Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo

(LĐTĐ) Đến thăm xưởng sản xuất của Lamphong Studio vào một ngày đầu tháng 3, chúng tôi ấn tượng bởi không khí làm việc khẩn trương, miệt mài của gần 10 họa sĩ, nhà thiết kế, sinh viên ở nơi đây. Họ đang tập trung hoàn thiện những bước cuối cùng cho số ít sản phẩm “Nhâm Nhi Dần” để kịp gửi đến tay khách hàng.
Ấn tượng với những thiết kế trang sức độc đáo của DOJI ra mắt dịp 8/3 Độc đáo thành cổ 200 năm tại Sơn Tây Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x

Thổi văn hóa Việt vào chú hổ

Xưởng sản xuất chỉ rộng khoảng 20m2, dự án “Nhâm Nhi Dần” 2022 đang được hoạ sĩ Lê Huy cùng các thành viên trong nhóm gấp rút thực hiện. Sản phẩm gốm sơn mài này được lấy ý tưởng từ những câu chuyện dân gian, vốn quen thuộc trong cuộc sống để sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Hổ bằng gốm sơn mài được sơn thêm một lớp bóng và đợi khách hàng tới đem về.

Họa sĩ Lê Huy, chủ nhiệm dự án, chia sẻ: “Năm 2021 là một năm đầy khó khăn cho nên tôi muốn tạo hình sản phẩm là một chú hổ con hạnh phúc bên bông hoa sen, không nhe nanh, xòe vuốt mà cười sung sướng. Ý tưởng về một chú hổ béo, má phính, mắt híp để chuẩn bị cho năm Nhâm Dần 2022 mà tôi làm mẫu mấy lần vẫn bỏ dở giữa chừng. Nhờ dịch bệnh mà tôi mới có điều kiện để ngồi hoàn thiện một mạch. Tôi đặt tên nó là Nhâm Nhi Dần”.

"Nhâm Nhi Dần" nằm trong dự án con giáp thường niên được Lamphong Studio dành riêng cho năm Nhâm Dần 2022. Dự án này được họa sĩ Lê Huy và cả nhóm cùng nhau hoàn thành, mỗi chi tiết, đường nét, ra đời đều là bao công sức từ niềm say mê sáng tác.

Bộ sản phẩm được thiết kế với ý tưởng, tạo hình khai thác từ những câu chuyện dân gian với họa tiết thủ công truyền thống. Chú hổ được tạo hình tròn căng, béo tốt, no đủ, miệng cười sảng khoái, liên tưởng cho niềm lạc quan, hạnh phúc, an nhàn.

Họa sĩ Lê Huy chia sẻ thêm: "Chúng tôi hay làm những thứ có liên quan đến cuộc sống hàng ngày chứ nó không có ý nghĩa phong thủy. Chẳng hạn như năm con chuột chúng tôi làm con chuột giống như hình tượng quả gấc. Vì ngày Tết mình vẫn thường ăn xôi gấc, tôi tiếp cận theo cách đời thường như vậy.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Họa sĩ Lê Huy chủ nhiệm dự án “Nhi Nhâm Dần”.

Chúng tôi mượn hình tượng con giáp để kể về những chuyện diễn ra trong năm. Với con hổ này thì đầu tiên là phác thảo. Xong tôi nghĩ về nó, những cái này là do hoàn cảnh diễn ra hàng ngày tác động lên mình”.

Tạo hình các con giáp, đặc biệt là tạo hình hổ trong năm mới Nhâm Dần là điều không hiếm gặp, nhưng ở mỗi người nghệ sĩ lại có những nét đặc trưng riêng biệt. Hòa cùng cảm hứng chung của năm mới, họa sĩ Lê Huy và nhóm của mình đã góp thêm một nét vẽ độc đáo cho hình tượng hổ của năm Dần.

Còn tạo hình chú hổ ôm hoa sen không chỉ gây ấn tượng bởi sự độc đáo, mới lạ, mà còn chứa đựng những thông điệp mang giá trị và tinh thần Việt Nam. Điểm nhấn của bộ sản phẩm "Nhâm Nhi Dần" chính là hình ảnh chú hổ con cầm hoa sen. Bông sen này được chuyển thể từ búp sen hóa mây trên cột đá hình bút lông ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đồng thời gửi gắm thông điệp truyền thống được cha ông gìn giữ từ bao đời.

Những nghệ nhân dân gian xưa đã tạo tác ngọn bút giống như một búp sen, có hình mây cuộn trong từng cánh mang bóng dáng của lá đề. Những yếu tố đó đồng hành tạo nên một biểu tượng ẩn chứa những thông điệp triết lý sâu sắc của văn hóa Việt - là tri thức, nhân nghĩa và truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học và niềm tin hướng đến những điều tốt đẹp.

Tỉ mẩn trong từng công đoạn

Sau khi nghiên cứu và thử nghiệm trên một vài chất liệu, anh Lê Huy và đồng nghiệp chọn chất liệu sơn mài thủ công truyền thống để thể hiện hình tượng chú hổ. Sơn mài là chất liệu đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ của người thợ khi làm sản phẩm, và phải trải qua 7 công đoạn.

Bắt đầu từ cốt gốm hoặc bột đá ép, sơn lót đen hoặc xanh thật dày để màu bám cốt, lên màu từng lớp, vẽ hoa văn mây, lửa bằng nhũ vàng, sau đó đem mài, phủ bóng. Để hoàn thiện sản phẩm phải mất ít nhất 10 ngày.

