Dẹp chợ tạm, lấn chiếm vỉa hè: Vì sao không triệt để?

Bài 1: Thói quen cố hữu

Chợ cóc, chợ tạm gọi chung là chợ tự phát cũng như việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm ảnh hưởng đến giao thông. Mặc dù, các cấp chính quyền đã nhiều lần ra quân triển khai dẹp chợ  tự phát, dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường song thực tế đâu vẫn vào đấy.
bai 1 thoi quen co huu Nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm khu đô thị
bai 1 thoi quen co huu Cần chấm dứt việc giết mổ gia cầm gây ô nhiễm môi trường
bai 1 thoi quen co huu Lộn xộn chợ cóc ngoại thành: Tìm giải pháp cho chợ tạm

Chợ tự phát Tân Mai (quận Hoàng Mai), chợ tự phát Vĩnh Hồ (quận Đống Đa) là hai điển hình chợ do cư dân tự lập nên ảnh hưởng đến trật tự đô thị và môi trường sống, mặc dù người dân nơi đây phản ánh bức xúc lên các cấp khá nhiều và thực tế các cơ quan chức năng không ít lần ra quân giải tỏa, thiết lập lại trật tự kinh doanh, song đến nay cả hai chợ này vẫn hoạt động bình thường. Đây chính là những ví dụ điển hình về câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi’ trong thiết lập trật tự văn minh đô thị đối với hệ thống chợ tự phát và lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh.

Dẹp mãi không xong

Theo phản ánh của bà con đang bán hàng tại chợ tạm Tân Mai (Hoàng Mai), nửa cuối tháng 10, lực lượng chức năng vào cuộc dẹp chợ ráo riết, khiến họ luôn ở trong cảnh “sẵn sàng chạy”. “Lực lượng chức năng rình rập cả ngày, chốt chặn ngay từ đầu chợ, ai mà dám ngồi. Ban đầu, bị đuổi tại chợ chính, người bán hàng chạy vào ngõ, giờ ngõ cũng không cho ngồi, nên chúng tôi đành chuyển hẳn vào nhà dân để bán. Trước công an thỉnh thoảng mới đuổi, nhưng dạo này đuổi dữ quá nên ai không có chỗ phải sang chợ tạm rồi”, bà Ngà – một tiểu thương chợ Tân Mai cho biết. Còn tại chợ Vĩnh Hồ nằm trên phố Vĩnh Hồ thuộc phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) đã tồn tại suốt mấy năm nay, điều đáng nói phố thì bé, các hộ kinh doanh, người dân ngoại thành đến bán thịt, bán rau thì nhiều nên ngày nào cũng vậy cứ giờ cao điểm (sáng - chiều) là diễn ra tình trạng tắc đường.

bai 1 thoi quen co huu
Chợ tạm Tân Mai thưa thớt người mua bán, dù được tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Không ít cư dân sống xung quanh hai khu chợ tạm này đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng và thực tế cơ quan chức năng là công an phường, đội quản lý trật tự phường đến giải quyết xong đâu vẫn vào đấy. Chợ tự phát Vĩnh Hồ vẫn cứ tồn tại, hàng hóa cứ vô tư bày bán dưới lòng đường. Còn chợ tạm Tâm Mai, dẫu địa phương đã có quy hoạch chợ để bà con kinh doanh buôn bán song họ vẫn cứ thích kinh doanh, buôn bán ở chợ cũ.

Hộ kinh doanh, những nông dân bán buôn gia cầm, hàng hóa nông sản ở các huyện ngoại thành lên vẫn thích bám trụ chợ tự phát, còn các cơ quan chức năng “đến hẹn lại lên” tiến hành ra quân dẹp chợ cóc, dẹp kinh doanh vỉa hè thì vẫn chẳng mấy chuyển biến.

