Chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Mới đây, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 312/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2021 và Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 tại cuộc họp trực tuyến làm việc với thành viên của 2 Ban Chỉ đạo.
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh
Theo đó, với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở tiếp tục chỉ đạo tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12 bằng hình thức phù hợp, phân loại học sinh, chú trọng đến học sinh có học lực yếu, kém; chỉ đạo tổ chức phổ biến, tuyên truyền về Quy chế thi, đặc biệt nhấn mạnh những điểm mới của Quy chế thi tới cha mẹ học sinh, học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi; đảm bảo những người tham gia kỳ thi phải nắm chắc Quy chế thi và nghiệp vụ làm thi, chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, các điểm thi phải đảm bảo an toàn.
![]() |
| Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại Hà Nội. |
Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cùng các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức kỳ thi và tuyển sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh và những người tham gia; có phương án dự phòng trong công tác tổ chức thi và tuyển sinh, ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 Trung học phổ thông đảm bảo đúng quy định của Thành phố; có phương án chỉ đạo các địa phương tuyển sinh đúng đối tượng, tuyệt đối không được tuyển trái tuyến khi đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu.
Vì 2 kỳ thi, tuyển sinh đang đến rất gần nên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đối với học sinh là đối tượng F0, F1, F2 và các đối tượng khác đang được điều trị, cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 tại thời điểm kỳ thi diễn ra; phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố liên quan đến các kỳ thi để đảm bảo kịp tiến độ.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn đảm bảo có đủ nhân viên y tế, thuốc, các phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của thí sinh, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra các kỳ thi và tại điểm thi; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác, nhanh chóng cho những thí sinh bị ốm, bị tai nạn trong những ngày thi để thí sinh được hưởng các chính sách theo Quy chế.
Thanh tra Thành phố cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra ở các khâu của kỳ thi theo chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm Quy chế.
Sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan tích cực thông tin về công tác thi, tuyển sinh của Thành phố năm 2021 nhằm tạo tâm thế yên tâm cho phụ huynh học sinh và các thí sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Cùng đó, Sở Thông tin và Truyền thông cần đảm bảo cơ sở viễn thông, thông tin liên lạc của Ban Chỉ đạo Thành phố trong suốt quá trình thi và tuyển sinh; chủ trì, phối hợp nhằm sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật (máy chủ, đường truyền, phương án đảm bảo an toàn, an ninh thông tin...) phục vụ ổn định, thông suốt hệ thống tuyển sinh trực tuyến.
Công an Thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những địa điểm diễn ra kỳ thi; bảo đảm an ninh, an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi; bảo mật đề thi; chống gian lận thi cử; phối hợp kiểm tra, nghiệm thu hệ thống camera giám sát…
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam
Giáo dục 29/11/2025 06:43
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026
Xã hội 27/11/2025 10:29
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em
Giáo dục 24/11/2025 17:15
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam
Giáo dục 20/11/2025 20:50
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025
Giáo dục 20/11/2025 17:16
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số
Giáo dục 20/11/2025 16:44
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11
Giáo dục 20/11/2025 16:28
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô
Giáo dục 19/11/2025 22:39

