M
05/11/2020 21:23

Án tử cho kẻ giết người vì bị dọa đánh

(LĐTĐ) Bực tức về việc bị chủ nợ của anh rể dọa đánh, Trần Văn Tuấn đã cùng bạn mình tìm đến nơi anh này làm việc rồi chém nạn nhân tử vong.

Xét xử đại án BIDV: Tuyên án đối với 12 bị cáo BIDV xin giảm nhẹ hình phạt cho các cựu lãnh đạo Xét xử đại án BIDV: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù

Ngày 5/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Tuấn (SN 1993) và Đinh Văn Trung (SN 1993) cùng trú tại xã Văn Tự, huyện Thường Tín, Hà Nội ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hồ Viết Minh Tuấn (SN 1991), trú ở Lâm Đồng.

Án tử cho kẻ giết người vì bị dọa đánh
Các bị cáo Tuấn và Trung tại tòa.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 7/11/2011, anh Đào Thanh Tùng (anh rể Trần Văn Tuấn) sang nhà em vợ chơi. Khi 2 anh em đang ở nhà thì có các anh Lê Quang Vấn (SN 1983), Lê Quang Huấn (SN 2002) cùng ở Phú Xuyên; Hồ Viết Minh Tuấn (SN 1991, ở Lâm Đồng) và anh Lê Văn Tiến (SN 1996, ở huyện Thường Tín) đến tìm Tùng để đòi nợ.

Mục đích của nhóm anh Vấn là tìm gặp anh Tùng để đòi nợ số tiền 5 triệu đồng vay mượn trước đó. Sau một hồi lời qua tiếng lại, 2 bên xảy ra mâu thuẫn, Hồ Viết Minh Tuấn đã túm cổ áo anh Tùng lôi ra sân dọa đánh. Thấy vậy, bị cáo Trần Văn Tuấn và anh Vấn lao vào can ngăn.

Trong quá trình can ngăn bị cáo Trần Văn Tuấn có chỉ tay vào mặt Hồ Viết Minh Tuấn và đề nghị lần sau đến nhà đòi nợ cần phải nhẹ nhàng và không được đánh nhau trong nhà.

Hồ Viết Minh Tuấn sau khi thấy Trần Văn Tuấn chỉ tay vào mặt mình liền tỏ ra tức giận và định lao vào đấm anh này nhưng được anh Vấn can ngăn. Sau đó, nhóm của anh Vấn ra về.

Do bực tức về việc Hồ Viết Minh Tuấn dọa đánh mình, Trần Văn Tuấn đã nảy sinh ý định tìm gặp nhóm của anh Vấn để trả thù.

Ngày 9/11/2019, trong lúc uống bia với Đinh Văn Trung, Trần Văn Tuấn đã kể về việc bị dọa đánh và rủ anh này cùng đi “rửa hận”.

Được Trung nhận nhận lời, Trần Văn Tuấn chuẩn bị 2 tuýp sắt gắn dao bầu và 1 thanh kiếm rồi lên xe máy, để bạn đưa đến một cửa hàng mua bán xe (thuộc huyện Thường Tín) nơi anh Minh Tuấn đang ở.

Tới nơi Trần Văn Tuấn liền cầm thanh kiếm đi vào bên trong. Lúc này, trong cửa hàng có anh Hồ Viết Minh Tuấn đang ngồi ở bàn máy tính gần cửa ra vào; anh Lê Quang Huấn, anh Lê Văn Tiến nằm ở ghế sofa và anh Hà Mạnh Cường thì nằm ngủ dưới nền nhà.

Nhìn thấy các nạn nhân, bị cáo Văn Tuấn rút kiếm đuổi chém rồi sau đó lấy tuýp sắt chém anh Minh Tuấn tử vong.

Phần mình, Đinh Văn Trung cũng lấy một tuýp sắt gắn dao đứng ngang cửa chặn, không cho các bị hại ra ngoài. Khi phát hiện anh Minh Tuấn đã chết, 2 bị cáo vứt hung khí và bỏ chạy nhưng bị bắt sau đó 1 ngày.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Tuấn thừa nhận hành vi giết người của mình diễn ra trong lúc đầu óc không tỉnh táo. Ngược lại, bị cáo Đinh Văn Trung kêu oan, nói không biết mục đích của Tuấn khi cùng bị cáo này đến cửa hàng xe máy.

Trung cũng khẳng định cầm tuýp sắt gắn dao chĩa về các bị hại chỉ nhằm can ngăn, không có ý giúp sức cho Văn Tuấn. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng bác luận cứ này, khẳng định Trung là đồng phạm trong việc Văn Tuấn giết người.

Từ đó Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Văn Tuấn mức án tử hình, Đinh Văn Trung mức án 15 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

L.T

Nguồn :