M
27/05/2021 15:39

Bắc Ninh: Không để dịch bệnh lây lan diện rộng trong khu công nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến đề xuất của tỉnh Bắc Ninh về việc cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ, nếu an toàn thì có thể sản xuất 100%,...

Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Trên 1,8 tỉ hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh

Cần xã hội hóa vắc xin phòng dịch Covid-19

Chia sẻ tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ Công Thương, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi toàn cầu. Mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất đông, cao gấp 5 lần cả nước. “Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Nếu chỉ tập chung phòng chống dịch thì rất dễ. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để “vừa tay cày, tay súng” thì mới đảm bảo được mục tiêu kép”, bà Nguyễn Hương Giang chia sẻ.

Bắc Ninh: Không để dịch bệnh lây lan diện rộng trong khu công nghiệp
Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh để cùng địa phương thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, đẩy lùi khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, đại diện Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công Thương ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó (giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất….) với dịch bệnh phù hợp với diễn biến từng giai đoạn làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Khẳng định vai trò quan trọng của Bắc Ninh và Bắc Giang là những địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu lớn nhất cả nước, Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài nhấn mạnh, cần duy trì sản xuất của hai địa phương này. Trong khi đó, liên quan đến lao động trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá, Bắc Ninh hiện là tỉnh sản xuất công nghiệp lớn, do đó khi dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị Bắc Ninh không chỉ quan tâm các khu công nghiệp đang có dịch mà phải quan tâm không để lây lan sang các khu công nghiệp chưa có dịch. Đẩy nhanh việc dập dịch.

Liên quan đến vấn đề vắc xin, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân làm việc khu công nghiệp là đối tượng được ưu tiên trong tiêm phòng vắc xin. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều có trách nhiệm chia sẻ đối với việc tham gia đóng góp nguồn lực vắc xin. Về vấn đề tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc này cần được ưu tiên, một mặt chống dịch nhưng phải đảm bảo mục tiêu kép. Doanh nghiệp nào đảm bảo chống dịch thì cần được ưu tiên hoạt động lại.

Đảm bảo nguồn cung thiết yếu, bình ổn định thị trường

Về việc xây dựng phương án điều tiết hàng hóa, đối với tình hình hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh không quá lo lắng nhưng cũng ko chủ quan để lường trước tình huống xảy ra xấu hơn. Hiện nay, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh, khẳng định cung ứng đủ hàng hóa với tỉnh Bắc Ninh.

Cũng liên quan đến nguồn cung hàng hóa, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Vụ thường xuyên trao đổi với Sở Công Thương Bắc Ninh trong triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung thiết yếu, bình ổn định thị trường, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Đồng thời, xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa theo các diễn biến của dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện nay, nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại Bắc Ninh vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, giá cả ổn định. Về việc vận chuyển lưu thông hàng hóa giữa các địa phương bị chậm do dịch bệnh, Vụ Thị trường trong nước cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các địa phương để tháo gỡ khó khăn khi xe vận chuyển của doanh nghiệp phân phối bị ách tắc tại các chốt kiểm dịch,...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp rất lớn, vấn đề đặt ra là việc phòng dịch ở Bắc Ninh trong thời điểm này có những yêu cầu khác so với tỉnh Bắc Giang. Ở Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở công nghiệp và khu công nghiệp, hiện nay, những khu vực này đang được khoanh vùng, dập dịch. Còn ở Bắc Ninh, dịch bùng phát ngoài cộng đồng, lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng ở phạm vi chưa lớn, mới chỉ ở cục bộ, một vài điểm. Rõ ràng, giải pháp phòng, chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hoàn toàn khác nhau.

Khẳng định bên cạnh tập trung phòng, chống dịch nhưng vẫn phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tiên phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K. Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, cập nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp. Bên cạnh đó, cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhất là những ổ dịch đã lan vào khu công nghiệp, khu chế xuất,…

Liên quan đến cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là một yêu cầu rất cấp bách, không được chủ quan. Bởi lẽ, hiện Bắc Ninh vẫn trong trạng thái còn là bình thường, nhưng nếu giả định trong những ngày tới, số ca trong cộng đồng bùng phát nhiều hơn thì việc cung ứng các nhu cầu thiết yếu là vô cùng cấp bách. Do đó, ngành Công Thương địa phương phải xây dựng kịch bản để xử trí tình huống theo phương châm bốn tại chỗ.

Về việc cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp, Bộ trưởng đồng ý với đề xuất này. Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là từng cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ. Nếu an toàn thì có thể sản xuất 100%, hoặc nếu không được thật sự an toàn thì phải tìm phương án phù hợp theo tinh thần, nếu đảm bảo an toàn thì mới sản xuất. “Bộ Công Thương sẽ nỗ lực làm hết sức mình, góp phần cùng giúp Bắc Ninh vượt qua đại dịch và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Đỗ Đạt

Nguồn :