Mỗi thành viên sẽ phụ trách một công đoạn, làm việc liên tục 12 giờ mỗi ngày. Vì là sản phẩm thủ công nên màu sắc và các vệt sơn, mài không giống nhau hoàn toàn. Giai đoạn mài chính là thời điểm để họa sĩ thỏa sức tạo hình và màu sắc. Sản phẩm khi hoàn thiện khâu cuối cùng sẽ không theo khuôn mẫu cố định nào.

Lamphong Studio thực hiện sản phẩm Nhâm Nhi Dần với nhiều chất liệu, mầu khác nhau để phù hợp với phong thủy và sở thích của khách hàng. Tông chủ đạo như đỏ, xanh, vàng... là những màu biểu tượng cho tốt lành, rực rỡ chúc năm mới an lành, thịnh vượng.

Sau khi nghiên cứu, Lamphong Studio tập trung làm 4 sản phẩm chính: Hổ sơn mài đỏ son cốt bột đá ép, hổ sơn mài đỏ son cốt gốm, hổ sơn mài cốt gốm thếp vàng thật, hổ lật đật phiên bản giới hạn 100 có chữ ký và đánh số.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Họa sĩ của Lamphong Studio đang hoàn thiện sản phẩm.

Hiện nay, nhiều làng nghề truyền thống đang chạy theo xu thế của thị trường, các sản phẩm thường được chú trọng nhiều về số lượng để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, những sản phẩm được đầu tư nhiều về chất lượng và ý nghĩa văn hóa ngày càng ít dần đi.

Không lựa chọn việc đi theo số đông, họa sĩ Lê Huy đã lựa chọn một hướng đi khác biệt. Anh đem những chất liệu thuộc về văn hóa truyền thống để gửi gắm vào trong tác phẩm của mình. Tạo ra các tác phẩm mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, gần gũi với cuộc sống.

Có thể nói, mỗi dự án được họa sĩ Lê Huy làm ra bên cạnh ý nghĩa về mặt văn hóa, còn mang nhiều thông điệp sâu sắc cùng những giá trị nhân văn. Riêng với "Nhâm Nhi Dần" còn mang ý nghĩa là chậm lại, ngắm nhìn cuộc sống để tận hưởng thêm nhiều điều mới lạ trong năm mới Nhâm Dần 2022.

Lù Mạnh Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới vào cuộc sống và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.
Quận Nam Từ Liêm phát động trồng 1.000 cây xanh dịp Xuân Quý Mão 2023

Quận Nam Từ Liêm phát động trồng 1.000 cây xanh dịp Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 30/1 (Tức mùng 9 Tết Quý Mão), quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

(LĐTĐ) Hôm nay, ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân, cán bộ thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (25/1/1963 - 25/1/2023) và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cấp Thành phố.
Vì hạ tầng giao thông Thủ đô đồng bộ, hiện đại

Vì hạ tầng giao thông Thủ đô đồng bộ, hiện đại

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã từng bước đưa vào khai thác, vận hành hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông đô thị quan trọng; góp phần tăng khả năng kết nối, giảm ùn tắc giao thông, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong thời điểm Tết Nguyên đán, nhiều công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đã và đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích, đóng góp quan trọng vào bức tranh giao thông Hà Nội với gam màu tươi sáng.
Sáng mãi nét đẹp người Tràng An

Sáng mãi nét đẹp người Tràng An

(LĐTĐ) Từ những tấm gương sáng của phong trào “Người tốt, việc tốt” đã và đang góp phần tạo nên sức sống và động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô. Tính nhân văn, lòng nhân ái phải là ngọn lửa sưởi ấm, là ánh sáng trong cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội.
Để Hà Nội bứt phá

Để Hà Nội bứt phá

(LĐTĐ) Với vị thế là “trái tim của cả nước”, trung tâm hành chính, chính trị quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội là địa phương duy nhất trong cả nước có văn bản luật riêng, đó là Luật Thủ đô, với những cơ chế, chính sách đặc thù. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt cũng như mong muốn của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô.
Phụ nữ Thạch Thất chung tay xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Thạch Thất chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thời gian qua, phụ nữ huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động trong việc tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Ngắm Hồ Gươm lung linh sắc màu những ngày đầu năm mới

Ngắm Hồ Gươm lung linh sắc màu những ngày đầu năm mới

(LĐTĐ) Chào đón năm mới Quý Mão 2023, khu vực Hồ Gươm được trang hoàng đẹp rực rỡ với những thảm hoa, cây cảnh muôn sắc màu. Đặc biệt về đêm Hồ Gươm lung linh sắc màu của ánh đèn led. Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, rất nhiều du khách đã chọn đến Hồ Gươm ngắm cảnh và chụp các tấm ảnh lưu niệm.
Tết và những hoài niệm

Tết và những hoài niệm

(LĐTĐ) Có bao nhiêu đêm đi qua, là có bấy nhiêu ngày mới trở lại. Đó là quy luật. Tôi ngồi viết những dòng này cũng là khi thời gian đang dần nhích về những ngày cuối năm. Và, mùa xuân lại đến. Trong hương xuân ngập tràn sức sống, tôi thấy một mùa xuân mới với hy vọng mới, thấy đất nước đang chuyển mình, cuộc sống ở những vùng khó nay đã khởi sắc.
Lại bàn về người Hà Nội "chất" Hà Nội

Lại bàn về người Hà Nội "chất" Hà Nội

(LĐTĐ) Làm thế nào vừa phát triển, vừa bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội; của phẩm cách văn hóa người Tràng An trong dòng chảy toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên báo Lao động Thủ đô với Nhà nghiên cứu - PGS.TS Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).
Xem thêm
Phiên bản di động