M
06/11/2020 22:10

Án phạt cho đối tượng vờ thuê xe rồi mang đi cầm cố

(LĐTĐ) Do cần tiền tiêu xài cá nhân, Hà Văn Hồng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố.

Giả mạo người nổi tiếng để lừa đảo: Hành vi cần nghiêm trị Lửa đảo qua điện thoại chiếm đoạt nghìn tỉ, Bộ Công an ra cảnh báo Rao bán hàng qua mạng, bị lừa đánh thuốc mê cướp tài sản

Ngày 6/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Hà Văn Hồng (SN 1994, trú tại xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang) 15 tù và Nguyễn Văn Chi (SN 1985, trú tại xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Hà Văn Hồng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố.

Án phạt cho đối tượng vờ thuê xe rồi mang đi cầm cố
Hà Văn Hồng (bên trái) và đồng phạm bị đưa ra tòa xét xử.

Cụ thể, ngày 8/6/2019, Hồng lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm thì thấy Công ty Eco Hồ Gươm đăng tin cho thuê xe ô tô tự lái nhãn hiệu Toyota Fortuner (có giá trị hơn 1 tỷ đồng). Ngay sau đó, Hồng hỏi vay tiền của Chi để “đặt cọc” thuê chiếc ô tô này. Vì không có tiền nên Chi đã liên hệ với anh Nguyễn Việt Linh (SN 1992, trú huyện Yên Dũng, Bắc Giang, cháu họ Chi) bảo anh này cho Hồng vay tiền.

Chiều cùng ngày, Linh đưa cho Hồng 50 triệu đồng và cùng đối tượng đến Công ty Eco Hồ Gươm. Tại đây, Hồng gặp nhân viên doanh nghiệp và thuê xe ô tô trong thời gian 4 ngày với giá 1,5 triệu đồng/ngày, đồng thời “đặt cọc” 50 triệu đồng.

Nhận được tài sản, Hồng nhanh chóng mang chiếc xe vừa thuê đến một cửa hàng “cầm đồ” ở Bắc Giang cầm cố với giá 255 triệu đồng và hẹn 15 ngày sau sẽ trả tiền để lấy lại xe. Cầm cố ô tô xong, Hồng trả cho Linh 55 triệu đồng, số tiền còn lại, đối tượng mang đi trả nợ người khác và tiêu xài cá nhân.

Trong khi ấy, thông qua hệ thống định vị của xe ô tô, Công ty Eco Hồ Gươm nghi ngờ tài sản của doanh nghiệp đã bị cầm cố. Do vậy, đại diện Công ty Eco Hồ Gươm đã chủ động đi thu hồi tài sản nhưng không kết quả. Hết thời hạn thuê xe, Hồng không trả lại ô tô và cũng không liên lạc gia hạn hợp đồng thuê mướn phương tiện.

Tương tự, ngày 11/6/2019, Hồng thuê chiếc xe ô tô Ford Fiesta trị giá gần 350 triệu đồng của anh Phạm Cao M (SN 1987, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Sau khi thuê được xe, Chi và Hồng đã cầm cố chiếc xe ô tô cho Nguyễn Thế Thịnh để vay 100 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

Cũng với thủ đoạn trên, Hồng và Nguyễn Văn Chi cũng đã lừa đảo, chiếm đoạt chiếc ô tô Ford Fiesta trị giá hơn 500 triệu đồng của chị Nguyễn Thủy T. (SN 1990, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) mang đi cầm cố. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội cả 2 bị phát hiện và đưa tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của các bị hại đồng thời mong Hội đồng xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trước đó, cuối tháng 2/2019, bị cáo Hồng đã bị Tòa án nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

L.T

Nguồn :