M
17:57 | 06/03/2019

Ảnh hưởng từ những video độc hại: Làm thể nào để bảo vệ con

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều video có nội dung ghê rợn, bạo lực thậm chí hướng dẫn người xem cách tự làm hại bản thân, xúi giục tự sát. Trước những tác động xấu không thể lường trước, bậc cha mẹ nên tự trang bị biện pháp nhằm bảo vệ con trước những nguy cơ ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ.  

anh huong tu nhung video doc hai lam the nao de bao ve con Tràn lan game tiêu cực, phản cảm trên mạng xã hội: Nguy hiểm như... thuốc độc
anh huong tu nhung video doc hai lam the nao de bao ve con Cần cảnh giác với trào lưu "thử thách cùng Momo"

Sự phát triền của mạng xã hội, video bùng nổ khiến nhiều nội dung độc hại khó được kiểm soát chặt chẽ. Trong đó có thể kể đến như những video thử thách 24h sống trên cây, dưới lòng đất hay thậm chí sống trong quan tài, những bài hát rẻ vô nghĩa hay câu chuyện nhảm có kèm hình ảnh Elsa, Spider-Man, Peppa Pig để gây chú ý… thu hút hàng triệu lượt xem chủ yếu là độc giả nhỏ tuổi.

Nguy hiểm hơn, bên cạnh những video có nội dung nhảm nhí, những ngày qua, hàng loạt trẻ em trẻ em trên thế giới bị cuốn vào thử thách Momo, một nhân vật kinh dị đưa ra mệnh lệnh cho những đứa trẻ tự làm hại bản, bạo lực gia đình. Điều đáng nói thử thách Momo xuất hiện trên trong những video Youtube Kids, gắn vào những bộ phim hoạt hình mà trẻ hay xem.

anh huong tu nhung video doc hai lam the nao de bao ve con
Hình ảnh Momo xuất hiện trong các video gần đây ảnh hưởng xấu tới trẻ em

Theo Th.S Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý – giáo dục, khác với người lớn trẻ nhỏ đặc biệt trong lứa tuổi từ 3 đến 5 tuổi chưa có đủ năng lực chọn lọc được những thông tin mình xem và thường có tính bắt chước học theo nhân vật đã xem được.

Thậm chí, với lứa tuổi đó, được bắt chước nhân vật cũng là niềm vui, trò chơi của không ít bạn nhỏ. Do đó, trẻ sẽ không phân biệt được những thông tin trong video là đúng hay sai, có nguy hiểm hay không.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng nhận định, phụ huynh dù có lo lắng nhưng cũng không nên tịch thu các thiết bị công nghệ của trẻ hay là cấm trẻ sử dụng Internet. Bởi không thể phủ nhận được những lợi ích của Youtube đem lại, nếu sử dụng đúng cách đây sẽ là phương tiện giúp trẻ có cơ hội học tập lớn.

Trước tác động của những video có nội dung độc hại ngày ngày đang rình rập xung quanh trẻ nhỏ, Th.S Lã Linh Nga cho biết, cách tốt nhất để bảo vệ con là bố mẹ cần đồng hành, dành nhiều thời gian hơn cho con, tìm hiểu xem con có những hoạt động gì trên mạng, tương tác với ai, thích xem những nội dung gì. Từ đó giúp con nhận diện được những tình huống không an toàn với trẻ.

anh huong tu nhung video doc hai lam the nao de bao ve con
Sự xuất hiện ngày càng nhiều trên các mạng xã hội

Chuyên gia này nhấn mạnh, bố mẹ cũng nên tự đặt những quy tắc cho trẻ tuân theo và hình thành thói quen tốt cho trẻ. Đối với những trẻ em có lứa tuổi nhỏ cần giới hạn thời gian theo khuyến cáo của hiệp hội y khoa Mỹ, đó là tương tác với các thiết bị có màn hình như xem Youtube hay bất kì phương tiện nào đó trong khoảng dưới 1 tiếng đồng hồ.

“Việc thiết lập quy tắc này nằm trong quy tắc chung phù hợp với sinh hoạt của mỗi gia đình và nên được viết ra đặt ở vị trí dễ quan sát. Cha mẹ phải hướng dẫn rất kĩ con sẽ được xem gì; không nên xem gì; con sẽ được xem ở các địa điểm cụ thể nào ví dụ như phòng khách, phòng ngủ...; thỉnh thoảng bố mẹ sẽ kiểm tra và yêu cầu dừng bất kì lúc nào nếu con đang xem những thứ không phù hợp… Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thiết lập khung giờ dành cho việc học, con được phép xem trong khoảng thời gian cố định nào.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên hướng dẫn kỹ năng phát hiện và dừng xem sớm khi bắt gặp video độc hại chỉ cần thoáng thấy xuất hiện mà được dừng được ngay sẽ không ảnh hưởng đến tâm ý trẻ.

Nếu chẳng may trẻ bị đã bị tác động xấu cũng sẽ có cách hỗ trợ tâm lý cho trẻ. Phụ huynh cần nói chuyện được với con để con sẵn sàng chia sẻ, nếu trẻ bị ám ảnh hình ảnh xấu cha mẹ nên hóa giải bằng những điều tích cực để con nhận thức được nội dung độc hại không có khả năng đe dọa đên con, không việc gì phải làm theo”, Th.S Lã Linh Nga khuyến cáo.

Tuy nhiên có thể thấy, những rủi ro trên mạng Internet sẽ còn nhiều và diễn biến phức tạp hơn nữa, nhất là khi lĩnh vực làm video cho trẻ em đang dần trở thành xu hướng phổ biến.

Để trẻ em có môi trường phát triển an toàn đòi hỏi trách nhiệm và phối hợp hành động thực tế của cả gia đình, nhà trường và các phương tiện truyền thông đại chúng trong việc định hướng, kịp thời kiểm soát hành vi của trẻ.

Ngân Phương

Nguồn :