M
12/03/2019 08:56

AI giúp phát hiện người mua hàng tiềm ẩn khả năng "trộm vặt"

Công ty Vaak của Nhật Bản đã phát triển một hệ thống có thể phát hiện những người mua hàng có thể có hành động “ăn cắp vặt”.

ai giup phat hien nguoi mua hang tiem an kha nang trom vat Bảo mật dữ liệu y tế cá nhân bị đe dọa khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo
ai giup phat hien nguoi mua hang tiem an kha nang trom vat Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cơ hội lớn - Thách thức không nhỏ

Hệ thống trí tuệ nhân tạo Vaak sử dụng cảnh quay từ các camera an ninh để phân tích hành vi của người mua hàng trong thời gian thực. Với khả năng dự báo trước những hành động như ăn cắp từ các đối tượng này, hệ thống sẽ giúp các quản lý cửa hàng ngăn chặn việc phạm tội có thể xảy ra.

ai giup phat hien nguoi mua hang tiem an kha nang trom vat
AI giúp phát hiện hành vi đáng ngờ của người mua hàng

Hệ thống này sử dụng máy học (machine learning) và AI để có thể phát hiện sự bồn chồn, thể hiện qua các hành vi cơ thể đáng ngờ - những dấu hiệu cho thấy một cá nhân có thể sắp sửa “hành động”.

Tuy nhiên, vì tất cả chỉ là hành vi đáng ngờ nên những đối tượng này sẽ không bị bắt ngay lập tức (họ chưa phạm tội). Thay vào đó, các quản lý cửa hàng có thể xoa dịu tình hình bằng cách tiếp cận đối tượng và hỏi xem người đó có cần giúp đỡ không. Điều này được hiểu rằng sẽ giúp các “tội phạm tiềm năng” này có thể thay đổi quyết định và ngưng hành vi của mình.

Báo cáo từ Tyco Retail Solutions cho biết, việc ăn cắp đã khiến ngành bán lẻ toàn cầu mất khoảng 34 tỷ đô la trong năm 2017. Con số này lên tới xấp xỉ 2% doanh thu toàn ngành.

Theo trang Bloomberg, các nhà bán lẻ áp dụng hệ thống đã yêu cầu Vaak không tiết lộ cửa hàng nào sử dụng vì lý do bảo mật. Hiện tại, có vẻ như công nghệ của công ty chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm tại một số cửa hàng chọn lọc ở Tokyo. Công ty bắt đầu bán công nghệ này ra thị trường trong tháng này và đang đặt mục tiêu được trang bị cho 100.000 cửa hàng trên khắp Nhật Bản trong ba năm.

Theo An Nhiên/vietnamnet.vn

Nguồn :