Không thích chợ quy hoạch vì mất tiền lại ế ẩm

Thực hiện của Thành phố về trật tự, văn minh đô thị nhiều địa phương của TP đã tiến hành quy hoạch lại hệ thống chợ để xây chợ mới, nhưng có nghịch lý đang diễn ra, các hộ kinh doanh không mặn mà với chợ mới mà đều cố “bám trụ” các khu chợ tự phát hoạt động trên vỉa hè, dưới lòng đường kể kinh doanh.

Một số tiểu thương hiện đang kinh doanh bên chợ tạm Tân Mai cho rằng, “cùng đường” họ mới phải chạy vào chợ tạm. Theo họ, nếu chính quyền kiên quyết dẹp chợ cóc, chợ tạm, thì phải dẹp hết, chứ không thể để cả chợ mới, chợ cũ cùng song song hoạt động. “Mỗi chỗ ngồi mất mấy chục triệu, mỗi tháng còn mất hơn triệu tiền nọ tiền kia. Mà chợ thì chỉ là chợ tạm thời, có mãi mãi đâu mà gọi là chỗ của mình?”, một tiểu thương lo lắng chia sẻ.

Trao đổi với PV vì sao lại như vậy, một số kinh doanh và người dân tại các huyện ngoại thành chuyên bán các loại sản phẩm nông sản ở hệ thống chợ này cho hay: Chợ mới thì không có tiền để mua chỗ ngồi. Đã thế nếu được vào chợ bán thì không có khách. Khách của các hộ kinh doanh chợ cóc ngoài khách quen, còn có dạng khách tiện đâu mua đấy - ngại gửi xe để vào chợ mua hàng. Do đó, kinh doanh ở chợ tự phát lợi nhuận cao hơn và cũng tiện hơn. Theo lời chú Khoa, một người bán rau thâm niên ở chợ cóc Tân Mai, lượng hàng bán ở chợ tạm Tân Mai giảm rất nhiều so với bán ở chợ cóc. Nên mặc dù được chính quyền khuyến khích, tạo chỗ ngồi ở chợ mới, không thu vé chợ trong tháng đầu, nhưng không tiểu thương nào tha thiết cả, bởi giảm trước mắt được vài nghìn vé chợ, nhưng mỗi ngày họ thất thu tới vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.

“Ăn thua gì đâu chị, từ sáng đến giờ tôi mới bán được vài trăm nghìn đồng, còn thiếu bao nhiêu vốn. Ở chợ trong kia, mỗi ngày tôi bán tiền triệu ý chứ, thu 2-3 triệu đồng một ngày dễ như không. Chợ cũ bán cả yến khoai sọ, khoai tây, rau củ quả các loại, mỗi yến rau cũng được mấy trăm nghìn đồng, ra chợ mới bán ngày vài kg cũng chật vật”, chú Khoa chia sẻ.

Qua tìm hiểu, được biết, hầu hết người dân vẫn quen tiện đâu mua đấy mà chưa quen mua bán ở các khu chợ mới quy hoạch, bởi chợ mới vừa xa nơi họ ở, vừa nóng nực, đi bộ mỏi chân mới ra được chợ. Nhiều người dân ở chợ cóc Tân Mai cho biết, chợ vẫn có người bán thì họ “tội gì không mua”. Những người dân mở cửa cho tiểu thương kinh doanh trong nhà, cho biết, vì thân quen với các tiểu thương nhiều năm, lúc tiểu thương khó khăn nên “tạo điều kiện” cho họ buôn bán. Tuy nhiên, nhiều người chấp nhận “tiếp tay” cho tiểu thương, duy trì thói quen mua bán thiếu văn minh vì họ không muốn mất đi một khoản tiền kha khá mỗi tháng từ việc cho thuê mặt tiền để kinh doanh...

Đây cũng chính là lý do vì sao, việc dẹp chợ tự phát Tân Mai, Vĩnh Hồ… rồi dẹp lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh triển khai mãi… vẫn không hiệu quả.

(còn nữa)

Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động