Cấy chip Neuralink vào não, con người có thể chơi game bằng suy nghĩ
| Kinh ngạc với dự án cấy chíp giúp não người có bộ nhớ siêu phàm |
![]() |
| Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk thực hiện cấy chíp vào não người. |
Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk đã hiện thực hóa bước đầu tham vọng tạo ra một máy tính cấy ghép vào bên trong bộ não của con người khi tiến hành cấy chip vào não của người đàn ông bị liệt tứ chi. Sau gần 2 tháng ca phẫu thuật diễn ra, danh tính của người đàn ông này được tiết lộ, đó là Nolan Arbaugh, 29 tuổi.
Neuralink đã có buổi livestream trên tài khoản X (trước đây là Twitter) chính thức của công ty để cập nhật tình trạng sức khỏe của Nolan Arbaugh. Theo Công ty Neuralink, Nolan hiện tại đã hoàn toàn bình phục và có thể điều khiển con trỏ chuột trên máy tính bằng suy nghĩ của mình.
![]() |
| Nolan Arbaugh, người đầu tiên cấy chip Neuralink vào não có thể chơi game trên laptop bằng ý nghĩ. |
Chia sẻ trong buổi livestream, Nolan cho biết, anh đã bị liệt tứ chi hoàn toàn từ vai trở xuống sau một tai nạn kinh hoàng khi anh đi lặn biển cách đây 8 năm. Do đó, việc sử dụng máy tính đối với Nolan là không thể.
Sau khi được cấy ghép chip của Neuralink vào não, Nolan đã có thể di chuyển con trỏ chuột để chơi game cờ vua, thậm chí anh còn có thể chơi cả tựa game chiến thuật Civilization trên chiếc laptop của mình.
Bằng cách đọc tín hiệu não của người và dịch tín hiệu này thành các lệnh điều khiển từ xa thông qua kết nối Bluetooth, chip của Neuralink cho phép người được cấy ghép điều khiển một thiết bị điện tử bằng suy nghĩ.
"Tôi có thể điều khiển con trỏ chuột và di chuyển nó đến bất kỳ đâu trên màn hình laptop chỉ bằng cách suy nghĩ. Điều này thật là tuyệt vời. Tôi thật may mắn vì đã trở thành một phần của điều này" - Nolan chia sẻ.
![]() |
| Con chip của Neuralink vẫn còn hạn chế về sạc pin. |
Tuy nhiên, con chip của Neuralink vẫn còn hạn chế như cần phải sạc pin sau một thời gian hoạt động liên tục. Mặc dù chip hỗ trợ sạc không dây nhưng vẫn chưa rõ cách thức sạc pin như thế nào khi nó đã được cấy ghép vào não người.
"Tôi vẫn còn gặp phải một số vấn đề. Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng đây là điểm kết thúc của hành trình. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng rõ ràng con chip đã thay đổi cuộc đời tôi" - Nolan thừa nhận, con chip đã thay đổi cuộc đời anh dù vẫn chưa thực sự hoàn hảo.
Sau ca cấy ghép chip vào não đầu tiên, Neuralink đang tiếp tục nhận đơn đăng ký tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng trên người, dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 6 năm. Đối tượng mà Neuralink hướng tới là những người bị liệt tứ chi hoặc mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), một chứng khuyết tật ảnh hưởng đến khả năng cử động của người bệnh.
| Neuralink được tỷ phú Elon Musk thành lập vào năm 2016, với tham vọng về một con chip đặc biệt được sử dụng để cấy ghép vào não người có kích thước chỉ 4 mm, kết nối với bộ não thông qua hàng nghìn dây thần kinh nhân tạo với kích thước siêu nhỏ. Mục tiêu ban đầu của Neuralink là giúp những người bị bại liệt có thể điều khiển máy tính hoặc smartphone bằng trí não, tiếp theo đó là điều trị cho những người bị mất trí nhớ hoặc các chứng bệnh liên quan đến thần kinh khác. Elon Musk cho biết, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo có thể gây ra mối đe dọa cho con người và để nhân loại không bị máy móc bỏ lại phía sau, cần có một thiết bị giúp tăng cường sức mạnh về trí tuệ và thể chất cho con người. Tham vọng của Elon Musk gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học khi nhiều người cho rằng, việc cấy ghép chip vào bên trong não người là một vấn đề vi phạm về đạo đức. |
Nên xem
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch
Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026
Tin khác
Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam
Công nghệ 11/12/2025 22:04
Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 09/12/2025 11:43
Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số
Công nghệ 25/11/2025 09:10
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới
Công nghệ 11/11/2025 20:59
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Công nghệ 05/11/2025 21:31
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy
Công nghệ 05/11/2025 13:03
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững
Công nghệ 31/10/2025 07:18
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số
Công nghệ 30/10/2025 19:32
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ
Công nghệ 24/10/2025 20:57
Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực
Công nghệ 24/10/2025 18:52


