc triệt xóa đường dây làm giả giấy phép lái xe.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Luyến, trong quá trình làm nhiệm vụ tổ công tác thường xuyên phát hiện những vụ việc liên quan đến giấy phép lái xe giả. Đại đa số các trường hợp đều thừa nhận, việc mua giấy phép lái xe giả đều nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Điều đó cho thấy việc sử dụng giấy phép lái xe giả đang trở nên rất phổ biến, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khi người điều khiển phương tiện không qua một lớp sát hạch nào, vẫn dễ dàng lưu thông trên đường...

Không chỉ phát hiện người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe giả, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội và các phòng nghiệp vụ đã phối hợp phát hiện, truy xét và triệt xóa thành công đường dây làm giả giấy tờ là giấy phép lái xe, hồ sơ giấy phép lái xe quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn phôi bằng các loại. Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng cầm đầu gồm Phạm Văn Vũ (sinh năm 1997), Phạm Văn Sỹ (sinh năm 1991), Lưu Công Hữu (sinh năm 2000) Phạm Văn Phong (sinh năm 1996), Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1998), Lưu Công Chí (sinh năm 1993) cùng trú tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1991) trú tại xã Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định.

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Vũ khai nhận để làm được bằng lái xe giả, các đối tượng đã tìm trên mạng Internet và mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu... của tất cả các tỉnh, thành. Sau đó, mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in “phôi” bằng lái xe giả… Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, Vũ thuê riêng các căn hộ ở chung cư hạng sang, có tính bảo mật cao để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tính đến ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng lái xe máy, ôtô và hồ sơ kèm theo. Bước đầu, cơ quan chức năng xã định, đường dây làm giả các loại giấy phép lái xe có quy mô này hoạt động qua các trang mạng xã hội, chia thành nhiều nhóm nhỏ và ước tính đã hoạt động hơn 1 năm qua, thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng…

Cần tăng chế tài xử phạt

Theo anh Nguyễn Đại Thắng - Giám đốc một công ty vận tải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, sau khi Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp của anh đang rất thiếu lái xe. Do trước đây dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống của cánh tài xế, nhiều người đã bỏ nghề, phần vì thu nhập không cao, phần vì quá trình tìm việc gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, trước tình trạng có lái xe sử dụng giấy phép lái xe giả tham gia giao thông, doanh nghiệp cũng “bó tay”, vì doanh nghiệp không phải là cơ quan chuyên môn, rất khó xác định giấy phép lái xe giả hay thật.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý, lực lượng chức năng xử lý nghiêm tình trạng mua bán, sử dụng giấy phép lái xe giả. Đồng thời phối hợp doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc giấy phép lái xe của những lái xe vào đơn vị làm việc. Như vậy sẽ ngăn chặn, hạn chế được tình trạng lái xe sử dụng giấy phép lái xe giả để điều khiển phương tiện tham gia giao thông, giữ an toàn giao thông trong quá trình vận tải hàng hóa, hành khách; doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong công tác quản lý”, anh Nguyễn Đại Thắng cho biết.

Việc xử phạt hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng đối với người sử dụng giấy phép lái xe mô tô giả và từ 4 đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô sử dụng giấy phép lái xe giả.

Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng cũng phát hiện khá nhiều trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả, trong đó phần lớn là giấy phép lái xe hạng A1 và những trường hợp này sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Theo Thiếu tá Phạm Văn Luyến, bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm, lực lượng Cảnh sát giao thông không khó để phát hiện ra đâu là giấy phép lái xe giả mặc dù chúng được làm bằng kỹ thuật sao chụp chữ ký, dấu tròn khá tinh vi.

“Tuy nhiên, người sử dụng giấy phép lái xe giả thiếu hiểu biết các quy định về trật tự an toàn giao thông, thậm chí một số biển báo cơ bản cũng không biết, kể cả biển cấm đi ngược chiều, biển cấm xe mô tô. Đây chính là mối nguy đối với người tham gia giao thông, phải được xử lý từ gốc. Do vậy, cần xử lý nghiêm những trường hợp làm giấy phép lái xe giả và tăng nặng mức xử phạt đối với người sử dụng”, Thiếu tá Phạm Văn Luyến cho hay.

