Bạn có biết thời gian hoàn hảo để nấu chín rau củ?

Mỗi loại rau củ quả đều cần thời gian chính xác mới bảo toàn dưỡng chất trong nó.
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Mẹo bảo quản trái cây, các loại củ luôn tươi ngon
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Những lợi ích thú vị từ việc ăn chay
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu Rau củ quả, không đơn thuần chỉ có chất dinh dưỡng
ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu [Infographic]: Cách giữ Vitamin C trong nấu nướng

Rất nhiều người trong chúng ta không biết cách chế biến thực phẩm rau củ đúng cách, điều này sẽ khiến món ăn mất chất hoặc không ngon do quá nhừ hoặc thời gian chưa chuẩn. Điều này thực sự có thể làm hỏng cả bữa ăn của bạn ngay cả khi nó chỉ là một thành phần.

Theo Brightside, sau đây là một số mẹo giúp chúng ta biết chính xác thời gian đun nấu từng loại thực phẩm để đảm bảo giữ được dinh dưỡng tốt nhất.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin A (từ beta-carotene), biotin, vitamin K (phylloquinone), kali và vitamin B6. Do đó, để tận dụng được dinh dưỡng tốt nhất từ chúng, khi chiên xào hãy cắt thành từng lát tròn, mỏng và đun khoảng 4-6 phút.

Nếu để làm món hấp, cắt khoanh dày và đun khoảng 10-13 phút. Với món luộc, cắt khoanh mỏng hơn hầm và đun 8-10 phút, nếu muốn nhừ thêm chỉ tối đa 20-30 phút.

Nếu là cà rốt nướng, cắt từng lát lớn và nước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 40-45 phút.

Bông atiso

Bông atiso chiên rán sẽ rất ngon nếu như bạn chiên vàng già đều các mặt. Với món hấp, chúng ta cần 30-40 phút để món ăn hoàn hảo và hầm lõi tối đa chỉ là 15-25 phút.

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Ngâm atiso bóc vỏ trước khi luộc sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ảnh: INTERNET

Để luộc bông atiso ngon nhất cần 25-30 phút và lõi chỉ tầm 15-20 phút. Và nhớ là trước khi luộc, ta nên ngâm bông atiso đã bóc vỏ trong vòng một giờ đồng hồ với hỗn hợp 1 lít nước và nước ép của một quả chanh. Nên để bông ngập nước thì luộc sẽ ngon hơn.

Món nướng atiso sẽ chỉ nên để nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 60 phút.

Măng tây

Thời gian để chiên rán măng tây ngon nhất là 5-8 phút với nhiệt độ vừa phải và cần 8-12 phút để hấp chín thực phẩm này.

Với món luộc, chỉ đun trong 7-10 phút thì măng tây sẽ giữ được các chất dinh dưỡng và nướng với thời gian 15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ C là ngon nhất.

Đậu đỏ

Đậu rất dễ gây ngộ độc nếu như không biết cách chế biến. Trước khi chế biến chúng, tốt nhất nên ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 24 giờ đồng hồ.

Bạn chỉ nên chiên rán loại đậu này trong 5-10 phút. Với món hấp, nên đun khoảng 2,5-3 giờ đồng hồ. Đậu luộc sẽ đun khoảng 5-6 giờ nếu chưa ngâm nước. Nếu ngâm nước trong một ngày trước đó rồi thì đun khoảng 40-80 phút. Với món đậu nướng, hãy để nhiệt độ 150 độ C trong khoảng một giờ đồng hồ khi đậu đã được ngâm trước đó.

Bắp cải bi xen (bắp cải Brucxen)

Đây là loại cải chứa hàm lượng vitamin K cao, mầm cải bi xen cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Do đó, khi chiên rán ta nên cắt từng lát, đun 2-3 phút. Và cần 7-10 phút để hấp chín.

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Cải bi xen nhiều dưỡng chất nếu chế biến đúng cách. Ảnh: INTERNET

Khi luộc, để đạt được chất dinh dưỡng nhiều nhất, đối với bắp cải tươi chúng cần 5-7 phút và 10-12 phút nếu bắp cải của bạn để đông lạnh. Còn trường hợp gia đình bạn muốn nướng, hãy canh chừng 30-35 phút ở nhiệt độ 200 độ C để đạt độ chín hoàn hảo.

Bông cải xanh

Món rau bổ dưỡng này rất mềm, do đó thời gian đun nấu cũng cần ít hơn thực phẩm khác. Nếu là món chiên rán thì chỉ nên đun 5-7 phút, trong khi món hấp chỉ nên 5-10 phút.

Với các món luộc, giữ lửa vừa phải khoảng 4-8 phút và nếu nướng thì cần nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút để chín thực phẩm.

Bông cải trắng

Với món bông cải trắng, thời gian chế biến có khác bông cải xanh chút ít. Để chiên xào, cần khoảng 15-20 phút với điều kiện khi đã đun sôi bảy phút và món hấp 30 phút.

Hãy luộc bông cải trắng trong khoảng 10-15 phút với đầu bông cải và khoảng 20 phút ở 180 độ C khi thực hiện món nướng.

Bắp

Nếu như đã tách hạt thì chỉ nên chiên bắp trong 3-5 phút, còn nguyên quả cần 30-40 phút. Với món bắp hầm cả bông tầm 15-30 phút, tùy thuộc vào độ chín bạn muốn.

Với những bông bắp non, bạn chỉ cần luộc 10-15 phút là đã mềm, với bắp già cần luộc đến 50 phút thì món ăn mới mềm ngọt. Để nướng, hãy để nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30-40 phút.

Cà tím

Món cà này khá thông dụng, nếu chiên xào hãy cắt lát mỏng khoảng 1 cm, cắt các hình khối dày nấu trong vòng 10 phút và 5-7 phút với lát tròn. Với món cà tím hầm, thái khoanh dày hơn và hấp trong khoảng 20-30 phút.

Nếu là luộc, hãy thái khoanh dày hơn hấp và đun trong 20-30 phút. Để nướng cà, cần nhiệt độ 190 độ C trong 30 phút và nếu để cả quả 150-250 g nên đặt nhiệt độ ở 200 độ C, còn quả 250-300 g thì cần 40 phút .

Khoai tây

Khi chiên xào, hãy xắt khoai tây thành các lát mỏng và chiên xào trong 12-15 phút với khoai tây mới thu hoạch, 20-25 phút ở nhiệt độ trung bình với khoai tây đã thu hoạch một thời gian.

Khi hấp hãy để khoảng 35 phút và luộc khoai tây cần 20-25 phút.

Với món khoai tây nướng cả củ để 180 độ C trong 60-90 phút, nếu cắt lát chỉ để 180 độ C trong 25-30 phút. Đặc biệt những củ khoai tây mới thu hoạch thì chỉ cần 15-20 phút, nhiệt độ 180 độ C đã đạt được độ chín hoàn hảo mà bạn mong muốn.

Đậu ve

Nếu đậu tươi, chị em nội trợ có thể chiên xào trong 10 phút trên nhiệt độ bình thường và không đậy nắp, hấp trong 15-20 phút tùy thuộc đỗ to hay nhỏ.

Khi luộc đỗ, chỉ nên để sôi khoảng 5-7 phút lửa trung bình và đối với món nướng nên để đỗ khoảng 30-40 phút ở 200 độ C.

Ớt chuông

ban co biet thoi gian hoan hao de nau chin rau cu
Ớt chuông xào trên chảo ở nhiệt độ vừa phải sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng. Ảnh: INTERNET

Khi xào ớt chuông trên chảo ở nhiệt độ vừa phải cần 15 phút và cần 10 phút nếu cắt lát mỏng với ngọn lửa yếu để đạt lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Hấp ớt chuông 2-4 phút, luộc ba phút và nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 15 phút bạn sẽ có món ăn thật ngon miệng.

Theo N.Hà/Pháp luật Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

(LĐTĐ) Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo xác định vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà) ngộ độc thực phẩm.
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ:  Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô  đông "như nêm"

Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"

(LĐTĐ) Chiều nay (26/4), sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng, măc thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhưng hàng vạn người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Do lưu lượng phương tiện tăng cao đột biến nên đã xảy ra ùn ứ cục bộ ở các của ngõ Thủ đô.
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Cầu Giấy có nhu cầu tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024.
Huyện Hoài Đức hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

Huyện Hoài Đức hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 26/4, UBND và Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng”; Tháng Công nhân với chủ đề: “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết’’.
Hơn 700 đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội tham dự hội khỏe CNVCLĐ năm 2024

Hơn 700 đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội tham dự hội khỏe CNVCLĐ năm 2024

(LĐTĐ) Trong không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội chào mừng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024, sáng 26/4, Sở Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội khỏe trong CNVCLĐ ngành Xây dựng năm 2024.
Huyện Mỹ Đức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ

Huyện Mỹ Đức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Huyện Mỹ Đức tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân; Hội khỏe công nhân viên chức lao động huyện.

Tin khác

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động