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho rằng, hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng.

“Việc xử lý vi phạm sử dụng giấy phép lái xe giả quá nhẹ, chỉ ở mức xử phạt hành chính. Không học lý thuyết, không thi sát hạch, chỉ với số tiền vài triệu đồng là người có nhu cầu có thể cầm trong tay một giấy phép lái xe quá dễ dàng. Nhưng thực tế cho thấy,việc không qua các khóa đào tạo sẽ khiến người điều khiển không nắm được luật sẽ dẫn đến vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thậm chí là gây tai nạn cho người khác cũng như chính bản thân mình”, Thượng tá Vũ Văn Phúc khuyến cáo./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Bệnh viện 105 không xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp

Bệnh viện 105 không xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma tuý qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma tuý qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma tuý đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đồng Nai: Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG

Đồng Nai: Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG

(LĐTĐ) Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ các sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công ty WPP bị phạt lần thứ 3 trong năm vì vi phạm kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Công ty WPP bị phạt lần thứ 3 trong năm vì vi phạm kinh doanh dịch vụ quảng cáo

(LĐTĐ) Trong năm 2023, Công ty TNHH Truyền thông WPP (GroupM) đã 3 lần bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vi phạm hành chính đối với cùng một hành vi vi phạm kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên Youtube.
TPHCM: Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở vận chuyển cấp cứu tư nhân

TPHCM: Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở vận chuyển cấp cứu tư nhân

(LĐTĐ) Qua đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung ứng dịch vụ vận chuyển cấp cứu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Sở Y tế phát hiện 6/8 cơ sở tư nhân được kiểm tra có nhiều hành vi vi phạm khác nhau.
Bắt Sơn "thảo nứa" - Trùm "anh chị" đất Hà Đông

Bắt Sơn "thảo nứa" - Trùm "anh chị" đất Hà Đông

Tại quán phở trên đường Quang Trung, vừa nghe giọng điệu đối thủ chĩa thẳng vào mình để cà khịa, Sơn “thảo nứa” bật dậy…
TP.HCM: Hơn 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên Quốc lộ 1

TP.HCM: Hơn 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên Quốc lộ 1

(LĐTĐ) Sau 7 ngày ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổng kiểm soát hơn 17.300 phương tiện, phát hiện và xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên Quốc lộ 1.
TP.HCM: Bắt nhân viên ngân hàng lừa đồng nghiệp hàng tỷ đồng

TP.HCM: Bắt nhân viên ngân hàng lừa đồng nghiệp hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Nói dối có nguồn khách vay đáo hạn thẻ tín dụng, một nhân viên ngân hàng lừa nữ đồng nghiệp nhiều tỷ đồng để lấy tiền đi đánh bạc.
Triệt phá ổ nhóm mạo danh bác sĩ, thanh tra sở y tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Triệt phá ổ nhóm mạo danh bác sĩ, thanh tra sở y tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Công an Hà Nội tìm nạn nhân bị lừa vay tiền qua tài khoản mạng xã hội giả "Huấn Hoa Hồng"

Công an Hà Nội tìm nạn nhân bị lừa vay tiền qua tài khoản mạng xã hội giả "Huấn Hoa Hồng"

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đang điều tra hành vi của các đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook và Zalo giả có liên quan đến "Huấn Hoa Hồng"...
TP.HCM: Bắt 2 nữ quái lừa đảo mua hàng tích điểm, chiếm đoạt tiền tỷ

TP.HCM: Bắt 2 nữ quái lừa đảo mua hàng tích điểm, chiếm đoạt tiền tỷ

(LĐTĐ) Với thủ đoạn lừa người dân mua hàng tích điểm nhận thưởng, hai nữ quái đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Xem thêm
Phiên bản di động